Chuyên mục


Hàng không gấp rút tuyển nhân sự

05/06/2022 14:30 (GMT +7)

Trước tốc độ phục hồi của thị trường hàng không, nếu không nhanh chóng gia tăng tuyển dụng nguồn nhân sự, đặc biệt, các nguồn nhân sự đặc thù như phi công, tiếp viên, thợ máy, nguy cơ thiếu hụt là hiện hữu.

Tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát đã góp phần thúc đẩy hồi phục và tăng trưởng kinh tế. Nhu cầu sử dụng lao động có xu hướng tăng nhanh nhằm phục vụ cho các hoạt động khôi phục sản xuất kinh doanh hoặc mở rộng quy mô sản xuất.

Một số nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều như công nghiệp chế biến, chế tạo; bất động sản; ngân hàng hay hàng không. Ngoài ra, với việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống; dịch vụ du lịch, lữ hành cũng sẽ tăng từ 15-20% so với giai đoạn trước, chủ yếu tập trung vào các vị trí như hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ.

Từ hãng bay, công ty dịch vụ mặt đất, cảng hàng không đang ráo riết tuyển dụng nhân sự như tiếp viên, an ninh soi chiếu, nhân viên phục vụ mặt đất sẵn sàng đáp ứng đà phục hồi của ngành hàng không. Các hãng hàng không ghi nhận lượng khách bay quốc tế đã có sự phục hồi nhất định trong thời gian gần đây. Nhiều đường bay quốc tế giữa Việt Nam đến Hàn Quốc, Nhật Bản đang được khôi phục, tăng tần suất.

Vietnam Airlines vừa thông báo tuyển dụng số lượng lớn tiếp viên ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng ngay trong tháng 6/2022

Vietnam Airlines vừa thông báo tuyển dụng số lượng lớn tiếp viên ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng ngay trong tháng 6/2022

 
Số lượng đăng ký nhiều nhưng đáp ứng các tiêu chí, đặc biệt về trình độ ngoại ngữ, bằng cấp nhiều bạn vẫn còn thiếu. Chúng tôi tuyển chọn, sau đó phải đào tạo 2-3 tháng về quy trình, nghiệp vụ rất mất thời gian. Nếu không chuẩn bị kỹ sẽ không theo kịp với đà phục hồi của hàng không".

 

Được biết, đoàn tiếp viên Vietnam Airlines vừa thông báo tuyển dụng số lượng lớn tiếp viên ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng ngay trong tháng 6/2022, số lượng tuyển mới tới 450 người.

Tương tự, hãng Vietjet đã nhanh chóng tuyển dụng hàng trăm tiếp viên, sẵn sàng đào tạo trong quá trình 1,5 - 2 tháng rồi mới thực hiện công việc. Tuy nhiên, số lượng tiếp viên thi tuyển vào đông nhưng số lượng đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp chương trình huấn luyện vẫn còn ít.

Trong ngành hàng không, quy trình đào tạo khắt khe, theo tiêu chuẩn đánh giá của quốc tế. Theo đó, từ khâu trúng tuyển đến thời gian huấn luyện, bay thực tập cũng mất ít nhất 2-3 tháng.

Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng tuyển dụng số lượng lên đến hàng trăm người, trong đó có nhân viên an ninh soi chiếu 22 người, an ninh kiểm soát trật tự 10 người.

Hay, Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) ráo riết tuyển dụng 3-4 đợt trong thời gian qua. Để mở rộng tìm kiếm nguồn nhân sự có chất lượng, đặc biệt về trình độ tiếng Anh, SAGS tham gia hội chợ việc làm ở các trường đại học lớn vốn thu hút đông đảo sinh viên tham gia ứng tuyển.

Theo các doanh nghiệp hàng không, hiện nay họ đang đối mặt với 2 nỗi lo là phát triển kinh doanh và bổ sung nguồn nhân lực. Đỉnh điểm dịch năm 2021 đã làm xáo trộn, thay đổi về nhân lực của ngành hàng không. Nhiều hãng đã sắp xếp lại bộ máy tổ chức tinh gọn, giảm bớt các địa điểm chi nhánh hoặc các bộ phận khác dẫn đến sự chuyển dịch về nguồn lao động. Trước tốc độ phục hồi của thị trường hàng không, nếu không nhanh chóng gia tăng tuyển dụng nguồn nhân sự, đặc biệt các nguồn nhân sự đặc thù như phi công, tiếp viên, thợ máy, nguy cơ thiếu hụt là hiện hữu.

Kim Khánh
Vietjet bán hàng triệu vé 0 đồng
Vé khuyến mãi 0 đồng mở bán không giới hạn khung giờ vào 3 ngày thứ tư, năm, sáu hàng tuần tại website và ứng dụng của hãng hàng không.

Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Bắc Giang: 5 năm - một chặng đường
Ngày 26/5, Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ 2023-2027. Đây là dịp để Hiệp hội nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua và bàn định các bước đi tiếp theo của chặng đường 5 năm tới.

Cảng Cái Mép nằm top các cảng container hiệu quả nhất thế giới
Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence vừa công bố Chỉ số CPPI cho 348 cảng container toàn cầu, bao gồm cảng Hub Port - trung tâm trung chuyển quốc tế và cảng cửa ngõ xuất nhập khẩu quốc gia.

Xe buýt Hà Nội hút khách trở lại
Trong 5 tháng đầu năm 2023, các tuyến buýt của thành phố đã phục vụ khoảng 188 triệu lượt hành khách, đạt 92,2% so với kế hoạch và tăng hơn 92% so với cùng kỳ.

Vietravel Airlines mở thêm đường bay
Hãng hàng không Vietravel (Vietravel Airlines) chính thức mở rộng mạng đường bay quốc tế, kết nối Cam Ranh/Đà Nẵng với Ma Cao (Trung Quốc), tăng thêm sự lựa chọn sản phẩm bay cho hành khách.

Sẽ lùi đăng kiểm tự động cho 1,4 triệu xe
Cục Đăng kiểm cho biết, sẽ có gần 1,4 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng.

Cảng VIMC Đình Vũ được gia hạn khai thác tàu container
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép bến cảng VIMC Đình Vũ (Hải Phòng) tiếp tục được khai thác hàng container đến hết tháng 6/2024.