Chuyên mục


Cả làng “vỡ hụi” tiền tỷ vì niềm tin ở Bắc Ninh

09/05/2024 12:15 (GMT +7)

Trong những ngày qua, thông tin về vụ việc "chủ bậu - chủ hụi" Ngô Thị Lan ở xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vỡ nợ tiền tỷ kéo theo hàng chục gia đình khác lâm cảnh trắng tay khiến khung cảnh làng quê vốn yên bình trở lên hoang mang, rúng động.

Trước dư luận đang xôn xao về vụ vỡ nợ, gây ảnh hưởng lớn đến nhiều người dân tại thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, phóng viên Banduong.vn đã tìm về làng Vọng Nguyệt nơi được mệnh danh là “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc xưa, nổi bật với truyền thống khoa bảng và gặp được cô Nguyễn Thị Tài ở thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang (Yên Phong, Bắc Ninh). Cô Tài cho biết, gia đình cô Tài có 4 người con tham gia "chơi bậu" được 30 tháng nay với gần 186 suất, tổng số tiền gốc gần 500 triệu đồng.

“Đây là số tiền của các con đi làm công ty dành rụm gửi tiết kiệm về cho mẹ để đóng bậu (góp hụi) với mong muốn đến khi được lấy bậu thì có một khoản để lo cho con cái sau này dựng vợ, gả chồng. Khi tham gia chơi bậu tôi không được tuyên truyền gì, chỉ biết là người dân có lòng tin tưởng vào chủ bậu tuyệt đối vì vợ làm giáo viên tại xã về hưu, chồng làm sỹ quan quân đội về hưu, gia đình con cái thành đạt nên tin tưởng mỗi tháng gia đình tôi gửi vào đây là khoảng 15-16 triệu đồng”- cô Tài nghẹn ngào kể.

Vỡ nợ tiền tỷ khiến khung cảnh làng quê vốn yên bình trở lên rúng động.

Vỡ nợ tiền tỷ khiến khung cảnh làng quê vốn yên bình trở lên rúng động.

Trồng rau, nuôi kén kiếm từng đồng một để "chơi bậu" với mong muốn có một khoản tiền lớn để lo cho con cái và gia đình, bà Ngô Thị Song ở thôn Vọng Nguyện, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã đặt trọn niềm tin tưởng vào "chủ bậu" bởi nghĩ rằng gia đình người này đàng hoàng, có của ăn của để, giàu có tiếng trong vùng.

“Số tiền chơi bậu là số tiền tôi tích góp và số tiền con cái đi làm dành dụm gửi về để đưa mẹ chơi bậu đến nay đã đóng được 118 suất với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, mong có khoản tiền lớn để dựng lại ngôi nhà đã dột nát. Giờ thấy chủ bậu bị vỡ thì chúng tôi biết sống sao khi tất cả niềm tin đều đặt vào vô vọng”- bà Song thông tin.

Người dân kiếm từng đồng một để 'chơi bậu'.

Người dân kiếm từng đồng một để "chơi bậu".

Cũng theo bà Ngô Thị Song thông tin, theo quy định hội "phường bậu", thành viên tham gia "bậu" phải đến đóng "bậu" tại nhà "chủ bậu" theo đúng quy định, đúng thời gian. "Chủ bậu" không trực tiếp đi thu. Trường hợp người đóng chậm 1 ngày thì phải lấy sau 10 ngày (nếu chậm phải báo trước cho chủ bậu); nếu chậm 2 ngày trở lên phải chịu lãi suất 3%/ngày. Người đã lấy "bậu" mà không trả đúng thời hạn chịu lãi suất 5%/ngày và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Trong đơn trình báo gửi tới các cơ quan chức năng ở xã Tam Giang và huyện Yên Phong, bà Nguyễn Thị D. cho biết, do bản thân là nông dân nên trình độ hiểu biết còn hạn chế nên bà tin tưởng tuyệt đối vào vợ chồng ông Nguyễn Thế Hùng và bà Ngô Thị Lan. Từ 19/6/2022 đến tháng 2/2024, bà D. tham gia chơi 2 bậu với tổng số tiền đóng trực tiếp và chuyển khoản là gần 100 triệu đồng.

Nhận thấy "chủ bậu" có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền của gia đình bà cùng nhiều gia đình khác trong làng, bà đã làm đơn trình báo gửi tới Công an xã Tam Giang, UBND xã Tam Giang, Công an huyện Yên Phong, UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh với mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét, giải quyết.

Giấy theo dõi nộp tiền 'bậu' hàng tháng kèm chữ ký của 'chủ bậu'.

Giấy theo dõi nộp tiền "bậu" hàng tháng kèm chữ ký của "chủ bậu".

