Chuyên mục


Đà Nẵng siết chặt quản lý thuế doanh nghiệp vận tải

08/07/2024 18:07 (GMT +7)

Cục Thuế và Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng vừa ký kết quy chế phối hợp nhằm tăng cường giám sát việc đóng thuế của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Theo quy chế, Cục Thuế sẽ cung cấp cho Sở GTVT thông tin về các đơn vị được cấp phép kinh doanh vận tải nhưng không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế đầy đủ. Cục Thuế cũng sẽ đề nghị Sở GTVT thu hồi giấy phép kinh doanh của những doanh nghiệp nợ thuế bị cưỡng chế hoặc không còn hoạt động.

Cục Thuế và Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng vừa ký kết quy chế phối hợp nhằm tăng cường giám sát việc đóng thuế của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn

Cục Thuế và Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng vừa ký kết quy chế phối hợp nhằm tăng cường giám sát việc đóng thuế của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn

Ngược lại, Sở GTVT sẽ gửi cho Cục Thuế danh sách các doanh nghiệp, cá nhân được cấp phép kinh doanh vận tải đường bộ, đường thủy và các phương tiện được cấp phù hiệu, biển hiệu. Sở cũng sẽ cung cấp dữ liệu giám sát hành trình xe và phương thức tính cước vận tải khi cơ quan thuế yêu cầu.

Đáng chú ý, Sở GTVT sẽ tạm dừng cấp lại giấy phép kinh doanh và phù hiệu cho các đơn vị nợ thuế quá hạn hoặc gian lận, trốn thuế theo đề xuất của Cục Thuế. Cục Thuế cũng sẽ thông báo cho Sở GTVT về các trường hợp kinh doanh "chui" không có giấy phép để xử lý.

Ngoài ra, quy chế cũng đề cập đến việc kiểm tra chéo để chống thất thu thuế. Theo đó, khi cấp giấy đăng kiểm, Trung tâm Đăng kiểm sẽ kiểm tra việc đóng thuế của chủ phương tiện. Cục Thuế và Sở GTVT có thể thành lập đoàn liên ngành kiểm tra trực tiếp tại trụ sở doanh nghiệp khi cần thiết.

Việc hai cơ quan "bắt tay" quản lý thuế được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp vận tải trốn thuế, gian lận thuế hoặc kinh doanh "chui", góp phần bảo đảm nguồn thu cho ngân sách và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Đây cũng là một động thái quyết liệt nhằm hiện thực hóa chủ trương siết chặt kỷ cương trong quản lý hoạt động vận tải và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của ngành giao thông.

Thảo Anh
Sân bay Cát Bi sẽ đạt công suất 13 triệu hành khách
Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, với công suất dự kiến đạt 13 triệu hành khách và 250.000 tấn hàng hóa/năm, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực.

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh
Ngày 13/7, Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến Vương quốc Campuchia, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh. Hãng cũng ký kết hợp tác với các đối tác tại Campuchia để thúc đẩy phát triển hàng không, du lịch hai nước.

Lào Cai phê duyệt nhiều dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 5 dự án thu hút đầu tư lĩnh vực giao thông - vận tải trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Các dự án này hứa hẹn sẽ tạo đột phá về hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp xe buýt cần 'sống khoẻ'
Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) Hà Nội vừa thông qua nhiều kiến nghị quan trọng nhằm giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp xe buýt. Những đề xuất này được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành vận tải công cộng Thủ đô trong bối cảnh nhiều thách thức.

Hai cây cầu cụt lạ ở Bắc Ninh
Theo tìm hiểu của phóng viên Banduong.vn, 2 cây cầu cụt, trống toác hai đầu và không được sử dụng thuộc dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân với tổng mức đầu tư 7.665 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được Bộ Giao thông Vận tải khởi công từ tháng 5/2005.

Thị trường hàng không quốc tế đã phục hồi
Thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (tăng 3%) so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước dịch COVID-19. Các hãng hàng không Việt Nam chiếm 44% thị phần hành khách quốc tế với hệ số sử dụng ghế trung bình trên 77%

Doanh thu đường sắt tăng ấn tượng
Theo báo cáo mới đây của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), doanh thu hợp nhất trong 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt mức kỷ lục gần 4.780 tỷ đồng, tăng trưởng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.