Chuyên mục


Tổng cục Hải quan và Vietnam Airlines hợp tác thúc đẩy lưu chuyển hàng hoá

07/12/2023 14:28 (GMT +7)

Tổng cục Hải quan và Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác nhằm đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động kiểm tra, giám sát hải quan, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

Toàn cảnh lễ ký thỏa thuận

Toàn cảnh lễ ký thỏa thuận

Tham dự lễ ký kết có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines. Thỏa thuận hợp tác của hai bên nhằm đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về hải quan đối với hoạt động kiểm tra, giám sát hải quan, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa và hành khách qua đường hàng không.

Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định, thời gian qua, Tổng cục Hải quan và Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã cùng phối hợp, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để phát triển, tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, hành khách xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế trên toàn quốc. Những kết quả đạt được trong công tác phối hợp của hai bên trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như hành khách xuất nhập cảnh qua đường hàng không đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch của Việt Nam.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, việc hợp tác và chia sẻ thông tin lẫn nhau giữa hai bên nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, việc hợp tác và chia sẻ thông tin lẫn nhau giữa hai bên nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan

Việc hợp tác và chia sẻ thông tin lẫn nhau giữa hai bên nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Hải quan, nâng cao hiệu quả công tác giám sát và thực hiện thủ tục hải quan đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, hành lý của hành khách xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không; đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin về các quy định pháp luật hải quan giúp nâng cao tính tuân thủ pháp luật hải quan của hành khách và của cán bộ nhân viên hãng hàng không, đặc biệt trong công tác phòng chống ma túy. 

Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam Lê Hồng Hà cũng thống nhất, công tác chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng không chỉ đối với ngành Hải quan mà có một phần vai trò của ngành hàng không.

Từ thực tế diễn biến hoạt động cho thấy, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường hàng không diễn biến ngày càng phức tạp. Theo đó, vấn đề này đòi hỏi các bên liên quan ngoài việc tạo thuận lợi thương mại, cần đáp ứng yêu cầu cao hơn về khả năng kiểm tra, giám sát; đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa và hành khách qua đường hàng không.

IMG_0735

Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam Lê Hồng Hà: công tác chống buôn lậu, chống gian lận thương mại một trong những nhiệm vụ quan trọng không chỉ đối với ngành Hải quan mà có một phần vai trò của ngành hàng không.

Trên cơ sở thách thức đã và đang đặt ra, Tổng cục Hải quan và Vietnam Airlines đã thống nhất Thỏa thuận hợp tác chia sẻ thông tin liên quan tới công tác quản lý hải quan và hợp tác trong một số lĩnh vực hàng không.

“Thỏa thuận hợp tác dựa trên nguyên tắc chia sẻ, cung cấp thông tin đảm bảo tuân thủ chế độ bảo mật thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật liên quan. Về phía Vietnam Airlines, cam kết việc khai báo thông tin liên quan đến tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh theo quy định; hợp tác, đồng thời giới thiệu về chính sách quản lý trong lĩnh vực hải quan, hàng không, bao gồm quy định của ICAO và thông lệ quốc tế liên quan đến hàng không…”, lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định.

Lãnh đạo hai bên ký thỏa thuận hợp tác

Lãnh đạo hai bên ký thỏa thuận hợp tác

Thỏa thuận hợp tác chia sẻ thông tin liên quan tới công tác quản lý nhà nước về hải quan và hợp tác trong một số lĩnh vực hàng không được ký kết dựa trên nguyên tắc chung là: việc chia sẻ, cung cấp thông tin đảm bảo tuân thủ chế độ bảo mật thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật liên quan. Hai bên cam kết áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin nhận được từ Bên kia theo đúng các quy định của pháp luật liên quan.

Cụ thể, về việc chia sẻ thông tin giữa hai bên, đối với Vietnam Airlines thực hiện khai báo thông tin liên quan đến tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh theo quy định; hợp tác, giới thiệu về chính sách quản lý trong lĩnh vực hải quan, hàng không, bao gồm quy định của ICAO và thông lệ quốc tế liên quan đến hàng không.

Đồng thời chia sẻ thông tin trong hoạt động giám sát, quản lý hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu; chia sẻ các thông tin trong hoạt động kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường hàng không.

IMG_0737

Hai đơn vị chụp ảnh lưu niệm nhân buổi lễ.

Đối với Tổng cục Hải quan có trách nhiệm tổ chức tập huấn, giới thiệu, chia sẻ chính sách quản lý hải quan đối với Vietnam Airlines; hàng hóa của hành khách; ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan cùng với hoạt động thương mại điện tử và kinh doanh hàng hóa miễn thuế.

Chia sẻ thông tin về hoạt động giám sát, quản lý hàng hóa xuất, nhập khẩu và các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Chia sẻ thông tin về hoạt động kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường hàng không…

Hiền Anh
Đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức xác định và công bố giá xây dựng trên địa bàn.

Sửa đổi hiệp định vay vốn phát triển hạ tầng 4 tỉnh miền Trung
Các Hiệp định được sửa đổi nhằm gia hạn thời gian kết thúc giải ngân đến 30/9/2025, giúp các cơ quan chủ quản tiếp tục được sử dụng vốn vay ưu đãi của ADB, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương thuộc Dự án.

Khu thương mại tự do kỳ vọng kết nối Hải Phòng với chuỗi cung ứng toàn cầu
Thành phố Hải Phòng vừa công bố Quy hoạch chung và đề ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030 là xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố cảng biển lớn, đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyển đổi số là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước.

Giá xăng, dầu giảm tiếp
Chiều 22/2, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.

Tổng kho nước ngoài xây ở đường biên và bài học logistics cần suy ngẫm
Không chỉ xây dựng các kho hàng kiểu này sát biên giới Việt Nam mà Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng hay các khu vực biên giới khác, doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã xây các hệ thống kho hàng tương tự.

Khu vực đầu mối TP.HCM sẽ có 8 tuyến đường sắt
Cục Đường sắt Việt Nam đang xin ý kiến rộng rãi đối với báo cáo giữa kỳ Quy hoạch các tuyến, ga đường sắt khu vực đầu mối TP.HCM do Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam (TEDI SOUTH) và Trung tâm Tư vấn Đầu tư phát triển GTVT (CCTDI) lập.

Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không
Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2024/NĐ-CP ngày 16/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung và Nghị định số 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.