Chuyên mục


Phí qua Cửa khẩu QT Bờ Y - Kon Tum cao bất thường?

01/03/2023 16:21 (GMT +7)

Công ty TNHH Giao Nhận Vận Chuyển Quốc Tế Trường Hải (THILOGI) vừa có văn bản gửi Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam xem xét đóng góp ý kiến điều chỉnh giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng Cửa khẩu QT Bờ Y - Kon Tum đối với hàng hóa vận tải đường bộ.

Cụ thể, Công ty TNHH Giao Nhận Vận Chuyển Quốc Tế Trường Hải (THILOGI) là Tập đoàn thành viên thuộc THACO GROUP. Đơn vị đang thực hiện dịch vụ giao nhận vận chuyển với chiến lược phát triển mạng lưới logistics tập trung tại Miền Trung với các Cảng biển lớn như (Đà Nẵng, Chu Lai, Quy Nhơn...) và kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia nhằm tối ưu chi phí logistics hướng đến ngang bằng với hai miền Nam - Bắc với mục tiêu đóng góp vào sự phát triển kinh tế vùng duyên hải Nam Trung Bộ vốn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng với hệ thống đường bộ còn nhiều hạn chế.

Phí đối với hàng hóa quá cảnh tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y đang được THILOGI đánh giá là quá cao

Phí đối với hàng hóa quá cảnh tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y đang được THILOGI đánh giá là quá cao

Để cụ thể thể hóa chiến lược trên, công ty hiện đang thực hiện dịch vụ logistics trọn gói hàng hóa nông nghiệp với số lượng lớn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư tại Lào như Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG); Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO Agri) thông qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Kon Tum).

Tuy nhiên hiện nay, quá trình thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng đối với phương tiện ra, vào cửa khẩu còn nhiều bất cập đặc biệt là mức thu phí đối với hàng hóa quá cảnh là: 3 triệu đồng/con’t 40′ tại Cửa khẩu QT Bờ Y theo Nghị quyết số 80/2021/NQ-HĐND ngày 14/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành đang cao hơn gấp nhiều lần so với các các Cửa khẩu giáp với Lào, cụ thể:

Screenshot 2023-02-23 151351

Theo quy định, tại điểm b khoản 1 Điều 5 Thông tư số 250/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định: “Phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu (bao gồm: khu vực cửa khẩu biên giới đất liền và khu vực cửa khẩu cảng biển) là khoản thu đối với các đối tượng sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu để bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, duy trì điều kiện phục vụ hoặc tái tạo các công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội, công trình dịch vụ và tiện tích công cộng trong khu vực cửa khẩu".

Tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng địa phương, mức độ bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, duy trì điều kiện phục vụ hoặc tái tạo công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu mà quy định mức thu cho phù hợp.

Trước khi trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức thu, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cần trao đổi, phối hợp, tham khảo các địa phương có cửa khẩu biên giới lân cận để mức thu giữa các địa phương bảo đảm tương đồng, phù hợp với nguyên tắc xác định mức thu phí quy định tại Điều 8 Luật phí và lệ phí.

Hiện mức thu phí của UBND tỉnh Kon Tum đối với các phương tiện xe chở hàng theo Mục I, Phần B, Phụ lục I kèm theo Nghị quyết 80/2021/NQ-HĐND đang được đánh giá là cao hơn nhiều so với các tỉnh có cửa khẩu khác.

Screenshot 2023-02-23 152911

THILOGI cho biết, với mức thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng như trên là bất cân đối và ảnh hưởng lớn đến chi phí vận chuyển hiện nay vốn đã cao do giá nhiên liệu tăng, làm tăng chi phí logistics, giảm lợi thế cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu qua khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đơn vị đề nghị Hiệp hội có những đóng góp ý kiến đối với UBND tỉnh Kon Tum nói riêng và các ban ngành, cơ quan chức năng có liên quan nói chung để điều chỉnh giảm phí hạ tầng tại Cửa khẩu Bờ Y về mức hợp lý hơn so với với các Cửa khẩu khác hiện có chung đường biên giới với Lào nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế xã hội khu vực.

Được biết, về vấn đề này, phía THILOGI đang làm việc với BQL cửa khẩu và tỉnh Kon Tum,...

Mỹ Diệu
Gánh nặng trên đôi vai doanh nhân Chu Thị Thành
Suốt 2 thập kỷ, TMD Group cùng hệ thống công ty thành viên khiến tỉnh nhà Nghệ An "nở mặt nở mày" khi trong top những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất, rồi bứt phá đầu tư trong nam ngoài bắc,...cho đến khoảng thời gian hợp tác với đại gia ngành nhựa Plaschem thì khó khăn lại bộn bề.

Sun Life khiến khách hàng TPBank kêu cứu
Lợi dụng chiêu lãi suất cao và niềm tin khách hàng lâu năm dành cho TPBank, Tập đoàn chuyên sâu về tài chính - bảo hiểm Sun Life, Manulife đã thuyết phục nhân sự ngân hàng chuyển sổ tiết kiệm của khách hàng thành hợp đồng bảo hiểm.

Phí qua Cửa khẩu QT Bờ Y - Kon Tum cao bất thường?
Công ty TNHH Giao Nhận Vận Chuyển Quốc Tế Trường Hải (THILOGI) vừa có văn bản gửi Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam xem xét đóng góp ý kiến điều chỉnh giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng Cửa khẩu QT Bờ Y - Kon Tum đối với hàng hóa vận tải đường bộ.

Đề nghị Cục thuế Điện Biên giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp vận tải
Sở GTVT tỉnh Điện Biên đã có văn bản đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô phối hợp với Cục Thuế tỉnh xem xét, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị kinh doanh vận tải về mức thuế áp dụng, đảm bảo đúng quy định pháp luật, lợi ích giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

Xe khách ở Điện Biên đình công
Hàng loạt xe khách ở thành phố Điện Biên xin ngừng phục vụ người dân, để căng băng rôn phản đối chính sách thuế, phí mới áp dụng cho một đầu xe "cõng" tới 28 - 29 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu hãng bảo hiểm và gói phù hợp cho xe ô tô
Các hãng bảo hiểm lớn đang đưa ra nhiều gói lợi ích và đền bù thoả đáng về vật chất ô tô. Tuy nhiên, khách hàng cần lựa chọn kỹ cũng như xem xét cẩn thận điều khoản hợp đồng trước khi ký kết sử dụng, để tránh những bức xúc khi đòi quyền lợi.

Tài xế kiện Tổng Công ty bảo hiểm Hàng không ra toà
Tổng công ty Bảo hiểm Hàng không Bến Thành (VNI) từ chối bồi thường cho tài xế có nồng độ cồn sinh học trong máu là 1,1 mg/dl. Mặc dù chủ xe đã có xác minh của bệnh viện, xác nhận của công an và đối chiếu mức nồng độ của người bình thường theo Nghị định 03/2021.