Chuyên mục


Phương tiện tài khoản ETC "rỗng tiền" gây ùn tắc cao tốc

05/07/2024 11:15 (GMT +7)

Báo cáo của VEC cho thấy lưu lượng phương tiện trên các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, vẫn còn trên 320.000 phương tiện hết tiền trong tài khoản ETC lưu thông, gây ùn tắc và mất an toàn giao thông.

Theo thống kê của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), lưu lượng phương tiện trên các tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Cầu Giẽ-Ninh Bình, Đà Nẵng-Quảng Ngãi và TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây tiếp tục tăng trưởng ổn định trong 6 tháng đầu năm 2024, với 33,78 triệu lượt xe thông qua, tăng 13,08% so với cùng kỳ năm trước.

Trạm thu phí trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Trạm thu phí trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tuyến TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây đạt 11,68 triệu lượt xe, giữ vị trí cao nhất về lưu lượng và tăng trưởng ấn tượng nhất với 18,53% so với năm 2023. Tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình đứng thứ hai với trên 11 triệu lượt xe. Hai tuyến còn lại là Nội Bài-Lào Cai và Đà Nẵng-Quảng Ngãi có lưu lượng xe thông qua lần lượt là 9,23 triệu lượt và 1,4 triệu lượt.

Mặc dù vậy, VEC cho biết vẫn còn trên 320.000 phương tiện hết tiền trong tài khoản ETC lưu thông trên các tuyến cao tốc của đơn vị trong sáu tháng đầu năm, làm giảm tốc độ lưu thông, gây ùn ứ và mất an toàn giao thông khi qua trạm thu phí.

Thực hiện Nghị định số 72/2024/NĐ-CP, VEC đã kéo dài chính sách giảm 2% thuế VAT mức giá dịch vụ sử dụng 4 tuyến cao tốc từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2024.

Qua rà soát, 4 tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác giảm sâu cả 3 tiêu chí tai nạn so với cùng kỳ năm ngoái, không có thương vong và thiệt hại về tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ.

Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình vào các dịp lễ, cuối tuần và thường xuyên trên tuyến TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây, đặc biệt đoạn từ Km12+000-Km23+000 hướng Long Thành đi TP.HCM và Km4+000-Km12+000 hướng ngược lại, do lưu lượng tăng đột biến vào các ngày cuối tuần, lễ Tết và các sự cố, va chạm, hư hỏng xe trên cầu Long Thành.

Thanh Anh
Sân bay Cát Bi sẽ đạt công suất 13 triệu hành khách
Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, với công suất dự kiến đạt 13 triệu hành khách và 250.000 tấn hàng hóa/năm, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực.

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh
Ngày 13/7, Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến Vương quốc Campuchia, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh. Hãng cũng ký kết hợp tác với các đối tác tại Campuchia để thúc đẩy phát triển hàng không, du lịch hai nước.

Lào Cai phê duyệt nhiều dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 5 dự án thu hút đầu tư lĩnh vực giao thông - vận tải trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Các dự án này hứa hẹn sẽ tạo đột phá về hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp xe buýt cần 'sống khoẻ'
Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) Hà Nội vừa thông qua nhiều kiến nghị quan trọng nhằm giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp xe buýt. Những đề xuất này được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành vận tải công cộng Thủ đô trong bối cảnh nhiều thách thức.

Hai cây cầu cụt lạ ở Bắc Ninh
Theo tìm hiểu của phóng viên Banduong.vn, 2 cây cầu cụt, trống toác hai đầu và không được sử dụng thuộc dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân với tổng mức đầu tư 7.665 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được Bộ Giao thông Vận tải khởi công từ tháng 5/2005.

Thị trường hàng không quốc tế đã phục hồi
Thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (tăng 3%) so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước dịch COVID-19. Các hãng hàng không Việt Nam chiếm 44% thị phần hành khách quốc tế với hệ số sử dụng ghế trung bình trên 77%

Doanh thu đường sắt tăng ấn tượng
Theo báo cáo mới đây của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), doanh thu hợp nhất trong 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt mức kỷ lục gần 4.780 tỷ đồng, tăng trưởng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.