Làng Vọng Nguyệt có rất nhiều người "chơi bậu" vì người dân nghĩ đây là cách để tiết kiệm tiền, gom thành khoản tiền lớn để dùng tới khi làm nhà hay dựng vợ, gả chồng cho con cái. Nhiều gia đình, không chỉ bố mẹ tham gia mà con cái cũng tham gia nên có gia đình "chơi bậu" với tổng số tiền lên tới hàng trăm, thậm chí gần tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đăng – Trưởng thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, vụ việc "chủ phường bậu" là vợ chồng bà Ngô Thị Lan và ông Nguyễn Thế Hùng vỡ nợ xảy ra trong những ngày gần đây, thôn đã báo cáo UBND xã để nắm bắt và xử lý.

"Chắc chắn trong hoạt động đó không được minh bạch nên mới xảy ra vỡ nợ. Đúng ra họ cứ đóng vào, người trúng lấy thì không bao giờ có chuyện vỡ bậu" – ông Đăng nói.

Theo ông Đăng, việc "chủ phường bậu" bị vỡ nợ khả năng là do họ lợi dụng hoặc gian dối trong danh sách. Chẳng hạn 30 người chơi "bậu" nhưng họ ghi thành 50 người, sau đó 20 người ngoài danh sách trúng "bậu" thì "chủ bậu" cứ cầm tiền chi vào việc khác thì mới vỡ được.

Ngôi nhà của 'chủ bậu' Ngô Thị Lan ở xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vỡ nợ tiền tỷ, khiến nhiều người dân trong thôn Vọng Nguyệt lo lắng.

Ngôi nhà của "chủ bậu" Ngô Thị Lan ở xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vỡ nợ tiền tỷ, khiến nhiều người dân trong thôn Vọng Nguyệt lo lắng.

Trung tá Nguyễn Văn Thành – Trưởng Công an xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngày 2/5, người dân thôn Đoài xì xào việc vợ chồng bà Ngô Thị Lan và ông Nguyễn Thế Hùng vỡ nợ gây ảnh hưởng cho nhiều người dân ở địa phương, lãnh đạo công an xã Tam Giang đã cử lực lượng xuống nắm bắt.

“Hiện công an xã đã tuyên truyền, vận động để người dân không tụ tập đông người, nếu phát hiện có vụ vỡ nợ thì viết đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Cùng với đó, lực lượng công an xã Tam Giang tuyên truyền cho bà con không có hành động làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự hoặc từ việc "chơi bậu" vỡ nợ làm phát sinh các vụ việc khác liên quan tới sức khỏe, tính mạng của "chủ bậu". Hiện vụ việc việc đang được lực lượng công an điều tra, làm rõ”- Trưởng Công an xã Tam Giang thông tin.

Ông Nguyễn Vân Hà – Phó Chủ tịch UBND Tam Giang.

Ông Nguyễn Vân Hà – Phó Chủ tịch UBND Tam Giang.

Liên quan tới vụ việc chủ phường hậu vỡ nợ, ông Nguyễn Vân Hà – Phó Chủ tịch UBND Tam Giang cho biết, bà Ngô Thị Lan – "chủ phường bậu" là giáo viên nghỉ hưu, có chồng là sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu. Gia đình bà Lan, ông Hùng là người có uy tín ở địa phương, từ trước đến nay không có điều tiếng gì.

Nói về việc "chủ bậu" vỡ nợ, ông Nguyễn Vân Hà cho biết, đây là trường hợp thứ 3 xảy ra trên địa bàn xã Tam Giang.

"Trước ở Đoài, ở Đông có vấn đề gì đâu, trường hợp này là trường hợp thứ 3. Người dân ở Tam Giang chơi bậu từ 20 năm nay và đây là vụ vỡ nợ lớn nhất"- ông Hà thông tin thêm.

Thanh Tuyền
Thủ phủ vải thiều Bắc Giang mất mùa chưa từng có
Sau 4 năm được mùa liên tiếp, năm nay, "thủ phủ" vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang bị mất mùa lớn với tỷ lệ cây vải ra hoa, đậu quả rất thấp. Sản lượng vải cả năm dự báo sụt giảm 50% so với năm 2023.

TT.Huế: Ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm tổng kết năm học 2023-2024
Chiều tối ngày 27/5, trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế-Thừa Thiên Huế) tổ chức Lễ bế giảng và trưởng thành cho học sinh khối 12 năm học 2023-2024.

Bắc Ninh công bố Quyết định Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Độc đáo lễ hội vật cầu bùn ở Bắc Giang
Trên sân vật đầy bùn nhão của đền thờ thánh Tam Giang (Việt Yên, Bắc Giang), 16 quân cầu hồ hởi tranh tài vật cầu nước trước hàng nghìn người dân và du khách thập phương với mong ước mưa thuận, gió hòa.

Bệnh viện Trung ương Huế được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam 2024”
Chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”.

Hà Nội sẽ giảm 61 xã, phường
Tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025.

Bắc Ninh thông tin 2 học sinh nghi nhảy cầu do bị cấm thi lớp 10 là vô căn cứ
Trước thông tin 2 học sinh nghi nhảy cầu do bị nhà trường cấm thi vào lớp 10, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du (Bắc Ninh) khẳng định, đây là tin đồn thất thiệt.