Chuyên mục


VATA đề nghị thành viên kinh doanh vận tải không che biển số xe

07/08/2023 12:44 (GMT +7)

Ngày 7/8, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã có văn bản gửi các các Hiệp hội, Chi hội cơ sở và các Hội viên trực thuộc về việc chấp hành quy định chở hàng đúng tải trọng cho phép khi lưu thông trên đường bộ.

Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) có Công văn số 5041/CĐBVN-PCTT, ngày 31/7/2023 về “xử lý hành vi vi phạm che biển kiểm soát, chở hàng vượt quá tải trọng lưu thông qua các bộ cân kiểm tra tải trọng xe tại Km78/QL.5, TP. Hải Phòng”.

Trong đó có nội dung: “Qua theo dõi trên hệ thống phần mềm kiểm soát tải trọng xe của Cục Đường bộ Việt Nam và phản ánh của người dân, doanh nghiệp về đường dây nóng của Cục Đường bộ Việt Nam; thời gian gần đây có hiện tượng các phương tiện che biển kiểm soát, chở hàng quá tải trọng lưu thông trên QL.5, đoạn qua khu vực đặt bộ cân kiểm tra tải trọng xe tự động tại Km78/QL.5, TP. Hải Phòng. Tình trạng này là hành vi cố tình vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải, gây bức xúc cho người dân sinh sống quanh khu vực ...".

Những trường hợp cố tình che biển số xe sẽ bị các cơ quan pháp luật xử lý vi phạm bao gồm cả hành vi che biển, hành vi vi phạm về tải trọng xe và các vi phạm liên quan khác.

Những trường hợp cố tình che biển số xe sẽ bị các cơ quan pháp luật xử lý vi phạm bao gồm cả hành vi che biển, hành vi vi phạm về tải trọng xe và các vi phạm liên quan khác.

Qua đó, Cục ĐBVN đề nghị “Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng tuyên truyền đến các thành viên trong Hiệp hội để tuân thủ quy định về xếp hàng hóa lên phương tiện, không thực hiện hành vi vi phạm che biển kiểm soát, không chở hàng vượt quá tải trọng cho phép khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Để thực hiện tốt việc quản lý tải trọng xe và phối hợp với Cục ĐBVN, VATA đề nghị các Hiệp hội, Chi hội cơ sở và các Hội viên trực thuộc thông báo nội dung Công văn số 5041/CĐBVN-PCTT, ngày 31/7/2023 của Cục ĐBVN, tuyên truyền, vận động các hội viên, các doanh nghiệp vận tải nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về vận tải hàng hóa bằng ô tô trên đường bộ. Các đơn vị tuyệt đối không chở hàng vượt quá tải trọng quy định và không che biển số xe, đảm bảo biển số xe có chữ số luôn rõ, không bị che khuất.

Theo quy định của pháp luật, những trường hợp cố tình dùng mọi thủ đoạn che biển số xe sẽ bị các cơ quan pháp luật xử lý vi phạm bao gồm cả hành vi che biển, hành vi vi phạm về tải trọng xe và các hành vi vi phạm liên quan khác. Trường hợp vi phạm nhiều lần có thể bị xử lý theo từng lần vi phạm và áp dụng tình tiết tăng nặng. Hậu quả bị xử lý do vi phạm là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên quan đến nội dung này, ngày 7/6/2023, VATA cũng đã có Công văn số 61/CV-HHVT về việc “đề nghị các Hội viên vận tải chấp hành quy định chở hàng đúng tải trọng cho phép”, gửi đến các Hiệp hội, Chi hội cơ sở và các Hội viên trực thuộc.

VATA  đề nghị Cục ĐBVN tham mưu, báo cáo Bộ GTVT nhân rộng mô hình kiểm tra tải trọng xe tự động tại Quốc lộ 5 áp dụng cho hệ thống đường bộ cao tốc, hệ thống quốc lộ và các trục đường có nhiều xe tải lưu thông để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng xe chở hàng vượt quá tải trọng cho phép; nhằm bảo vệ công trình đường bộ, giảm tai nạn giao thông. Đồng thời, việc này cũng tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ và giữa các phương thức vận tải, giảm áp lực giao thông vận tải đường bộ, giảm chi phí đầu tư, quản lý, khai thác hệ thống cân kiểm tra tải trọng xe, ngăn chặn tiêu cực trong công tác kiểm soát tải trọng xe.

Thu Châu
Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.

Giá xăng, dầu tăng mạnh
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 21/9, với mức tăng mạnh cho tất cả mặt hàng mặc dù quỹ bình ổn đã được chi sử dụng.

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ
Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.

An tâm như taxi điện ở Hà Nội
"Tiền nào của đó" về cơ bản đúng thực tế, nhưng kinh nghiệm lại cho thấy sử dụng bất cứ dịch vụ nào mới ra mắt của thương hiệu tốt thì người dùng thường có lợi hơn giá trị đồng tiền bỏ ra. Trong phạm vi trong bài viết này, Banduong.vn sẽ chia sẻ mẹo tiết kiệm 30% chi phí taxi của một độc giả.

Đường sắt Việt Nam có sức hút lớn với doanh nghiệp Trung Quốc
Mới đây, trong chương trình công tác tại Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China).