Chuyên mục


Sự thật về gói du lịch siêu sang Crystal Holidays

30/08/2023 12:46 (GMT +7)

Công ty Vietnam Stay Travel khéo léo đưa khách hàng ký bản hợp đồng không như thỏa thuận khi thuê lại kỳ nghỉ dưỡng siêu sang. Lạ là, đây cũng chính kỳ nghỉ không như thực tế của Crystal Bay.

Khách hàng tố công ty liên quan đến Crystal Bay "lừa dối"

Sở hữu kỳ nghỉ là một mô hình mang lại quyền sở hữu không gian nghỉ dưỡng vào mỗi kỳ nghỉ cố định hàng năm, trong đó, người sử dụng sẽ sở hữu một hoặc vài tuần nghỉ trong một khu nghỉ dưỡng kéo dài suốt đời dự án. Mô hình này xuất hiện tại Việt Nam khoảng 10 năm nay. Hơn nữa, khách hàng mua sở hữu kỳ nghỉ ngoài việc phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng còn có rất nhiều quyền lợi đi kèm như cho, tặng, cho thuê, bán và thừa kế. Cũng vì lẽ đó, các sàn giao dịch tuần nghỉ và các công ty thu mua, sang nhượng tuần nghỉ cũng mọc lên.

Tuy nhiên, gần đây, PV Banduong.vn liên tục nhận được phản ánh từ độc giả về thủ đoạn lừa đảo của các công ty hỗ trợ môi giới, nhận chuyển nhượng các gói kỳ nghỉ với giá trị cao. Đây là hành vi trục lợi bằng thủ đoạn tinh vi đánh vào tâm lý những người mua kỳ nghỉ với số lượng lớn hoặc muốn bán cắt lỗ.

Đáng nói, mô hình này cũng không còn mới, cách đây không lâu, khách hàng Phạm Thị Thúy Hồng ở Thanh Xuân, Hà Hội đã tố Viet Nam Stay Travel có dấu hiệu lừa dối khách hàng lên Tổng cục Du lịch. Phản ánh với Banduong.vn, bà Hồng cho biết, ngày 23/11/2019, bà mua gói nghỉ dưỡng của Crystal Holidays trị giá hơn 345 triệu đồng, thời hạn 25 năm. Đến tháng 10/2022, bà Hồng đã nhận được điện thoại mời đến tham dự sự kiện do Công ty TNHH Viet Nam Stay Travel (VNS) tổ chức tại Hà Nội vào ngày 9/10 với nội dung thuê lại gói nghỉ dưỡng trong 10 năm. Công ty cam kết mỗi năm trả cho khách hàng 85 triệu gồm 70 triệu đồng kỳ nghỉ 8 ngày 7 đêm mỗi năm, 5 triệu đồng phí thường niên và 10 triệu đồng vouchur.

Lợi nhuận cam kết nhân viên Tô Thị Trang viết tay cho khách hàng

Lợi nhuận cam kết nhân viên Tô Thị Trang viết tay cho khách hàng

Giá trị hợp đồng thuê lại là 215 triệu, tức khách hàng phải đặt cọc ngược lại khoảng 70% hợp đồng. Trong đó 140 triệu tiền đặt cọc, 65 triệu công ty mua gói nghỉ dưỡng 8 ngày 7 đêm năm 2022 và 10 triệu tính vào voucher. Đặc biệt, "khi nào bán xong gói hợp đồng" thì công ty trả lại số tiền 215 triệu.

Tuy nhiên, khi nhận được hợp đồng sau vài ngày, bà Hồng tá hỏa khi phát hiện hợp đồng khác hoàn toàn so với cam kết. Cụ thể, mỗi năm khách hàng chỉ được thanh toán 15 triệu. Đáng chú ý hơn, số tiền 140 triệu là đặt cọc thì chuyển thành khoản phí dịch vụ phải trả cho công ty.

Chính sách chi trả cho khách hàng trong hợp đồng

Chính sách chi trả cho khách hàng trong hợp đồng

Bà Hồng bức xúc chia sẻ: “ Tôi nghỉ hưu có chút tiền để lo tuổi già mà bị rơi vào bẫy của Viet Nam Stay Travel. Tuổi cao, mắt kém lại đặt niềm tin vào công ty nên tôi không đọc lại nội dung trong hợp đồng, nhân viên chỉ ký đâu thì ký đó. Còn bất ngờ hơn khi trong hợp đồng có thêm điều khoản khách hàng phải trả lời email và điện thoại trong 3 ngày nếu không sẽ mất quyền quản lý gói nghỉ dưỡng của năm đó, trong khi, tôi gần 60 tuổi, điện thoại dùng còn chưa thạo”.

