Chuyên mục


Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

11/06/2024 15:52 (GMT +7)

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP.

Đại diện NHNN cho biết, để ổn định thị trường vàng trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có biện pháp bán vàng trực tiếp qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC từ ngày 3/6. Bước đầu, chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế đã được thu hẹp.

Việc áp dụng thuế được kỳ vọng sẽ góp phần bảo sự công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng.

Việc áp dụng thuế được kỳ vọng sẽ góp phần bảo sự công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng.

Để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của thị trường vàng, các chuyên gia cho rằng, cần có những giải pháp căn cơ và lâu dài hơn. Một trong những đề xuất được đưa ra là NHNN cần sớm phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Việc áp dụng thuế sẽ góp phần kiểm soát giá vàng, hạn chế tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường, đồng thời đảm bảo sự công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong quản lý thị trường vàng. Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng thành công các biện pháp như đánh thuế, đặt hạn ngạch (quota), hay chống độc quyền trong kinh doanh vàng. Việt Nam cần nghiên cứu và vận dụng linh hoạt những bài học này, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước.

Đại diện NHNN khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi chính sách quản lý vàng để chống vàng hóa và không để vàng ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô, đồng thời tổng hợp các ý kiến tham mưu cho Chính phủ trong thời gian tới.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thị trường vàng trong nước có nhiều biến động trong thời gian gần đây. Cụ thể, giá vàng miếng SJC đã đi ngang trong 5 ngày liên tiếp, duy trì ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đây là mức giá thấp hơn đáng kể so với thời điểm trước khi NHNN can thiệp bằng việc bán vàng ra thị trường.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng trải qua những biến động mạnh. Sau khi giảm liên tục trong 3 ngày xuống còn khoảng 72,6 - 74,6 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn có dấu hiệu phục hồi nhẹ vào sáng ngày 11/6, với mức tăng từ 100.000 - 200.000 đồng/lượng tùy theo doanh nghiệp.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng biến động đáng kể. Sau khi giảm xuống dưới ngưỡng 2.300 USD/ounce trong tuần trước do ảnh hưởng từ đồng USD mạnh lên và thông tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không mua thêm vàng, giá vàng thế giới đã phục hồi trở lại. Vào đầu giờ sáng 11/6, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco được niêm yết ở mức 2.311 USD/ounce, tăng 18,4 USD/ounce so với phiên trước.

Trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng, người dân được khuyến cáo cần thận trọng khi quyết định đầu tư vào vàng lúc này do rủi ro biến động giá còn cao. Thay vào đó, giới chuyên gia khuyến nghị nên tìm hiểu và cân nhắc các kênh đầu tư khác ít rủi ro hơn. Việc đổ xô mua vàng khi giá giảm có thể khiến người mua phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ nếu giá vàng tiếp tục đà giảm.

Lưu Trang
SHB cộng thêm lãi suất lên đến 1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm online
SHB triển khai chương trình khuyến mại “Chuyển đổi online – nhân 2 ưu đãi” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm trên kênh ngân hàng điện tử cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

VPBank lọt Top 500 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á
VPBank vinh dự là 1 trong 500 công ty lớn nhất khu vực, xét trên tổng doanh thu, theo công bố mới nhất của bảng xếp hạng Fortune 500 dành riêng cho khu vực Đông Nam Á.

Cập nhật kinh tế Bắc Giang nửa đầu năm
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách song tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 14,14%, dẫn đầu cả nước.

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ vi phạm quản lý đất đai ở Nam Định
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải, Nghĩa Hưng.

Chỉ bán vàng khi đã đăng ký online
Mới đây, cả 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV đều thông báo chỉ bán vàng khi khách đăng ký mua trực tuyến. Trong khi đó, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng ra thông báo khách có nhu cầu mua vàng phải đăng ký qua tin nhắn điện thoại.

Kinh tế Bắc Ninh lấy lại đà tăng trưởng
Trong 6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo điều hành chủ động linh hoạt, phù hợp, quyết liệt và sát thực tiễn, tăng trưởng của tỉnh được thúc đẩy ở cả 3 khu vực kinh tế. Trong đó, GRDP 6 tháng đầu năm tỉnh Bắc Ninh tăng 2,32% so với cùng kỳ năm 2023.