Chuyên mục


Hội nghị BCH Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam lần thứ 2, khoá VI

09/12/2023 09:50 (GMT +7)

Ngày 9/12, Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) lần thứ 2, khoá VI tổng kết công tác năm 2023, bàn nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được diễn ra tại TP Huế.

Ảnh chụp Màn hình 2023-12-09 lúc 17.29.41

Tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Hoa – Phó Chủ tịch VATA báo cáo kết quả công tác của Hiệp hội năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Theo báo cáo, năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội đất nước tiếp tục phát triển ổn định, đây là nền tảng để thúc đẩy và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của hầu hết các đơn vị trong Hiệp hội từng bước phục hồi và phát triển.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc chưa giải quyết triệt để; một số quy định trong một số văn bản Quy phạm pháp luật hiện hành không còn phù hợp với thực tế nhưng chậm sửa đổi đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị vận tải, bến xe và các cơ sở đào tạo lái xe ô tô.

Theo đó, trong năm 2024, Thường trực Hiệp hội tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc một số Hiệp hội cơ sở do VATA thành lập chưa tổ chức lại theo Nghị định số 45/2010/NĐ-CP, chủ động làm việc với Sở Nội vụ và Sở GTVT các tỉnh để chuyển đổi, phấn đấu hoàn thành trong 6 tháng đầu năm.

Thường trực, Ban Thường vụ Hiệp hội và hội viên tiếp tục chủ động tham gia, góp ý vào các dự thảo văn bản QPPL như dự thảo Luật Đường bộ, Luật Trật tự - An toàn giao thông đường bộ có liên quan đến lĩnh vực: Kinh doanh vận tải đường bộ bằng xe ô tô; đào tạo, sát hạch lái xe; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, chuyển đổi số trong vận tải...

Ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tặng hoa các thành viên nguyên Ban Chấp hành khoá V.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tặng hoa các thành viên nguyên Ban Chấp hành khoá V.

Bên cạnh đó, Hiệp hội tiếp tục quan tâm và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, nhân viên, đặc biệt là đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thực hiện tốt Công điện số 488/CĐ-TTg, ngày 03/06/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia” và Công văn số 5693/BGTVT-ATGT, ngày 07/06/2022 của Bộ GTVT về việc “ Chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia”.

Ngoài ra, Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam yêu cầu các cơ quan tham mưu, các Hiệp hội thành viên, các Chi hội, Hội viên trực thuộc và các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội nỗ lực khắc phục khó khăn, đề ra nhiều giải pháp thực hiện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024 của mỗi cơ quan, đơn vị.

Dịp này, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tặng hoa các thành viên nguyên Ban Chấp hành khoá V.

Hồng Nhi
Đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức xác định và công bố giá xây dựng trên địa bàn.

Sửa đổi hiệp định vay vốn phát triển hạ tầng 4 tỉnh miền Trung
Các Hiệp định được sửa đổi nhằm gia hạn thời gian kết thúc giải ngân đến 30/9/2025, giúp các cơ quan chủ quản tiếp tục được sử dụng vốn vay ưu đãi của ADB, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương thuộc Dự án.

Khu thương mại tự do kỳ vọng kết nối Hải Phòng với chuỗi cung ứng toàn cầu
Thành phố Hải Phòng vừa công bố Quy hoạch chung và đề ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030 là xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố cảng biển lớn, đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyển đổi số là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước.

Giá xăng, dầu giảm tiếp
Chiều 22/2, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.

Tổng kho nước ngoài xây ở đường biên và bài học logistics cần suy ngẫm
Không chỉ xây dựng các kho hàng kiểu này sát biên giới Việt Nam mà Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng hay các khu vực biên giới khác, doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã xây các hệ thống kho hàng tương tự.

Khu vực đầu mối TP.HCM sẽ có 8 tuyến đường sắt
Cục Đường sắt Việt Nam đang xin ý kiến rộng rãi đối với báo cáo giữa kỳ Quy hoạch các tuyến, ga đường sắt khu vực đầu mối TP.HCM do Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam (TEDI SOUTH) và Trung tâm Tư vấn Đầu tư phát triển GTVT (CCTDI) lập.

Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2024/NĐ-CP ngày 16/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung và Nghị định số 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.