Bên cạnh đó, thỏa thuận đặt mua thì cũng không rõ ràng, không có chữ ký của quản lý cấp cao, không được gắn liền với hợp đồng như là một trong những phụ lục của bản hợp đồng. Đặc biệt, trong bản hợp đồng, tên của gói nghỉ dưỡng của khách hàng không đúng, gói nghỉ dưỡng là của Crystal Holidays nhưng lại đề là của Alma.

Được biết, khách hàng đã nhiều lần phản ánh nhưng phía công ty luôn trốn tránh câu hỏi của khách hàng. Đến ngày 21/11/2022, VNS đề xuất ký lại hợp đồng cam kết không thu phí dịch vụ cho thuê 5% trong vòng 5 năm, đây là một khoản phí rất nhỏ và tặng 4N3Đ căn hộ có cùng chất lượng với tuần nghỉ của khách hàng tại resort Alma nghỉ dưỡng trong năm 2023.

Tấm thẻ "quyền lực" Crystal Holidays có liên quan?

1666174160-webtc_ftb_8385-a

Thẻ Crystal Holidays tích hợp những tính năng vượt trội và những tiện ích tốt nhất, đem đến sự thoải mái, tiện nghi và an toàn nhất cho du khách khi lựa chọn kỳ nghỉ trong nước hoặc nước ngoài.

Thấu hiểu thực tiễn và sức mua của người Việt, công ty phát hành gồm 5 loại đó là thẻ Hoa Sen, thẻ Hoa Hồng, thẻ Hoa Lan, thẻ Hoa Ly và thẻ Hoa Cúc với thời hạn sử dụng 25 năm, 30 năm, 35 năm và 50 năm, cùng các kỳ nghỉ hàng năm linh hoạt.

Bằng cách đó, chỉ với mức giá tối thiểu 30 triệu đồng khách hàng có thể đi du lịch trong 30 năm bằng Thẻ Crystal Holidays. Không những thế, khách hàng còn được ngân hàng hỗ trợ tín dụng trả góp khi mua thẻ.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Tập đoàn Crystal Bay cho biết

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Viet Nam Stay Travel (VNS) có địa chỉ tại Lầu 3, 139 Lê Quang Định, Phường 14, Quận Bình Thạnh- TP.HCM. VNS cũng mới hoạt động văn phòng tại Hà Nội vào tháng 4/2022.

Như quảng cáo, VNS là doanh nghiệp tiên phong trên thị trường cung cấp dịch vụ quản lý sở hữu kỳ nghỉ, đặc biệt là cho thuê kỳ nghỉ. VNS giải quyết bài toán cho thuê sở hữu kỳ nghỉ bằng việc liên kết chủ sở hữu và khách có nhu cầu thuê kỳ nghỉ thông qua các kênh của VNS phát triển đặc biệt là Tour trong và ngoài nước tạo nên mô hình win-win giữa 3 bên.

Ngoài dịch vụ chính là cho thuê kỳ nghỉ, VNS còn có những quyền lợi kèm theo đó là hỗ trợ trao đổi, mua bán kỳ nghỉ để phục vụ nhu cầu của tất cả của khách hàng chủ sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam như Alma Resort, Cocobay, FLC.

Nhưng lạ là, dữ liệu khách hàng (số điện thoại) VNS lấy ở đâu? Thẻ du lịch Crystal Holidays là sản phẩm do Tập đoàn Crystal Bay phát hành. Theo quảng cáo của tập đoàn, tấm thẻ này có các tính năng vượt trội và ưu đãi hấp dẫn, đem đến cho khách hàng sự trải nghiệm tuyệt vời tại 1.000 khách sạn và resort cao cấp tại Việt Nam và hơn 100.000 khách sạn trên trên toàn thế giới, với mức chi phí chỉ bằng 25%- 50% ổn định trong suốt thời hạn thẻ so với du lịch thông thường.

Dù vậy, liên quan đến Crystal Bay, đã có khách hàng cho rằng kỳ nghỉ của Crystal Bay không như thực tế. Quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt, trên trang web về 9 khu nghỉ dưỡng trọn gói Tập đoàn Crystal Bay và các đối tác kiến tạo với hàng trăm tiện ích quốc tế và những trải nghiệm chưa từng có.  Nhờ đó đã có khá nhiều khách đặt bút ký những bản hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ trị giá hàng trăm triệu đồng.

