Chuyên mục


Việt Nam vượt mốc 2.000km đường cao tốc

03/07/2024 18:15 (GMT +7)

Nửa đầu năm 2024 chứng kiến những bước tiến quan trọng trong tiến trình hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của đất nước, đặc biệt là hệ thống đường bộ cao tốc.

Sau khi 11 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020 lần lượt được đưa vào vận hành, tổng chiều dài cao tốc trên toàn quốc đã chính thức vượt mốc 2.000km, trong đó có 653km thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đã được thông xe, rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Vinh và từ TP.HCM đến Nha Trang.

Tổng chiều dài cao tốc trên toàn quốc đã chính thức vượt mốc 2.000km, trong đó có 653km thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đã được thông xe

Tổng chiều dài cao tốc trên toàn quốc đã chính thức vượt mốc 2.000km, trong đó có 653km thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đã được thông xe

Theo thông tin từ Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 của Bộ GTVT, trong nửa đầu năm nay, Bộ đã hoàn thành thủ tục khởi công 7 dự án đường bộ và 1 dự án đường sắt. Trong số các dự án khởi công mới có thể kể đến cao tốc Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận, cải tạo nâng cấp quốc lộ 28B, các dự án nâng cấp quốc lộ 4B, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi... Đặc biệt, dự án đường sắt cải tạo đèo Khe Nét cũng đã được khởi công, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao năng lực vận tải của hệ thống đường sắt quốc gia.

Bên cạnh việc khởi công các dự án mới, tiến độ thi công của nhiều công trình trọng điểm cũng đang được đẩy nhanh. Điển hình như gói thầu 5.10 của dự án sân bay Long Thành đang vượt tiến độ so với kế hoạch, dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất cũng phấn đấu sẽ hoàn thành sớm hơn 3 tháng. Các tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP.HCM cũng đang được gấp rút triển khai với mục tiêu đưa vào vận hành trong năm nay.

Ngoài ra, công tác chuẩn bị đầu tư cho các dự án giao thông quan trọng cũng đang được tích cực triển khai. Bộ GTVT đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư cho các dự án như nâng cấp luồng hàng hải Cái Mép - Thị Vải, cảng Quy Nhơn, các dự án phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam... Đồng thời, công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi, tiền khả thi cho nhiều tuyến đường sắt mới như Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng, TP.HCM - Cần Thơ... cũng đang được gấp rút hoàn thiện để sớm triển khai trong giai đoạn tới.

Có thể thấy, với hàng loạt dự án giao thông lớn được khởi công và đẩy nhanh tiến độ, hệ thống kết cấu hạ tầng của Việt Nam đang từng bước được hoàn thiện một cách toàn diện và đồng bộ. Việc nối thông 653km cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 và sắp tới là hàng nghìn km cao tốc sẽ được xây dựng trong giai đoạn tới sẽ tạo nên những đột phá mới, mở ra không gian phát triển mới cho nền kinh tế.

Thanh Anh
Vosco lãi đột biến
Quý 2/2024, khoản thu nhập khác của CTCP Vận tải biển Việt Nam - Vốc (mã VOS) lên tới 393 tỷ đồng. Theo đó, lãi sau thuế tăng đột biến từ 1 tỷ đồng trong cùng kỳ lên 284 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất của doanh nghiệp vận tải biển này.

Kế hoạch quy hoạch tổng thể hệ thống sân bay
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 16/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đề xuất Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi Việt Nam - Lào giai đoạn 2024-2029
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào giai đoạn 2024-2029.

Sân bay Cát Bi sẽ đạt công suất 13 triệu hành khách
Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, với công suất dự kiến đạt 13 triệu hành khách và 250.000 tấn hàng hóa/năm, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực.

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh
Ngày 13/7, Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến Vương quốc Campuchia, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh. Hãng cũng ký kết hợp tác với các đối tác tại Campuchia để thúc đẩy phát triển hàng không, du lịch hai nước.

Lào Cai phê duyệt nhiều dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 5 dự án thu hút đầu tư lĩnh vực giao thông - vận tải trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Các dự án này hứa hẹn sẽ tạo đột phá về hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp xe buýt cần 'sống khoẻ'
Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) Hà Nội vừa thông qua nhiều kiến nghị quan trọng nhằm giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp xe buýt. Những đề xuất này được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành vận tải công cộng Thủ đô trong bối cảnh nhiều thách thức.