Chuyên mục


Xử lý tình trạng chèo kéo khách đi mô-tô nước ở bán đảo Sơn Trà

06/08/2023 21:25 (GMT +7)

Ngày 1/8/2023, UBND phường Thọ Quang đã họp tổ liên ngành kiểm lâm, biên phòng và các đơn vị, lực lượng để triển khai công tác kiểm tra, xử lý tình trạng kinh doanh dịch vụ trải nghiệm mô-tô nước, lặn ngắm san hô... trái phép tại các khu vực đã cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà.

Thời gian qua, sau khi các lực lượng chức năng của quận Sơn Trà và phường Thọ Quang (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cưỡng chế, tháo dỡ các dãy quán, sạp ngồi, công trình xây dựng trên đất rừng được giao khoán hoặc đất rừng bị lấn chiếm để kinh doanh trái phép; trên tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà có nhiều người mời gọi, chèo kéo khách vào các khu vực đã cưỡng chế, tháo dỡ nói trên để trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... trái phép.  

Hoạt động trên biển chưa có giấy phép

Hoạt động trên biển chưa có giấy phép

Dù địa phương đã đặt những tảng đá, đổ đất, buộc các tấm tôn, tấm ván... để chặn các lối đi từ đường Hoàng Sa xuống các địa điểm đã được cưỡng chế, tháo dỡ quán, sạp ngồi, công trình trái phép... nhưng nhiều người dân buôn bán trái phép vẫn mở các lối đi để dẫn khách xuống.

Picture2
Một phụ nữ (bìa phải) chèo kéo khách sử dụng dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô trái phép tại bán đảo Sơn Trà.

 Hoạt động dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, mô-tô nước kéo bè chuối, chèo thuyền sup, lặn ngắm san hô, câu cá... do các hộ kinh doanh tại khu vực xung quanh bán đảo Sơn Trà không được cơ quan chức năng cấp phép và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông  cho du khách giải trí trên mặt nước.

Đồng thời, hoạt động lặn ngắm san hô không được cấp phép dễ có nguy cơ phá hoại các rạn san hô bởi nhiều loại san hô mất 80 - 100 năm mới phát triển vài centimet (cm), nhưng du khách đạp hoặc neo tàu có thể làm gãy, vỡ hàng trăm năm phát triển của san hô và ảnh hưởng đến hệ sinh thái rạn san hô xung quanh bán đảo Sơn Trà.

Một tàu cá được cải hoán để chở người không đúng quy định sử dụng dịch vụ lặn ngắm san hô trái phép

Một tàu cá được cải hoán để chở người không đúng quy định sử dụng dịch vụ lặn ngắm san hô trái phép

Phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Trần Đại Nghĩa cho hay, đơn vị có báo cho các đơn chức năng của quận để xử lý tình trạng chèo kéo khách đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... tại đường lên bán đảo Sơn Trà.

“Hoạt động trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... tại khu vực bán đảo Sơn Trà là trái phép, đặc biệt là không cho lặn ngắm san hô. Tình trạng này đang được lực lượng bộ đội biên phòng xử lý”, ông Trần Đại Nghĩa cho biết.

Một khu vực vừa cưỡng chế, tháp dỡ các quán, sạp ngồi, công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà được dẫn khách trở lại sử dụng dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... trái phép

Một khu vực vừa cưỡng chế, tháp dỡ các quán, sạp ngồi, công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà được dẫn khách trở lại sử dụng dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... trái phép

Trong thời gian tới, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát trên những khu vực không cho phép người dân tái hoạt động trái phép gây mất trật tự an ninh, mất trật tự ATGT tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Đắc Bình
Baemin rục rịch 'rút chân' khỏi Việt Nam
Baemin Việt Nam, một liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers, đã bắt đầu thu nhỏ quy mô hoạt động tại thị trường Việt Nam và tiến hành cắt giảm nhân sự, thông tin này được công bố bởi Tech in Asia.

Khách bay hàng không tăng khoảng 20%
Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 44,1 triệu khách, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng hành khách quốc tế tăng 300,2%, đạt 11,5 triệu khách, còn khách nội địa giảm 3,6%, đạt 32,6 triệu khách.

Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.

Giá xăng, dầu tăng mạnh
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 21/9, với mức tăng mạnh cho tất cả mặt hàng mặc dù quỹ bình ổn đã được chi sử dụng.

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ
Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.