Screenshot 2023-02-08 at 14.09.12

Theo quảng cáo, 9 khu nghỉ dưỡng sang chảnh gồm: Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort&Spa; Khu nghỉ dưỡng Selectum Noa Resort; Tổ hợp Aparthotel Sunbay Park Hotel & Resort; Khu nghỉ dưỡng Vân Đồn Heritage & Resort Ninh Chữ; Khu nghỉ dưỡng Mũi Dinh Cap Pararan; Tổ hợp crystal Marina Bay; Khu nghỉ dưỡng Rocko Bay Resort, Núi Chúa; Khu nghỉ dưỡng Chala Bay Resort, Bình Tiên, Núi Chúa.

Tuy nhiên, theo lời một số khách hàng, trong bản hợp đồng mua bán kỳ nghỉ, tại danh mục khu nghỉ dưỡng, được ghi rất rõ: Chủ sở hữu Thẻ Du lịch Crystal Bay được lựa chọn sử dụng Quyền Nghỉ dưỡng tại các Khu nghỉ dưỡng chính: Là các khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao do công ty đầu tư hoặc thuộc hệ thống liên kết sở hữu của công ty.

Tuy nhiên, khách hàng chưa tìm được danh sách các khu nghỉ dưỡng này

Tuy nhiên, khách hàng chưa tìm được danh sách các khu nghỉ dưỡng này

Trên thực tế, trong số 9 khu nghỉ dưỡng được quảng bá rầm rộ này, hiện chỉ có 2 khu nghỉ dưỡng đang hoạt động. 7 khu nghỉ dưỡng còn lại đều chưa có mặt trên thị trường và hơn nửa trong số đó mới chỉ thấy trên giấy, chưa xây dựng và chưa có kế hoạch vận hành, như: Khu nghỉ dưỡng Rocko Bay Resort, Núi Chúa; Khu nghỉ dưỡng Chala Bay Resort, Bình Tiên, Núi Chúa; Khu nghỉ dưỡng Vân Đồn Heritage Road…

Theo chị Nguyễn D. là khách hàng của Crystal Bay: “Việc quảng bá này rất dễ gây hiểu nhầm. Có 9 khu nghỉ dưỡng hình ảnh sống động, tưởng cả 9 khu nghỉ dưỡng này đang hoạt động, nhưng hóa ra không phải vậy. Quảng bá về Vân Đồn Heritage Road Quảng Ninh trên trang web, mô tả quy mô sầm uất nhưng trên thực tế mới chỉ trên giấy chứ chưa được xây dựng…”.

Một điểm tồn tại khác ở các gói nghỉ dường này, khách hàng được nhân viên tư vấn rằng công ty sẽ hỗ trợ cho thuê hoặc chuyển nhượng hợp đồng cho bất cứ khách hàng nào. Phải chăng, cách mà Viet Nam Stay Travel thuê lại gói nghỉ dưỡng chính là cam kết của Crystal Bay?

Trên thực tế, đến thời điểm này, Crystal Bay chưa đứng ra hỗ trợ cho thuê hoặc chuyển nhượng hợp đồng cho bất cứ khách hàng nào. Công ty này cam kết sẽ mua lại hợp đồng sau 12 năm (theo giá trị còn lại của hợp đồng), nhưng trên thực tế, sau 12 năm trượt giá, giá trị hợp đồng còn lại rất ít, thử hỏi khách hàng nào muốn bán?

Phản hồi của khách khi mua thẻ Crystal Holidays cũng có nhiều thông tin khác trái chiều

Phản hồi của khách khi mua thẻ Crystal Holidays cũng có nhiều thông tin khác trái chiều

Được biết, hiện nay trên thị trường có hai loại sản phẩm đó là sản phẩm Crystal Bay Card và sản phẩm Crystal Holidays (tập trung bán sản phẩm thẻ du lịch Crystal Holidays Active Pass). Sản phẩm Crystal Bay Card thuộc công ty TNHH Thẻ du lịch Crystal Bay, do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ đầu tư. Còn sản phẩm Crystal Holidays thuộc Công ty cổ phần Ctystal Holidays, do ông Lê Đình Vinh là chủ đầu tư.

Trước đây, ông Nguyễn Đức Chi và ông Lê Đình Vinh từng hợp tác phát triển thương hiệu Crytal Holidays. Sau này hai bên tách ra và phát triển hai thương hiệu riêng. Ông Lê Đình Vinh vẫn kinh doanh thương hiệu Crytal Holidays, còn ông Nguyễn Đức Chi sáng lập và phát triển thương hiệu Crytal Bay Card.

