Chuyên mục


Tăng cường kiểm soát giá vé máy bay

03/07/2024 10:45 (GMT +7)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo Vietnam Airlines và các hãng hàng không trong nước gồm Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines tăng cường quản lý nhà nước và kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay.

các hãng phải thực hiện nghiêm quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá và các chương trình bán vé

các hãng phải thực hiện nghiêm quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá và các chương trình bán vé

Theo đó, Cục yêu cầu các hãng bổ sung lực lượng vận tải, tăng tải cung ứng trên các đường bay quốc tế và nội địa, đặc biệt là các chuyến bay đi/đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. Các hãng cần tích cực làm việc với các đối tác cho thuê tàu bay trên thế giới để bổ sung lực lượng, thay thế các tàu bay dừng khai thác.

Về giá vé, các hãng phải thực hiện nghiêm quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá và các chương trình bán vé. Đồng thời rà soát, điều chỉnh cách thức hiển thị thông tin giá vé, làm rõ các khoản mục cấu thành giá vé để không gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng xây dựng các dải giá vé linh hoạt, có chính sách ưu đãi phù hợp với thị trường và nhu cầu của người dân. Các chương trình khuyến mại, giảm giá vé cần được truyền thông rộng rãi qua nhiều kênh để tăng khả năng tiếp cận thông tin của hành khách.

Bên cạnh đó, các hãng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống bán vé điện tử, hệ thống bán vé qua đại lý để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về kê khai, niêm yết giá vé trái quy định.

Để đáp ứng nhu cầu trong dịp cao điểm Hè, các hãng đang tăng cường khai thác các chuyến bay đêm, đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá vé. Đây là nỗ lực của các hãng nhằm tối ưu hóa thời gian sử dụng tàu bay, duy trì hoạt động và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn cao điểm.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã tiến hành kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá vé của các hãng, từ đó đưa ra các khuyến nghị điều chỉnh phù hợp. Điều này góp phần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ quyền lợi của hành khách cũng như lợi ích của các bên liên quan.

Anh Thảo
Vosco lãi đột biến
Quý 2/2024, khoản thu nhập khác của CTCP Vận tải biển Việt Nam - Vốc (mã VOS) lên tới 393 tỷ đồng. Theo đó, lãi sau thuế tăng đột biến từ 1 tỷ đồng trong cùng kỳ lên 284 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất của doanh nghiệp vận tải biển này.

Kế hoạch quy hoạch tổng thể hệ thống sân bay
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 16/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đề xuất Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi Việt Nam - Lào giai đoạn 2024-2029
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào giai đoạn 2024-2029.

Sân bay Cát Bi sẽ đạt công suất 13 triệu hành khách
Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi thời kỳ 2021-2030, với công suất dự kiến đạt 13 triệu hành khách và 250.000 tấn hàng hóa/năm, đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực.

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh
Ngày 13/7, Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến Vương quốc Campuchia, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh. Hãng cũng ký kết hợp tác với các đối tác tại Campuchia để thúc đẩy phát triển hàng không, du lịch hai nước.

Lào Cai phê duyệt nhiều dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 5 dự án thu hút đầu tư lĩnh vực giao thông - vận tải trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Các dự án này hứa hẹn sẽ tạo đột phá về hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp xe buýt cần 'sống khoẻ'
Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) Hà Nội vừa thông qua nhiều kiến nghị quan trọng nhằm giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp xe buýt. Những đề xuất này được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành vận tải công cộng Thủ đô trong bối cảnh nhiều thách thức.