Chuyên mục


Hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 31

09/10/2023 20:48 (GMT +7)

Đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963 - 17/10/2023), chiều 9/10, UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ GTVT tổ chức khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 31, đoạn  qua TP Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn.

 Dự án giải phóng mặt bằng nhanh nhất

QL 31, đoạn Km2+400-Km 44+900 là tuyến giao thông có vai trò quan trọng trong kết nối, tạo động lực phát triển các huyện phía Đông của tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, nhiều đoạn bị hư hỏng, xuất hiện “ổ voi”, không được duy tu, sửa chữa kịp thời, tác động tiêu cực đến hoạt động lưu thông trên tuyến.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án

Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án

Trước đòi hỏi của thực tiễn, tháng 8/2022, công trình được khởi công xây dựng với chiều dài hơn 39,1 km, được làm theo quy mô đường cấp III đồng bằng, nền đường rộng 12 m, mặt đường rộng 11 m. Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 863 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Để tạo thuận lợi cho các nhà thầu thi công, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các địa phương có QL 31 đi qua tập trung cao giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa công trình vào sử dụng. 

 Bắc Giang cử cơ quan đầu mối cùng các sở, ngành của tỉnh chủ động phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công ngay từ bước chuẩn bị đầu tư đến triển khai xây dựng công trình, nhất là việc cung cấp nguyên vật liệu cho dự án. Tỉnh tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn phối hợp giải tỏa hành lang giao thông, tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực dự án đi qua tiếp tục ủng hộ, đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng.

Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa tỉnh Bắc Giang và Bộ GTVT, Dự án đã được khởi công theo đúng kế hoạch (ngày 4/8/2022). Đến trước thời điểm khởi công, Bắc Giang đã bàn giao tổng chiều dài hơn 28 trong tổng số hơn 34 km mặt bằng sạch cho chủ đầu tư (đạt 81%). Đây là dự án triển khai giải phóng mặt bằng nhanh nhất từ trước đến nay. 

Khai thác tuyến đường bảo đảm an toàn, thông suốt

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi lễ

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 5 tuyến QL chạy qua với tổng chiều dài 308 km. Trong đó QL 31 xuất phát từ TP Bắc Giang, đi qua trung tâm của ba huyện miền núi: Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động, tổng chiều dài đoạn tuyến qua tỉnh Bắc Giang là 97 km. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt với các huyện Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động. Đến nay, Dự án đã hoàn thành, đủ điều kiện đưa vào sử dụng, bảo đảm chất lượng, tiến độ thi công vượt khoảng 3 tháng so với hợp đồng.

Công trình tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho người dân, doanh nghiệp, góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế và phân bố lao động, thúc đẩy mở rộng giao lưu văn hóa, nhất là ở các huyện miền núi, khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh; từng bước hoàn chỉnh mạng lưới giao thông của tỉnh Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Dự án

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Dự án

Đây là Dự án được khởi công sớm nhất và hoàn thành đầu tiên trong các Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Dự án hoàn thành có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực khai thác, bảo đảm an toàn giao thông, từng bước góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông của tỉnh Bắc Giang theo quy hoạch.

Để tuyến đường này phát huy được hiệu quả đầu tư, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT tổ chức quản lý, bảo đảm an toàn, thông suốt.

                                                                                                 

Thanh Tuyền
Tân Cảng 128 mở dịch vụ chuyển tải bằng đường thủy nội địa
Sáng ngày 17/4/2024, tại Cảng Tân Cảng 128 – Hải Phòng, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức Buổi làm việc giới thiệu về “Giải pháp vận tải đường thuỷ của Tân Cảng Sài Gòn tại Cảng Tân Cảng 128 – Hải Phòng”.

Quảng Nam đề xuất phương án đầu tư QL.14D
UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện hồ sơ, thủ tục đầu tư và sớm triển khai đầu tư xây dựng dự án nâng cấp, cải tạo QL14D theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2024/NĐ-CP quy định về hoạt động lấn biển, có hiệu lực từ ngày 16/4/2024.

Thay đổi thú vị về ô tô và xe máy trong hơn một thập kỷ qua
Theo Báo cáo “Kết quả khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2022” của Tổng cục Thống kê, tình hình ô tô và xe máy tại Việt Nam qua hơn 1 thập kỷ đã có nhiều thay đổi thú vị.

Hà Nội: Tìm nhà thầu xây cầu vượt nút giao Đường tỉnh 427 với Quốc lộ 1A
Dự án cầu vượt nút giao Đường tỉnh 427 với Quốc lộ 1A hoàn chỉnh hướng tuyến mới của đường 427 theo quy hoạch, giúp kết nối với đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ một cách thuận lợi, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Chấn chỉnh công tác quản lý vận tải ô tô tại địa phương
Thanh tra Bộ GTVT vừa báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch 12882 ngày 14/11/2023 của Bộ GTVT về kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Cứ mỗi phút có 5 chiếc xe máy được mua
Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, lượng xe máy mới bán ra trong quý I năm 2024 đạt trên 603.000 chiếc, giảm gần 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.