Công ty TNHH Thẻ du lịch Crystal Bay do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ đầu tư, có trụ sở tại Tòa nhà Capital Place, 29 Liễu Giai, Hà Nội. Ông Chi cũng chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Crystal Bay (Crystal Bay Group), người được biết đến là đại gia bất động sản tại tỉnh Khánh Hòa với vụ lùm xùm tại dự án Nàng tiên cá - Rusalka.

Xét về tình hình kinh doanh, được biết kết quả kinh doanh của Crystal Bay (công ty mẹ) khá ảm đạm so với sức vóc của doanh nghiệp này. Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2020, Crystal Bay ghi nhận doanh thu thuần đạt 1 tỷ đồng, cao nhất chưa đầy 25 tỷ đồng. Lợi nhuận tương ứng dưới 1 tỷ đồng. Năm 2020, doanh nghiệp thua lỗ với 4,9 tỷ đồng. 

Một thông tin đáng chú ý khác, cuối năm 2021, Tập đoàn Crystal Bay đã huy động nguồn vốn qua kênh phát hành trái phiếu để đáp ứng tiến độ đầu tư dự án SunBay Park. Cụ thể, ngày 23/12, CTCP SunBay Ninh Thuận (Công ty con của Tập đoàn Crystal Bay) đã phát hành gói trái phiếu lần đầu, đợt 1 trị giá 800 tỷ đồng với 2 mã trái phiếu khác nhau. Lô trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản của Công ty CP SunBay Ninh Thuận và bên thứ 3 bao gồm quyền sử dụng các khu đất ở, đất thương mại dịch vụ tại khu đô thị du lịch biển Bình Sơn cùng toàn bộ tài sản gắn liền, quyền khai thác và tất cả quyền tài sản liên quan đến phần dự án thuộc hai tòa tháp B, tháp C.

 

Hồng Mến
Nhà văn hoá 50 tỷ đồng đang thi công thì sập
Khoảng 11h ngày 17/9, công trình xây dựng Nhà văn hóa huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) có tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng đang thi công, bất ngờ giàn giáo đổ sập, khiến 1 nạn nhân bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Khổ với tờ khai tại cảng TC-HICT
Hàng nghìn khách hàng bức xúc vì sự chồng chéo liên quan đến tờ khai chuyển đổi số phức tạp ở cảng TC-HICT. Những cont hàng đóng tại kho CFS đầu 5 "phải bo bia", đổi lệnh rồi đi thông quan, xong lại quay lại sửa tờ khai trên ePort, rồi đi nộp cho hãng tàu... mà tờ khai này doanh nghiệp không biết.

Chủ đầu tư TNR Goldmark City 'quên' mua bảo hiểm cháy nổ, cư dân lo sợ!
Tại chung cư Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu, chủ đầu tư bằng mọi cách chậm nộp hàng chục tỷ phí bảo trì, đem diện tích chung mang đi thương mại, mập mờ phí gửi xe... Nghiêm trọng hơn là không muốn mua bảo hiểm cháy nổ... để bỏ túi nhiều tỷ đồng.

Sự thật về gói du lịch siêu sang Crystal Holidays
Công ty Vietnam Stay Travel khéo léo đưa khách hàng ký bản hợp đồng không như thỏa thuận khi thuê lại kỳ nghỉ dưỡng siêu sang. Lạ là, đây cũng chính kỳ nghỉ không như thực tế của Crystal Bay.

Tổng Công ty xây dựng số 1 'né' thuế, mập mờ tài chính dự án công
Thành viên trong Liên danh Vietur - đơn vị vừa chính thức trúng thầu Dự án trọng điểm quốc gia gói 5.10 Cảng hàng không quốc tế Long Thành trị giá 35.000 tỷ đồng còn "còng lưng" gánh lãi vay hàng tỷ đồng mỗi ngày...

Những bước đi 'táo bạo' của Cienco4
CTCP Tập đoàn CIENCO4, Đèo Cả, Vinaconex... gần như không bỏ qua dự án trọng điểm nào của Chính phủ. Cũng chính vì lẽ đó mà khi quá nhiều sự cố công trình giao thông xảy ra, dư luận càng thêm chú ý về góc khuất tài chính hay danh sách dài dự án bất động sản... của những đơn vị nói trên.

Thảm bê tông nhựa 'trộn mưa' trên QL.6
Suốt nhiều giờ mưa to, công tác thảm nhựa bê tông trên QL6 đoạn qua huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn diễn ra bình thường, bởi ông Trần Tuấn Hải - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hải Ngân (đơn vị thi công) cho rằng: “Chúng tôi làm cho kịp tiến độ, thời tiết ổn thì chúng tôi cho làm”.