Chuyên mục


Xe khách ở Điện Biên đình công

26/02/2023 10:14 (GMT +7)

Hàng loạt xe khách ở thành phố Điện Biên xin ngừng phục vụ người dân, để căng băng rôn phản đối chính sách thuế, phí mới áp dụng cho một đầu xe "cõng" tới 28 - 29 triệu đồng/tháng.

Loạt xe khách xếp hàng dài biểu tình. Ảnh Q.A

Loạt xe khách xếp hàng dài biểu tình. Ảnh Q.A

Ngày 25/2, mang xã hội lan truyền nhiều hình ảnh về việc các xe khách tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đồng loạt “đình công”, phản đối chính sách thuế mới mà địa phương này áp dụng.

Các xe treo băng rôn: “Áp dụng thuế 2023, nhà xe không đáp ứng đủ. Xin tạm dừng phương tiện. Mong cơ quan có thẩm quyền giải quyết”, xếp thành hàng dài di chuyển trên các tuyến phố chính của TP. Điện Biên Phủ, sau đó tập trung về trước khu vực Cục Thuế tỉnh.

Ngay tối cùng ngày, trao đổi với PV Banduong.vn, ông Nguyễn Quốc Mạnh - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Điện Biên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP vận tải ô tô Điện Biên xác nhận sự việc trên. Ông Mạnh cho hay, Hiệp hội vận tải ô tô Điện Biên sẽ triệu tập cuộc họp với đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà xe để tổng hợp ý kiến. Sau đó, Hiệp hội sẽ đề xuất với Cục Thuế tỉnh và các cơ quan liên quan để sớm có giải pháp tháp gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải trong việc thực hiện chính sách thuế năm 2023.

Băng rôn được dán phía đầu mỗi xe. Ảnh: Đ.P.

Băng rôn được dán phía đầu mỗi xe. Ảnh: Đ.P.

Theo ông Mạnh, từ khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ 1/1/2023, thời điểm ban đầu trùng vào kế hoạch Tết, mật độ người và phương tiện cũng như hiệu quả kinh doanh cao hơn một chút nên các đơn vị vẫn có thể chịu được.

“Nếu trường hợp không có sự thay đổi gì về một số quy định thì hoạt động rất khó khăn cho nên hôm nay là ngày biểu lộ thông tin ra thôi chứ thực tế sau Rằm tháng Giêng anh em đã có ý kiến nhiều rồi”, ông Mạnh thông tin.

Ông Lê Đình Dũng - Nhà xe Lê Dũng chia sẻ, các nhà xe chưa đồng tình với mức thuế mới mà Điện Biên áp dụng theo Quyết định số 738/QĐ-CTDB1. Theo đó, mức đóng thuế cao lên nhiều lần so với năm trước. Ông Dũng ví dụ, một đầu xe trước đây đóng 10 triệu đồng/tháng, bao gồm cả thuế, quản lý doanh nghiệp, chi phí… thì nay tăng lên 28 – 29 triệu đồng/tháng.

Với mức đóng như thế này, trong điều kiện chi phí tăng, lượng hành khách không ổn định thì nhà xe rất khó có thể hoạt động được. Cơ quan chủ quản của nhà xe cũng đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về tình trạng này.

Được biết, về vấn đề này Cục Thuế tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức cuộc gặp mặt để đối thoại, trả lời trực tiếp vào chiều ngày 26/2, sự kiện sẽ có sự tham dự của Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Điện Biên cùng một số nhà xe.

Dương Khuê
Gánh nặng trên đôi vai doanh nhân Chu Thị Thành
Suốt 2 thập kỷ, TMD Group cùng hệ thống công ty thành viên khiến tỉnh nhà Nghệ An "nở mặt nở mày" khi trong top những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất, rồi bứt phá đầu tư trong nam ngoài bắc,...cho đến khoảng thời gian hợp tác với đại gia ngành nhựa Plaschem thì khó khăn lại bộn bề.

Sun Life khiến khách hàng TPBank kêu cứu
Lợi dụng chiêu lãi suất cao và niềm tin khách hàng lâu năm dành cho TPBank, Tập đoàn chuyên sâu về tài chính - bảo hiểm Sun Life, Manulife đã thuyết phục nhân sự ngân hàng chuyển sổ tiết kiệm của khách hàng thành hợp đồng bảo hiểm.

Phí qua Cửa khẩu QT Bờ Y - Kon Tum cao bất thường?
Công ty TNHH Giao Nhận Vận Chuyển Quốc Tế Trường Hải (THILOGI) vừa có văn bản gửi Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam xem xét đóng góp ý kiến điều chỉnh giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng Cửa khẩu QT Bờ Y - Kon Tum đối với hàng hóa vận tải đường bộ.

Đề nghị Cục thuế Điện Biên giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp vận tải
Sở GTVT tỉnh Điện Biên đã có văn bản đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô phối hợp với Cục Thuế tỉnh xem xét, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị kinh doanh vận tải về mức thuế áp dụng, đảm bảo đúng quy định pháp luật, lợi ích giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

Xe khách ở Điện Biên đình công
Hàng loạt xe khách ở thành phố Điện Biên xin ngừng phục vụ người dân, để căng băng rôn phản đối chính sách thuế, phí mới áp dụng cho một đầu xe "cõng" tới 28 - 29 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu hãng bảo hiểm và gói phù hợp cho xe ô tô
Các hãng bảo hiểm lớn đang đưa ra nhiều gói lợi ích và đền bù thoả đáng về vật chất ô tô. Tuy nhiên, khách hàng cần lựa chọn kỹ cũng như xem xét cẩn thận điều khoản hợp đồng trước khi ký kết sử dụng, để tránh những bức xúc khi đòi quyền lợi.

Tài xế kiện Tổng Công ty bảo hiểm Hàng không ra toà
Tổng công ty Bảo hiểm Hàng không Bến Thành (VNI) từ chối bồi thường cho tài xế có nồng độ cồn sinh học trong máu là 1,1 mg/dl. Mặc dù chủ xe đã có xác minh của bệnh viện, xác nhận của công an và đối chiếu mức nồng độ của người bình thường theo Nghị định 03/2021.