Chuyên mục


Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo đảm bảo lái xe an toàn trên đường cao tốc

13/05/2024 10:12 (GMT +7)

Thời gian gần đây, trên toàn quốc xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên các tuyến cao tốc. Nguyên nhân chủ yếu gây ra TNGT là do ý thức chấp hành của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia giao thông trên đường cao tốc...

Trước tình hình này, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người tham gia giao thông chú ý một số nguyên tắc sau khi lưu hành trên các tuyến đường cao tốc để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra sự cố, tai nạn giao thông.

  • Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Trước khi có chuyến đi trên đường cao tốc nên kiểm tra áp suất (trong khoảng từ 2,2 đến 2,4 kg) và độ an toàn của lốp xe: lốp quá mềm sẽ khiến xe hao xăng và dễ chao nghiêng khi chạy tốc độ nhanh, tuy nhiên khi bơm quá căng thì khi chạy với tốc độ cao, ma sát giữa độ nhám của mặt đường với lốp xe khiến không khí giãn nở dễ gây nổ lốp.

  • Đảm bảo thắt dây an toàn cho người ngồi trên xe

Người điều khiển và người ngồi trong xe ôtô đều phải thắt dây an toàn. Bởi khi lưu thông với tốc độ cao (80 - 100km/h), việc thắt dây an toàn cho mọi người trên xe là việc cần thiết hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại về người khi xảy ra tai nạn.

  • Lưu ý về tốc độ
Trên các tuyến đường cao tốc thường quy định tốc độ tối đa cho phép giữa các làn đường và phương tiện lưu thông.

Trên các tuyến đường cao tốc thường quy định tốc độ tối đa cho phép giữa các làn đường và phương tiện lưu thông.

Đảm bảo tốc độ theo hệ thống biển báo trên đường, giảm tốc độ phù hợp ở những đoạn đường cong, có nhiều phương tiện (cho dù ở làn đường khác) hoặc chướng ngại vật...

  • Giữ khoảng cách an toàn
Khoảng cách an toàn giữa các phương tiện trong điều kiện đường khô ráo.

Khoảng cách an toàn giữa các phương tiện trong điều kiện đường khô ráo.

Luôn đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với quy tắc 3 giây - bạn nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó ở bên đường: cột đèn, biển báo… và bắt đầu đếm ước lượng từ 1 đến 3, khoảng thời gian tương ứng đủ 3 giây. Nếu trời mưa, tầm quan sát bị ảnh hưởng hoặc tốc độ cao, thì nên tăng lên 4-5 giây. Hãy chú ý các biển chỉ dẫn lưu ý khoảng cách 50 – 70- 100 - 200m.

  • Lùi xe, dừng xe

Tuyệt đối không bao giờ lùi xe, quay đầu xe, đi ngược chiều trên đường cao tốc. Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Trong trường hợp cần phải dừng xe (xe gặp sự cố, tình trạng sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục lái xe) cần phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy (dừng xe ở làn khẩn cấp) và có tín hiệu cảnh báo; nếu không được phải tìm mọi cách báo hiệu bằng cách bật đèn cảnh báo, sử dụng các vật dụng dễ quan sát hay có tác dụng phản quang (sử dụng vào ban đêm) để các phương tiện khác biết.

  • Ra, vào, chuyển làn trên đường cao tốc

Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc, phải giảm tốc độ và chú ý nhường đường cho xe đi trên làn đường chính. Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép. Khi chuyển làn, luôn chú ý phía sau và luôn xi-nhan. Không chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác hay chuyển nhiều làn đường cùng một lúc. Không chuyển làn khi phía trước, phía sau hoặc hai bên bị khuất tầm nhìn, tránh rơi vào điểm mù của phương tiện khác.

Đảm bảo an toàn khi ra, vào, nhập làn, chuyển làn trên cao tốc theo đúng quy định

Đảm bảo an toàn khi ra, vào, nhập làn, chuyển làn trên cao tốc theo đúng quy định

  • Đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi lái xe

- Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, chất có cồn (rượu, bia), ma túy… khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vì rất dễ dẫn tới tình trạng không làm chủ được phương tiện, tốc độ, tăng nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông.

- Luôn đảm bảo sự chú ý quan sát, hạn chế tối đa việc thực hiện các thao tác khác có thể ảnh hưởng đến việc lái xe: chỉnh hệ thống điều hòa, âm thanh, sử dụng điện thoại di động, tìm đồ vật... vì khi đang lưu thông ở tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác cũng có thể gây mất lái.

Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc an thần hoặc có tác dụng ức chế thần kinh. Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng; một số loại thuốc có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ… ảnh hưởng tới khả năng lái xe.

Chú ý đảm bảo sức khỏe khi lái xe ban đêm, nhất là từ 0h đến 6h sáng, bởi đó là lúc cơ thể cần nghỉ ngơi nhất, lái xe rất dễ buồn ngủ. 

Công An
Xe khách bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc
Chiếc xe khách đang lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - QL.45, khi qua địa phận tỉnh Nam Định bất ngờ bốc cháy dữ dội.

TP.HCM: Cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn giảm
Theo thống kê của Công an TP. HCM, trong gần 60.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện xử lý, có 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan nhà nước.

Đừng ham sống ảo giữa đường phố!
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và các thiết bị di động thông minh, vấn nạn sống ảo giữa đường phố đang trở thành một hiện tượng đáng báo động.

Máy bay gặp nhiễu loạn, 1 người chết và 30 người bị thương
Báo Bangkok Post đưa tin 1 hành khách đã thiệt mạng do tình trạng nhiễu loạn trên máy bay của Singapore Airlines từ London đến Singapore, khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok (Thái Lan).

Nhà thầu hầm chui Kim Đồng “vô cảm”!
Công ty TNHH Thanh Hoa (thuộc liên danh nhà thầu Cienco4) - đang thi công Dự án hầm chui Kim Đồng vẫn tái phạm dù đã nhiều lần bị nhắc nhở, xử phạt do vi phạm các quy định về xây dựng, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Đề nghị xử lý công trình 'uy hiếp' an toàn cầu đường sắt Nam Ô
Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra của ngành đường sắt Việt Nam phát hiện có một số hạng mục công trình của dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, đã vi phạm vào phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô (tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

Quảng Ninh ngăn chặn tình trạng học sinh sử dụng mô tô khi chưa đủ điều kiện
Từ ngày 15-30/4, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý 211 trường hợp học sinh vi phạm quy định về giao thông, đồng thời xử lý 26 trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện tham gia giao thông, phạt tiền 36,4 triệu đồng.