Chuyên mục


VATA kiến nghị phương án xoá ùn tắc đăng kiểm cuối năm

27/10/2023 12:42 (GMT +7)

Ngày 26/10, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã có Văn bản số 127/CV-HHVT gửi Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải kiến nghị sớm có giải pháp không để tình trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới vào dịp cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Ngày 19/10/2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổ chức hội nghị Đánh giá tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới, đề xuất giải pháp phòng ngừa nguy cơ ùn tắc phương tiện kiểm định, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định 30/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Vẫn còn 31 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ ùn tắc phương tiện đến kiểm định trong thời gian tới

Vẫn còn 31 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ ùn tắc phương tiện đến kiểm định trong thời gian tới

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo quyết liệt, có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa hoạt động kiểm định xe cơ giới từng bước ổn định, đáp ứng nhu cầu kiểm định. Từ đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, các chủ phương tiện dần ổn định hoạt động sản xuất, phục vụ nhu cầu lưu thông hàng hóa, nhu cầu đi lại của hành khách; nhu cầu sử dụng phương tiện của các chủ phương tiện...

Tuy nhiên, vẫn còn 31 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ ùn tắc phương tiện đến kiểm định trong thời gian tới. Đây là vấn đề mà các đơn vị vận tải hết sức quan ngại vì dịp cuối năm và đầu năm là thời điểm nhu cầu vận tải hàng hóa và nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao. Nếu nhu cầu vận tải không được đáp ứng kịp thời thì chẳng những các đơn vị kinh doanh vận tải bị thiệt hại lớn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để đáp ứng nhu cầu kiểm định xe cơ giới trong thời điểm hiện nay, VATA kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khẩn trương điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới vì giá kiểm định xe cơ giới hiện hành đã ban hành từ năm 2013; qua hơn 10 năm áp dụng đến nay không còn phù hợp khi mà các chi phí đầu vào đều tăng cao như chi phí tiền lương, tiền điện và việc thực hiện một số quy định mới trong công tác kiểm định cũng làm tăng thêm một số khoản mục chi không nhỏ so với trước.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu kiểm định trong thời gian cuối năm các đơn vị kiểm định cần phải bố trí làm thêm giờ và làm thêm ngày thứ 7, Chủ nhật và phải trả lương tăng thêm theo quy định. Mặt khác để khôi phục năng lực kiểm định theo công suất của các trung tâm đăng kiểm thì vấn đề nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Để thu hút được nguồn nhân lực thiếu hụt nghiêm trọng hiện nay thì vấn đề thu nhập cho người lao động là yếu tố có tính quyết định...

Do đó, VATA kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quan tâm kiểm định xe cơ giới để sớm thực hiện giải pháp cơ bản, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới ở các tỉnh và thành phố.

Thu Châu
Đa dạng hoá chức năng cho bến xe
GS.TS. Từ Sỹ Sùa - Giảng viên Cao cấp trường Đại học GTVT cho rằng, các bến xe quá lớn rộng, đẹp và khang trang, nên cần phải chuyển đổi mục đích, đa dạng hóa chức năng. Còn với xe hợp đồng, cần có một khái niệm, định danh mới.

Bắc Ninh chi 109 tỷ đồng quản lý, bảo trì đường bộ
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chấp thuận danh mục các công trình quản lý, bảo trì các tuyến đường bộ trên địa bàn năm 2024 với tổng dự toán ngân sách giao hơn 109,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh gần 59,4 tỷ đồng và ngân sách Trung ương bổ sung hơn 50,1 tỷ đồng.

Sáng kiến để xe hợp đồng được định danh
Ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc Công ty CP Vận tải, Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng đã có những chia sẻ rất thẳng thắn và sâu sắc về thực trạng hoạt động của loại hình xe hợp đồng, cũng như những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn giao thông.

Cước vận tải biển tăng trở lại
Giá cước vận tải container tuyến hàng hải quốc tế đang tăng mạnh trong thời gian gần đây do nhiều yếu tố, gây tác động lớn đến hoạt động thương mại toàn cầu. Ngành hàng hải Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để đối phó với thách thức này.

Giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi
Từ nay đến hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

Định danh xe hợp đồng
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho rằng, đưa loại hình kinh doanh này vào khuôn khổ pháp lý để quản lý, tạo điều kiện cho ngành vận tải phát triển theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ. Khi định danh đúng xe hợp đồng thì các vấn đề lo ngại khác sẽ được gỡ vướng.

Vận tải hàng không còn động lực tăng trưởng
Trong ngắn hạn, để mua mới cổ phiếu ngành hàng không, cần quan tâm các yếu tố hỗ trợ như giá vé hàng không, đặc biệt là vé nội địa đang duy trì cao do thiếu cung. Bên cạnh đó, giá dầu đã giảm từ 5-10% so với quý I, do đó, kết quả kinh doanh quý II có thể tốt hơn.