Chuyên mục


Lăng Cô và chặng đường 15 năm

12/05/2024 08:31 (GMT +7)

Tối 11/5, tại huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) diễn ra chương trình nghệ thuật Kỷ niệm “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới - 15 năm xây dựng và phát triển”.

Vịnh Lăng Cô là một trong những danh thắng thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam, là vịnh biển gần như nguyên sơ nằm dưới chân đèo Hải Vân, với bãi tắm phẳng lì, nước xanh ngắt cùng hệ sinh thái rất đa dạng, phong phú; nằm giữa hai thành phố lớn là Huế và Đà Nẵng, trên con đường di sản miền Trung “Phong Nha - Kẻ Bàng - Cố đô Huế - Phố cổ Hội An - Thánh địa Mỹ Sơn” và hành lang kinh tế Đông - Tây đang trên đà hội nhập, phát triển. Tháng 5/2009, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ V của Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới (Worldbays Club) tổ chức tại thành phố Setubal (Bồ Đào Nha), Vịnh Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được bầu chọn là thành viên thứ 30 của Câu lạc bộ.

lăng cô3

Sau 15 năm, Lăng Cô tham gia câu lạc bộ và được công nhận là vịnh đẹp thế giới, với sự hỗ trợ hiệu quả của các Ban, bộ, ngành trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng với sự nỗ lực của huyện Phú Lộc, vùng đất này đã có những sự phát triển vượt bậc. Với thương hiệu của mình, Lăng Cô đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, cùng với Chân Mây, Lăng Cô đã trở thành điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư kinh doanh du lịch dịch vụ trong nước và quốc tế, nhiều dự án có quy mô lớn đã và đang được tiến hành xây dựng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ.

Tại Lễ kỷ niệm, Ông Kang Byung - Suk, Phó Chủ tịch Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới, phụ trách khu vực Châu Á đã gửi lời cảm ơn chân thành đến vịnh Lăng Cô vì đã gương mẫu trong việc đại diện và bảo vệ các giá trị và cam kết của Câu lạc bộ, cũng như đã hoàn thành xuất sắc công tác bảo tồn vẻ đẹp, nền văn hóa phong phú, đa dạng sinh học và tính bền vững của vịnh.

“Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới - 15 năm xây dựng và phát triển” là minh chứng cho những thành tựu này và cho cam kết luôn luôn đi đầu trong công tác bảo vệ sức khỏe cũng như nền kinh tế các vịnh của chúng ta.”, ông Kang Byung – Suk chia sẻ.

lăng cô1

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao và chúc mừng những kết quả hết sức to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Lộc, thị trấn Lăng Cô đã nỗ lực đạt được trong suốt thời gian qua. Tỉnh đang tập trung đầu tư phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, trên cơ sở tiếp tục bảo vệ, giữ gìn những giá trị tự nhiên, cảnh quan tuyệt đẹp và môi trường biển Lăng Cô, kết hợp với đầu tư phát triển, phát huy giá trị Vịnh đẹp Lăng Cô một cách hiệu quả và bền vững. Với quyết tâm đưa Lăng Cô phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng thế mạnh vượt trội, là kết nối quan trọng trong chuỗi đô thị từ Huế - Chân Mây - Lăng Cô - Ðà Nẵng - Hội An trên hành trình "Con đường di sản miền Trung". Đồng thời là điểm đến quan trọng của hành lang kinh tế Đông – Tây.

lăng cô2

Với sự quan tâm của tỉnh, sự quyết tâm của chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình tin rằng Vịnh Lăng Cô sẽ tiếp tục có nhiều sự phát triển hơn nữa trong thời gian tới, đóng góp xứng đáng trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Sự kiện nhằm tiếp tục tôn vinh, quảng bá, phát huy và bảo tồn những giá trị tốt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Lăng Cô, diễn ra từ ngày 10 - 12/5 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền đến với khách du lịch, bạn bè trong và ngoài nước; như: Chương trình nghệ thuật (đêm 11/5), Khai trương tuyến phố đi bộ đường Nguyễn Văn ở ven đầm Lập An (10/5), Dù lượn (11 – 12/5), Biểu diễn áo dài (10/5), Thả hoa đăng (đêm 10 – 11/5), Chèo thuyền sup (10 – 11/5), Lễ hội Cầu Ngư, Bài chòi, Chạy Jogging, Hội chợ, Bóng đá nữ, Ẩm thực, Hội trại, Đua thuyền...

Thông qua sự kiện cũng nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, thúc đẩy du lịch phát triển; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Cũng trong dịp kỷ niệm 15 năm vịnh Lăng Cô được công nhận là vịnh đẹp nhất thế giới, UBND huyện Phú Lộc sẽ khai trương tuyến phố đi bộ đường Nguyễn Văn ở ven đầm Lập An. Đây là hoạt đồng nhằm góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ nhân dân, du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời kích cầu du lịch, đặc biệt là trong dịp hè 2024.

Hồng Nhi
Hải Phòng tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2024: Bừng sáng miền di sản
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2024 được dàn dựng hết sức công phu, hoành tráng, tái hiện sinh động, rõ nét những giá trị vô giá về đất và người Hải Phòng.

Lăng Cô và chặng đường 15 năm
Tối 11/5, tại huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) diễn ra chương trình nghệ thuật Kỷ niệm “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới - 15 năm xây dựng và phát triển”.

'Chuyến tàu huyền thoại' - Sự kiện không thể bỏ lỡ trên sông Sài Gòn
Lễ hội Du lịch TP.HCM lần thứ 2 năm 2024 sẽ chính thức khởi động với sự kiện đặc biệt "Chuyến tàu huyền thoại" - một chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra hoàn toàn miễn phí trên sông Sài Gòn. 

Bản đúc nổi trên Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế được vinh danh di sản tư liệu thế giới
Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế được vinh danh là di sản tư liệu thế giới với số phiếu của 23/23 nước tham gia.

Bâng khuâng trước ngày chia tay phà Rừng
Chỉ còn vài ngày nữa là cầu Rừng nối liền thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) với huyện Thuỷ Nguyên (TP Hải Phòng) sẽ chính thức thông xe, đồng nghĩa với việc phà Rừng sẽ ngừng hoạt động. Đối với những người đã bao năm gắn bó tuyến phà này thì bên cạnh niềm vui cũng có nhiều sự tiếc nuối.

Quy hoạch Vùng đồng bằng sông Hồng thành 2 tiểu vùng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 4/5/2024 phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội của vùng thành 02 tiểu vùng: phía Bắc sông Hồng và phía Nam sông Hồng.

Phà Đồng Bài vẫn ùn tắc nghiêm trọng
Mất nhiều giờ đợi phà Đồng Bài, lái xe du lịch than trời. Lái xe hợp đồng du lịch các tỉnh, thành khi vận chuyển khách đến phà Đồng Bài tỏ ra khá bất ngờ và mệt mỏi khi phải chờ đợi phà sang Cát Bà (Hải Phòng) trong nhiều giờ đồng giờ.