Chuyên mục


Doanh thu đường sắt tăng ấn tượng

09/07/2024 11:02 (GMT +7)

Theo báo cáo mới đây của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), doanh thu hợp nhất trong 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt mức kỷ lục gần 4.780 tỷ đồng, tăng trưởng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức doanh thu nửa đầu năm cao nhất từ trước đến nay của VNR, vượt xa con số cả năm giai đoạn 2019-2021. Bình quân mỗi ngày, VNR thu về hơn 24,7 tỷ đồng.

Ngành đường sắt đạt doanh thu ấn tượng 6 tháng đầu năm 2024

Ngành đường sắt đạt doanh thu ấn tượng 6 tháng đầu năm 2024

Kết quả ấn tượng trên có được nhờ sản lượng vận tải hành khách 6 tháng tăng gần 21%. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, ngành đường sắt đã bán được gần 653.000 vé tàu, thu về gần 400 tỷ đồng, tăng 7,5% so với Tết năm ngoái. Ngoài ra, VNR cũng đã đưa vào khai thác nhiều đôi tàu chất lượng cao với các hành trình mới, tăng sức hấp dẫn cho du khách như tàu di sản Huế - Đà Nẵng, tàu đêm Đà Lạt hay dịch vụ tàu thuê bao charter theo yêu cầu.

Mục tiêu doanh thu cả năm 2024 của VNR là 6.258 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau nửa chặng đường, tổng công ty đã thực hiện được gần 72% kế hoạch đề ra. Với đà tăng trưởng này, VNR hoàn toàn có thể hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu năm.

Bên cạnh thị trường nội địa, VNR cũng chú trọng khai thác tiềm năng vận tải hàng hóa quốc tế bằng đường sắt. Tổng công ty đã triển khai nhiều giải pháp như tăng cường vận chuyển hàng liên vận Việt Nam - Trung Quốc, hàng quá cảnh qua Trung Quốc đến Nga, châu Âu và các nước Trung Á, mở ra cơ hội gia tăng sản lượng.

Tuy nhiên, trong 6 tháng qua, ngành đường sắt cũng gặp một số khó khăn như sự cố sụt lở đất đá gây ách tắc tuyến đường sắt Bắc - Nam, gây thiệt hại và phát sinh chi phí khắc phục lên tới 106 tỷ đồng.

Năm 2023, VNR đã thoát khỏi chuỗi thua lỗ kéo dài 3 năm trước đó, ghi nhận 77 tỷ đồng lợi nhuận. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2023, tổng công ty vẫn còn khoản lỗ lũy kế hơn 2.080 tỷ đồng, vượt xa mức vốn chủ sở hữu. Hai công ty con lớn nhất là Đường sắt Hà Nội và Đường sắt Sài Gòn cũng đã có sự khởi sắc rõ rệt trong năm 2023 và quý 1/2024.

Với kết quả kinh doanh ấn tượng trong nửa đầu năm 2024 cùng những tín hiệu tích cực về nhu cầu đi lại bằng đường sắt, VNR đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau thời kỳ khó khăn do đại dịch. Dự báo trong các quý tiếp theo, hoạt động vận tải đường sắt sẽ tiếp tục sôi động, mang lại nguồn thu đáng kể cho VNR nói riêng và toàn ngành nói chung.

Thanh Anh
Đề xuất Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi Việt Nam - Lào giai đoạn 2024-2029
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào giai đoạn 2024-2029.

Sân bay Cát Bi sẽ đạt công suất 13 triệu hành khách
Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, với công suất dự kiến đạt 13 triệu hành khách và 250.000 tấn hàng hóa/năm, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực.

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh
Ngày 13/7, Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến Vương quốc Campuchia, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh. Hãng cũng ký kết hợp tác với các đối tác tại Campuchia để thúc đẩy phát triển hàng không, du lịch hai nước.

Lào Cai phê duyệt nhiều dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 5 dự án thu hút đầu tư lĩnh vực giao thông - vận tải trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Các dự án này hứa hẹn sẽ tạo đột phá về hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp xe buýt cần 'sống khoẻ'
Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) Hà Nội vừa thông qua nhiều kiến nghị quan trọng nhằm giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp xe buýt. Những đề xuất này được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành vận tải công cộng Thủ đô trong bối cảnh nhiều thách thức.

Hai cây cầu cụt lạ ở Bắc Ninh
Theo tìm hiểu của phóng viên Banduong.vn, 2 cây cầu cụt, trống toác hai đầu và không được sử dụng thuộc dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân với tổng mức đầu tư 7.665 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được Bộ Giao thông Vận tải khởi công từ tháng 5/2005.

Thị trường hàng không quốc tế đã phục hồi
Thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (tăng 3%) so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước dịch COVID-19. Các hãng hàng không Việt Nam chiếm 44% thị phần hành khách quốc tế với hệ số sử dụng ghế trung bình trên 77%