Chuyên mục


Xe khách ở Điện Biên đình công

26/02/2023 10:14 (GMT +7)

Hàng loạt xe khách ở thành phố Điện Biên xin ngừng phục vụ người dân, để căng băng rôn phản đối chính sách thuế, phí mới áp dụng cho một đầu xe "cõng" tới 28 - 29 triệu đồng/tháng.

Loạt xe khách xếp hàng dài biểu tình. Ảnh Q.A

Loạt xe khách xếp hàng dài biểu tình. Ảnh Q.A

Ngày 25/2, mang xã hội lan truyền nhiều hình ảnh về việc các xe khách tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đồng loạt “đình công”, phản đối chính sách thuế mới mà địa phương này áp dụng.

Các xe treo băng rôn: “Áp dụng thuế 2023, nhà xe không đáp ứng đủ. Xin tạm dừng phương tiện. Mong cơ quan có thẩm quyền giải quyết”, xếp thành hàng dài di chuyển trên các tuyến phố chính của TP. Điện Biên Phủ, sau đó tập trung về trước khu vực Cục Thuế tỉnh.

Ngay tối cùng ngày, trao đổi với PV Banduong.vn, ông Nguyễn Quốc Mạnh - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Điện Biên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP vận tải ô tô Điện Biên xác nhận sự việc trên. Ông Mạnh cho hay, Hiệp hội vận tải ô tô Điện Biên sẽ triệu tập cuộc họp với đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà xe để tổng hợp ý kiến. Sau đó, Hiệp hội sẽ đề xuất với Cục Thuế tỉnh và các cơ quan liên quan để sớm có giải pháp tháp gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải trong việc thực hiện chính sách thuế năm 2023.

Băng rôn được dán phía đầu mỗi xe. Ảnh: Đ.P.

Băng rôn được dán phía đầu mỗi xe. Ảnh: Đ.P.

Theo ông Mạnh, từ khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ 1/1/2023, thời điểm ban đầu trùng vào kế hoạch Tết, mật độ người và phương tiện cũng như hiệu quả kinh doanh cao hơn một chút nên các đơn vị vẫn có thể chịu được.

“Nếu trường hợp không có sự thay đổi gì về một số quy định thì hoạt động rất khó khăn cho nên hôm nay là ngày biểu lộ thông tin ra thôi chứ thực tế sau Rằm tháng Giêng anh em đã có ý kiến nhiều rồi”, ông Mạnh thông tin.

Ông Lê Đình Dũng - Nhà xe Lê Dũng chia sẻ, các nhà xe chưa đồng tình với mức thuế mới mà Điện Biên áp dụng theo Quyết định số 738/QĐ-CTDB1. Theo đó, mức đóng thuế cao lên nhiều lần so với năm trước. Ông Dũng ví dụ, một đầu xe trước đây đóng 10 triệu đồng/tháng, bao gồm cả thuế, quản lý doanh nghiệp, chi phí… thì nay tăng lên 28 – 29 triệu đồng/tháng.

Với mức đóng như thế này, trong điều kiện chi phí tăng, lượng hành khách không ổn định thì nhà xe rất khó có thể hoạt động được. Cơ quan chủ quản của nhà xe cũng đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về tình trạng này.

Được biết, về vấn đề này Cục Thuế tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức cuộc gặp mặt để đối thoại, trả lời trực tiếp vào chiều ngày 26/2, sự kiện sẽ có sự tham dự của Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Điện Biên cùng một số nhà xe.

Dương Khuê
'Thủ phủ' giấy Phong Khê bức tử môi trường
Mặc dù những xưởng sản xuất giấy tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh đang làm thay da đổi thịt bộ mặt đô thị phường và góp phần vào công cuộc thoát nghèo, phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, không thể chỉ vì lợi ích kinh tế mà xem nhẹ việc chấp hành pháp luật về môi trường.

Lý do cư dân phản đối chủ đầu tư Vinaenco bằng ôtô
Bất đồng quan điểm gây ra sự việc hàng loạt xe ô tô của cư dân tại dự án chung cư 5 sao Horizon Tower đậu tràn ra đường gây ách tắc giao thông gần Khu ngoại giao đoàn, đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Cận cảnh dự án 'xẻ thịt' tỉnh lộ 421
Tính đến tháng 6/2024, việc thi công Dự án thành phần số 9: Xử lý cấp bách các cống xung yếu dưới đê thành phố Hà Nội do Liên danh là CTCP Đầu tư Xây dựng Đại An thực hiện vẫn tiếp tục nhiều biểu hiện không đảm bảo an toàn giao thông...

Liên tục xảy ra tai nạn mỏ gây tử vong ở Tập đoàn TKV
Công ty than Quang Hanh – Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) (Cẩm Phả, Quảng Ninh) lại vừa xảy ra tụt lò khiến 3 công nhân lao động tử vong và 1 người bị thương. Vừa tháng trước, tai nạn ở Công ty Than Thống Nhất cũng khiến 4 công nhân tử vong và 7 người bị thương.

Vì đâu lỗi hẹn thông xe cầu Bến Rừng?
Không có chuyện bên phía Quảng Ninh cho rằng đây là công trình của Hải Phòng chào mừng kỷ niệm 69 năm giải phóng (13/5) nên thiếu quan tâm thúc đẩy dự án đường dẫn, làm lỗi hẹn ngày thông xe cầu Bến Rừng như một số dư luận đồn thổi.

Vi phạm “bủa vây” Bến xe Giáp Bát
Hàng loạt vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT và vô số điểm gửi xe quanh bến ô tô Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn tấp nập hoạt động, phớt lờ Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội.

Chưa xử lý hết vi phạm ở Dự án chung cư DMC Plaza Hạ Long
Sau phản ánh của Banduong.vn về việc xe chở thải từ Dự án chung cư DMC Plaza Hạ Long gây ô nhiễm, chính quyền phường Hồng Hải (Hạ Long) đã xử lý vi phạm hành chính về giao thông. Nhưng, việc khai thác khoáng sản khi chưa được gia hạn cấp phép gây thất thu nguồn ngân sách Nhà nước vẫn chưa được làm rõ.