Chuyên mục


TP.HCM tìm giải pháp phát triển kinh tế số

27/04/2024 11:43 (GMT +7)

Theo Giám đốc Sở TT-TT, TP.HCM được giao chỉ tiêu năm 2024, kinh tế số sẽ đóng góp 22% vào chỉ số GRDP của thành phố, đến năm 2030 là 40%.

Ngày 26-4, Sở TT-TT đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Nghiên cứu giải pháp phát triển kinh tế số TPHCM”. Hội thảo nằm trong đề án nghiên cứu phát triển kinh tế số do Sở TT-TT TPHCM chủ trì.

tphcm-kinhteso

Tại hội thảo, ông Lâm Đình Thắng Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết trong giai đoạn hiện nay, thành phố đang tập trung tìm những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số để thực hiện các chỉ tiêu đặt ra của thành phố và quốc gia.

Để đạt được chỉ tiêu đó, TP.HCM thúc đẩy phát triển kinh tế số trong các ngành quan trọng như giáo dục, y tế, an sinh xã hội, du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số; tập trung phát triển Khu Công nghệ cao và Công viên phần mềm Quang Trung. TPHCM muốn phát triển kinh tế số trong các ngành, các lĩnh vực chứ không chỉ trong các ngành, các lĩnh vực “kinh tế số lõi” (công nghệ thông tin, viễn thông).

Thị trường kinh tế số tại TP.HCM được đánh giá là đầy triển vọng và sôi động, đòi hỏi có những giải pháp hiệu quả để đo lường quá trình phát triển nhanh chóng này. TP.HCM hiện nay có đo lường về tốc độ tăng trưởng hằng năm nhưng đánh giá về mức độ bền vững của nền kinh tế số thì chưa có. TP.HCM rất cần công cụ đo lường quá trình phát triển của kinh tế số định kỳ để có giải pháp mới hoặc điều chỉnh chính sách kịp thời.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích tình hình phát triển kinh tế số trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, trình bày các đề xuất thu thập dữ liệu, phân tích và đánh giá kinh tế số cho TPHCM.

Nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế TPHCM đã trình bày về phương pháp thu thập dữ liệu, phân tích và đánh giá kinh tế số cho TPHCM. Đây là các giải pháp hiện đại, hiệu quả và ứng dụng triệt để công nghệ, tuy nhiên vẫn đảm bảo được tính địa phương của đô thị ven sông Sài Gòn. Theo đó, nhóm nghiên cứu đề xuất sử dụng bộ dữ liệu của OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế).

Về phương pháp đo, nhóm tác giả xây dựng theo 4 bước. Bước 1 là xác định hệ số đóng góp của các ngành kinh tế số hóa. Bước 2 là hiệu chỉnh hệ số đóng góp. Bước 3 là xác định giá trị đóng góp của ngành kinh tế số lõi vào GRDP. Bước 4 là tính tỷ trọng đóng góp giá trị tăng thêm của ngành kinh tế số trong GRDP.

Còn theo ông Trần Phước Tường, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM, Cục Thống kê TP.HCM đã lồng các chỉ tiêu để tính kinh tế số từ năm 2023, trong đó có chỉ tiêu chi phí đầu tư công nghệ thông tin, doanh thu.

Thanh Bình
Ngân hàng 'ra chiêu' với nạn lừa đảo công nghệ
Từ ngày 1/7/2024, theo quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc có tổng giao dịch trị giá trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải trải qua bước xác thực sinh trắc học.

Chuyển đổi số là động lực tăng trưởng logistics
Chuyển đổi số không còn là xu hướng mà trở thành một yêu cầu tất yếu của sự phát triển Logistics trên toàn thế giới. Logistics Việt nam cần phải có sự thay đổi một cách nhanh nhẹn và linh hoạt để tạo động lực thúc đẩy phát triển.

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á và Tổ chức thẻ quốc tế Visa vừa ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank hoàn thành tầm nhìn trở thành một trong những ngân hàng có dịch vụ thanh toán hàng đầu tại Việt Nam.

Hàng hoá được kiểm tra nhanh bằng máy soi container di động ở cửa khẩu Móng Cái
Đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã thực hiện soi chiếu trên 600 container. Qua đó, hỗ trợ tích cực công tác phòng, chống buôn lậu, răn đe đối với các đối tượng có ý đồ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm cũng như nâng cao tính tự giác tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Hà Nội triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh
UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải về việc triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.

Hà Nội: Xe hợp đồng vi phạm tốc độ 1.000 lần/tháng
Trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ VN, Hà Nội phát hiện xe hợp đồng của vi phạm tốc độ 1.364 lần trong 1 tháng.

Giải pháp số cho doanh nghiệp của SHB nổi bật tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tham gia Sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng và mang đến những công nghệ đang được triển khai, ứng dụng trong các hoạt động, dịch vụ và giải pháp số tân tiến cung cấp tới khách hàng.