Chuyên mục


VATA kiến nghị phương án xoá ùn tắc đăng kiểm cuối năm

27/10/2023 12:42 (GMT +7)

Ngày 26/10, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã có Văn bản số 127/CV-HHVT gửi Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải kiến nghị sớm có giải pháp không để tình trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới vào dịp cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Ngày 19/10/2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổ chức hội nghị Đánh giá tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới, đề xuất giải pháp phòng ngừa nguy cơ ùn tắc phương tiện kiểm định, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định 30/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Vẫn còn 31 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ ùn tắc phương tiện đến kiểm định trong thời gian tới

Vẫn còn 31 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ ùn tắc phương tiện đến kiểm định trong thời gian tới

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo quyết liệt, có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa hoạt động kiểm định xe cơ giới từng bước ổn định, đáp ứng nhu cầu kiểm định. Từ đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, các chủ phương tiện dần ổn định hoạt động sản xuất, phục vụ nhu cầu lưu thông hàng hóa, nhu cầu đi lại của hành khách; nhu cầu sử dụng phương tiện của các chủ phương tiện...

Tuy nhiên, vẫn còn 31 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ ùn tắc phương tiện đến kiểm định trong thời gian tới. Đây là vấn đề mà các đơn vị vận tải hết sức quan ngại vì dịp cuối năm và đầu năm là thời điểm nhu cầu vận tải hàng hóa và nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao. Nếu nhu cầu vận tải không được đáp ứng kịp thời thì chẳng những các đơn vị kinh doanh vận tải bị thiệt hại lớn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để đáp ứng nhu cầu kiểm định xe cơ giới trong thời điểm hiện nay, VATA kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khẩn trương điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới vì giá kiểm định xe cơ giới hiện hành đã ban hành từ năm 2013; qua hơn 10 năm áp dụng đến nay không còn phù hợp khi mà các chi phí đầu vào đều tăng cao như chi phí tiền lương, tiền điện và việc thực hiện một số quy định mới trong công tác kiểm định cũng làm tăng thêm một số khoản mục chi không nhỏ so với trước.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu kiểm định trong thời gian cuối năm các đơn vị kiểm định cần phải bố trí làm thêm giờ và làm thêm ngày thứ 7, Chủ nhật và phải trả lương tăng thêm theo quy định. Mặt khác để khôi phục năng lực kiểm định theo công suất của các trung tâm đăng kiểm thì vấn đề nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Để thu hút được nguồn nhân lực thiếu hụt nghiêm trọng hiện nay thì vấn đề thu nhập cho người lao động là yếu tố có tính quyết định...

Do đó, VATA kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quan tâm kiểm định xe cơ giới để sớm thực hiện giải pháp cơ bản, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới ở các tỉnh và thành phố.

Thu Châu
Giá xăng, dầu giảm mạnh
Bộ Công Thương vừa công bố điều chỉnh giá xăng, dầu vào 15h chiều nay 7/12. Giá xăng, dầu đồng loạt giảm mạnh, trong đó xăng RON95 tiếp tục giảm lần thứ tư liên tiếp.

Tổng cục Hải quan và Vietnam Airlines hợp tác thúc đẩy lưu chuyển hàng hoá
Tổng cục Hải quan và Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác nhằm đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động kiểm tra, giám sát hải quan, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

TT.Huế: Phát triển du lịch chăm sóc sức khoẻ
Nằm trong chuỗi các hoạt động sự kiện của Lễ hội mùa Đông với chủ đề "Mùa Đông xứ Huế" trong khuôn khổ Festival Bốn mùa - Festival Huế 2023, chương trình “Tuần lễ Du lịch chăm sóc sức khoẻ - Wellness Tourism Weekend” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố Huế từ ngày 15-17/12.

Điều chỉnh giá vé máy bay nội địa từ tháng 3/2024
Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

VEC lên 3 kịch bản tăng phí cao tốc
Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận chủ trương điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên 4 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics
Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đứng thứ 43 trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics (LPI), thuộc nhóm 5 nước đứng đầu ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và cùng vị trí với Philippines.

Bộ GTVT hoàn thành chuyển đổi số trọng tâm 2023
Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) thông tin về một số kết quả nhất định trong việc triển khai xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số.