Chuyên mục


Cần Thơ ưu tiên đầu tư hàng loạt dự án giao thông

05/07/2024 12:56 (GMT +7)

Theo Quyết định số 589/QĐ-TTg của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Cần Thơ sẽ tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021-2030. Các dự án trọng điểm bao gồm nâng cấp, xây dựng mới nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh, cầu cạn và phát triển giao thông đường thủy, hàng không.

Quyết định số 589/QĐ-TTg đã đưa ra kế hoạch thực hiện Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của kế hoạch là xây dựng lộ trình, xác định các dự án trọng tâm và thu hút nguồn lực đầu tư để hiện thực hóa quy hoạch.

Cần Thơ sẽ tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021-2030

Cần Thơ sẽ tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021-2030

Trong danh mục các dự án ưu tiên đầu tư đến năm 2030, lĩnh vực giao thông chiếm một vị trí quan trọng. Nhiều tuyến quốc lộ như QL91, QL91B, QL61C, QL80 đoạn qua Cần Thơ sẽ được nâng cấp, xây dựng mới. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ đầu tư xây dựng nhiều cầu mới như cầu Cần Thơ 2, cầu Ô Môn, cầu Cái Răng đơn nguyên 2...

Về giao thông hàng không, Cần Thơ sẽ nâng cấp kết cấu hạ tầng sân bay Cần Thơ, xây dựng trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và phát triển hệ thống thủy phi cơ trên sông Hậu phục vụ du lịch. Đối với giao thông đường thủy, thành phố sẽ xây dựng bến cảng khách quốc tế, bến cảng và trung tâm logistics tại Thốt Nốt cùng nhiều cảng đường thủy nội địa khác.

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân 7,5-8%/năm đến 2030, Cần Thơ cần huy động tổng vốn đầu tư xã hội hơn 422 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn nhà nước gần 110 nghìn tỷ, vốn ngoài nhà nước 261 nghìn tỷ và vốn FDI hơn 52 nghìn tỷ đồng.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng giao tuyệt đối không hợp thức hóa các sai phạm trước đây liên quan đến các dự án ưu tiên đầu tư. Đối với các dự án đang xử lý theo kết luận thanh kiểm tra, điều tra, kiểm toán, thi hành bản án thuộc danh mục các dự án quan trọng dự kiến đầu tư (nếu có). Các dự án thuộc diện trên chỉ được triển khai sau khi đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo các kết luận thanh kiểm tra, điều tra, kiểm toán, bản án và được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Thảo Anh
Đề xuất Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi Việt Nam - Lào giai đoạn 2024-2029
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào giai đoạn 2024-2029.

Sân bay Cát Bi sẽ đạt công suất 13 triệu hành khách
Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, với công suất dự kiến đạt 13 triệu hành khách và 250.000 tấn hàng hóa/năm, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực.

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh
Ngày 13/7, Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến Vương quốc Campuchia, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh. Hãng cũng ký kết hợp tác với các đối tác tại Campuchia để thúc đẩy phát triển hàng không, du lịch hai nước.

Lào Cai phê duyệt nhiều dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 5 dự án thu hút đầu tư lĩnh vực giao thông - vận tải trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Các dự án này hứa hẹn sẽ tạo đột phá về hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp xe buýt cần 'sống khoẻ'
Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) Hà Nội vừa thông qua nhiều kiến nghị quan trọng nhằm giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp xe buýt. Những đề xuất này được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành vận tải công cộng Thủ đô trong bối cảnh nhiều thách thức.

Hai cây cầu cụt lạ ở Bắc Ninh
Theo tìm hiểu của phóng viên Banduong.vn, 2 cây cầu cụt, trống toác hai đầu và không được sử dụng thuộc dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân với tổng mức đầu tư 7.665 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được Bộ Giao thông Vận tải khởi công từ tháng 5/2005.

Thị trường hàng không quốc tế đã phục hồi
Thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (tăng 3%) so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước dịch COVID-19. Các hãng hàng không Việt Nam chiếm 44% thị phần hành khách quốc tế với hệ số sử dụng ghế trung bình trên 77%