Chuyên mục


Bắc Giang nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước trong kinh doanh vận tải

12/10/2023 11:30 (GMT +7)

Thời gian gần đây, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Bắc Giang phát hiện, xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải. Từ đó, Sở đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. 

Tỉnh Bắc Giang hiện có gần 600 doanh nghiệp, hợp tác xã và hơn 2500  hộ kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách bằng xe ô tô với hàng nghìn đầu xe. Hoạt động của các đơn vị này cơ bản đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hoá và đi lại của người dân. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy có nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm. Các lỗi chủ yếu là điều khiển xe hết hạn kiểm định, không có giấy chứng nhận kiểm định, không có phù hiệu được cơ quan có thẩm quyền cấp, chạy quá tốc độ, chở quá số người, dừng đỗ sai vị trí quy định…

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông

Lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông

Cuối tháng 8 vừa qua, ông Trương Văn Tư ở thôn Hà Thanh, xã Thanh Hải (Lục Ngạn) điều khiển xe ô tô khách BKS 98B-020.44 trong Khu công nghiệp Vân Trung nhưng không có phù hiệu theo quy định. Ông Tư lái xe thuê cho Công ty TNHH Phú Hưng Khánh, thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam). Với lỗi vi phạm này, Thanh tra Sở GTVT Bắc Giang đã phạt vi phạm hành chính đối với ông Tư là 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng, đồng thời phạt hành chính đối với Công ty Phú Hưng Khánh 14 triệu đồng.

Cũng trong tháng 8, Thanh tra Sở GTVT phát hiện ông Đỗ Trọng Doanh ở thôn Mải Hạ, xã Tân Thanh (huyện Lạng Giang) điều khiển xe ô tô khách BKS 98B-029.68 trong Khu công nghiệp Vân Trung không có giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Căn cứ quy định của pháp luật, lực lượng chức năng xử phạt ông Doanh 7 triệu đồng. Còn HTX Vận tải Bắc Giang (TP Bắc Giang) có 5 xe ô tô đầu kéo và xe container chạy quá tốc độ quy định từ 44-217 lần. Đơn vị này đã bị thu hồi phù hiệu của các phương tiện vi phạm.

Mới đây, Thanh tra Sở GTVT đã phát hiện Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ và Thương mại Chung Hiếu (huyện Việt Yên) vi phạm điều kiện kinh doanh vận tải. Trong quá trình hoạt động, Công ty này không thông báo nội dung hợp đồng vận chuyển hành khách tới Sở GTVT trước khi vận chuyển theo quy định. Với lỗi vi phạm này, Công ty bị xử phạt 7 triệu đồng, tước quyền sử dụng phù hiệu xe hợp đồng của 3 phương trong thời gian 2 tháng.

Từ đầu năm đến nay, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra, xử phạt gần 160 trường hợp vi phạm với số tiền khoảng 330 triệu đồng, thu hồi 440 phù hiệu đã cấp cho các phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa và vận tải hành khách. Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bắc Giang, sở dĩ có tình trạng này là do thời gian qua, các doanh nghiệp, cá nhân vì lợi nhuận trước mắt nên bất chấp các quy định của pháp luật về ATGT. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nhất là các trường hợp điều khiển xe ô tô không có giấy kiểm định bảo đảm an toàn kỹ thuật của cơ quan có thẩm quyền cấp; chạy quá tốc độ quy định.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Chung Hiếu bị tước quyền sử dụng phù hiệu đối với một số xe ô tô. 

Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Chung Hiếu bị tước quyền sử dụng phù hiệu đối với một số xe ô tô. 

Mặc dù các lực lượng chức năng ở tỉnh Bắc Giang đã tích cực vào cuộc kiểm tra, xử lý các chủ phương tiện, lái xe vi phạm nhưng hiện nay trên một số tuyến đường ven các KCN Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu (huyện Việt Yên); đường tỉnh 295B qua địa bàn huyện Lạng Giang, quốc lộ 31 đi qua một số xã thuộc huyện Yên Dũng… vẫn còn tình trạng xe ô tô dừng đón công nhân sai vị trí quy định.

Dịp cuối năm này, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng, các doanh nghiệp dần ổn định sản xuất, mở rộng nhà xưởng, tuyển thêm công nhân, hoạt động vận chuyển hàng hóa, hành khách diễn ra sôi động. Để ngăn chặn hành vi vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải, quy định về ATGT, các ngành chức năng ở tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bà Đỗ Thị Lan, Phó Giám đốc điều hành Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cho biết, từ nay đến hết năm, Sở chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục tăng cường quản lý, siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách bằng xe ô tô. Đặc biệt, Sở sử dụng dữ liệu thiết bị giám sát hành trình để phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Các phương tiện tái phạm, ngoài xử phạt hành chính, Sở áp dụng tình tiết tăng nặng để tăng cường răn đe.

Sở GTVT Bắc Giang đã ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô và vận tải hành khách đưa đón công nhân các KCN. Theo đó, Sở duy trì số điện thoại đường dây nóng, zalo để tiếp nhận thông tin, hình ảnh, clip phản ánh của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động vận tải vi phạm; thu hồi phù hiệu với các phương tiện vi phạm. Thanh tra Sở tập trung cao xử lý vi phạm của xe vận chuyển đưa đón công nhân trong tháng 9, 10 năm nay, thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm xe ô tô đưa đón công nhân, xe ô tô vận chuyển hàng hóa chạy quá tốc độ, dừng đỗ sai vị trí, chở quá số người quy định và không có giấy kiểm định.

                                                                        

Minh Linh
Nhộn nhịp tàu xe Tết Giáp Thìn 2024
Thời điểm này, các phương tiện vận tải hành khách đang nhanh chóng chuẩn bị các phương án vận chuyển, sẵn sàng "đồng hành" để giúp người lao động có lựa chọn thuận tiện khi trở về nhà dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây
Chiều 24/11, Ban Quản lý khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty CP Cảng Chân Mây tổ chức Hội nghị "Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây”.

Baemin 'đóng cửa'
Ngày 24/11, ứng dụng giao đồ ăn Baemin Việt Nam đã ra thông báo dừng hoạt động từ 0h ngày 8/12/2023.

Vietjet Air mở đường bay thẳng tới Perth và Adelaide
Với hai đường bay mới, Vietjet là hãng hàng không khai thác 5 đường bay kết nối Việt Nam với 5 thành phố lớn nhất Australia bao gồm Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth và Adelaide, với tổng cộng 58 chuyến bay mỗi tuần từ tháng 12/2023.

Giá xăng giảm 'đáng kể'
Chiều 23/11, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng, dầu. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.

Đề xuất điều chỉnh hợp đồng BOT Dự án đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình
Banduong.vn trước đó có bài viết “Dự án đường bộ ven biển Hải Phòng – Thái Bình nằm chờ giải cứu!?”. Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình dài 29,7km được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (BOT) đang rơi vào bế tắc.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa ký, ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.