Chuyên mục


Xử lý tình trạng chèo kéo khách đi mô-tô nước ở bán đảo Sơn Trà

06/08/2023 21:25 (GMT +7)

Ngày 1/8/2023, UBND phường Thọ Quang đã họp tổ liên ngành kiểm lâm, biên phòng và các đơn vị, lực lượng để triển khai công tác kiểm tra, xử lý tình trạng kinh doanh dịch vụ trải nghiệm mô-tô nước, lặn ngắm san hô... trái phép tại các khu vực đã cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà.

Thời gian qua, sau khi các lực lượng chức năng của quận Sơn Trà và phường Thọ Quang (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cưỡng chế, tháo dỡ các dãy quán, sạp ngồi, công trình xây dựng trên đất rừng được giao khoán hoặc đất rừng bị lấn chiếm để kinh doanh trái phép; trên tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà có nhiều người mời gọi, chèo kéo khách vào các khu vực đã cưỡng chế, tháo dỡ nói trên để trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... trái phép.  

Hoạt động trên biển chưa có giấy phép

Hoạt động trên biển chưa có giấy phép

Dù địa phương đã đặt những tảng đá, đổ đất, buộc các tấm tôn, tấm ván... để chặn các lối đi từ đường Hoàng Sa xuống các địa điểm đã được cưỡng chế, tháo dỡ quán, sạp ngồi, công trình trái phép... nhưng nhiều người dân buôn bán trái phép vẫn mở các lối đi để dẫn khách xuống.

Picture2
Một phụ nữ (bìa phải) chèo kéo khách sử dụng dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô trái phép tại bán đảo Sơn Trà.

 Hoạt động dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, mô-tô nước kéo bè chuối, chèo thuyền sup, lặn ngắm san hô, câu cá... do các hộ kinh doanh tại khu vực xung quanh bán đảo Sơn Trà không được cơ quan chức năng cấp phép và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông  cho du khách giải trí trên mặt nước.

Đồng thời, hoạt động lặn ngắm san hô không được cấp phép dễ có nguy cơ phá hoại các rạn san hô bởi nhiều loại san hô mất 80 - 100 năm mới phát triển vài centimet (cm), nhưng du khách đạp hoặc neo tàu có thể làm gãy, vỡ hàng trăm năm phát triển của san hô và ảnh hưởng đến hệ sinh thái rạn san hô xung quanh bán đảo Sơn Trà.

Một tàu cá được cải hoán để chở người không đúng quy định sử dụng dịch vụ lặn ngắm san hô trái phép

Một tàu cá được cải hoán để chở người không đúng quy định sử dụng dịch vụ lặn ngắm san hô trái phép

Phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng Trần Đại Nghĩa cho hay, đơn vị có báo cho các đơn chức năng của quận để xử lý tình trạng chèo kéo khách đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... tại đường lên bán đảo Sơn Trà.

“Hoạt động trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... tại khu vực bán đảo Sơn Trà là trái phép, đặc biệt là không cho lặn ngắm san hô. Tình trạng này đang được lực lượng bộ đội biên phòng xử lý”, ông Trần Đại Nghĩa cho biết.

Một khu vực vừa cưỡng chế, tháp dỡ các quán, sạp ngồi, công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà được dẫn khách trở lại sử dụng dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... trái phép

Một khu vực vừa cưỡng chế, tháp dỡ các quán, sạp ngồi, công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà được dẫn khách trở lại sử dụng dịch vụ trải nghiệm đi mô-tô nước, lặn ngắm san hô... trái phép

Trong thời gian tới, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát trên những khu vực không cho phép người dân tái hoạt động trái phép gây mất trật tự an ninh, mất trật tự ATGT tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Đắc Bình
Lào Cai phê duyệt nhiều dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 5 dự án thu hút đầu tư lĩnh vực giao thông - vận tải trên địa bàn tỉnh trong năm 2024. Các dự án này hứa hẹn sẽ tạo đột phá về hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Doanh nghiệp xe buýt cần 'sống khoẻ'
Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) Hà Nội vừa thông qua nhiều kiến nghị quan trọng nhằm giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp xe buýt. Những đề xuất này được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành vận tải công cộng Thủ đô trong bối cảnh nhiều thách thức.

Hai cây cầu cụt lạ ở Bắc Ninh
Theo tìm hiểu của phóng viên Banduong.vn, 2 cây cầu cụt, trống toác hai đầu và không được sử dụng thuộc dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân với tổng mức đầu tư 7.665 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được Bộ Giao thông Vận tải khởi công từ tháng 5/2005.

Thị trường hàng không quốc tế đã phục hồi
Thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (tăng 3%) so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước dịch COVID-19. Các hãng hàng không Việt Nam chiếm 44% thị phần hành khách quốc tế với hệ số sử dụng ghế trung bình trên 77%

Doanh thu đường sắt tăng ấn tượng
Theo báo cáo mới đây của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), doanh thu hợp nhất trong 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt mức kỷ lục gần 4.780 tỷ đồng, tăng trưởng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đà Nẵng siết chặt quản lý thuế doanh nghiệp vận tải
Cục Thuế và Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng vừa ký kết quy chế phối hợp nhằm tăng cường giám sát việc đóng thuế của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Vietnam Airlines đưa vào khai thác máy bay Airbus A320neo
Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức tiếp nhận và đưa vào khai thác chiếc máy bay Airbus A320neo đầu tiên trong tổng số 3 chiếc dự kiến được bổ sung trong năm 2024.