Chuyên mục


Gần 5.000 tỷ đồng mở rộng nhà ga quốc tế T2 Nội Bài

20/05/2024 12:34 (GMT +7)

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vừa khởi công dự án mở rộng Nhà ga T2 - Cảng HKQT Nội Bài trị giá gần 5.000 tỷ đồng nhằm giảm tải và nâng cao chất lượng dịch vụ của sân bay quan trọng bậc nhất này.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài". Mục tiêu của dự án là nâng công suất khai thác nhà ga T2 từ 10 triệu lên 15 triệu hành khách/năm, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của hành khách quốc tế, giảm tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh của sân bay Nội Bài.

Nhà ga hành khách quốc tế T2 đã bắt đầu quá tải từ năm 2018 khi sản lượng hành khách năm 2019 đạt 11,4 triệu, vượt xa công suất thiết kế ban đầu là 10 triệu vào năm 2020.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của Thủ đô và cả nước. Cảng HKQT Nội Bài hiện là một trong ba cửa ngõ hàng không quốc tế lớn nhất, là đầu mối giao thương quan trọng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống cảng hàng không toàn quốc. Thủ tướng cũng ghi nhận nỗ lực của Ủy ban quản lý vốn và ACV trong việc tháo gỡ vướng mắc, huy động vốn và triển khai dự án.

Phối cảnh nhà ga hành khách quốc tế T2 Cảng HKQT Nội Bài sau khi mở rộng

Phối cảnh nhà ga hành khách quốc tế T2 Cảng HKQT Nội Bài sau khi mở rộng

Điều đáng ghi nhận là trong bối cảnh ACV đang đồng thời triển khai xây dựng nhiều dự án sân bay quan trọng khác như Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, tập đoàn này vẫn nỗ lực huy động nguồn vốn gần 5.000 tỷ đồng cho dự án mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài. Trong 2 năm gần đây, ACV và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực trong tư duy, cách làm, đạt tiến bộ rõ rệt trong việc triển khai đồng bộ và hiệu quả các dự án trọng điểm quốc gia. Bên cạnh đó, ACV cũng đã nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ các thủ tục về thiết kế kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu thi công để có đủ điều kiện khởi công dự án mở rộng Nhà ga T2 với tổng diện tích gần 412.000 m2 theo đúng quy định.

Về phạm vi dự án, công trình mở rộng Nhà ga T2 được chia làm 2 phần chính. Phần 1 là thi công phần mở rộng nhà ga và các công trình phụ trợ, bao gồm mở rộng cánh Tây, cánh Đông và khu vực trung tâm, từ kết cấu cho đến hoàn thiện kiến trúc, hệ thống cơ điện và lắp đặt thêm cầu ống lồng. Phần 2 là cải tạo, chuyển đổi công năng bên trong nhà ga hiện hữu từ tầng 1 đến tầng 4 để nâng cao năng lực khai thác của dây chuyền hàng không.

Cụ thể, công trình sẽ mở rộng thêm 61.100 m2 diện tích sàn và cải tạo 18.730 m2, nâng tổng diện tích sàn khai thác của nhà ga lên 200.100 m2. Các hạng mục mở rộng chính gồm có 2 đảo check-in, 2 băng tải trả hành lý, 24 quầy check-in truyền thống, 24 quầy tự động, 14 cầu ống lồng và hệ thống lưu trữ hành lý checkin sớm và quá cảnh.

Ngoài mở rộng về quy mô và công suất, dự án còn chú trọng nâng cấp hệ thống trang thiết bị và ứng dụng công nghệ như bổ sung máy soi chiếu an ninh truyền thống và thông minh SSL, lắp đặt sẵn các giải pháp để đáp ứng yêu cầu khai thác đường bay thẳng đến Mỹ trong tương lai. Các hệ thống công nghệ thông tin hàng không như FIDS, MIS, CUTE, ASS, SCN cũng được bổ sung, nâng cấp đồng bộ theo diện tích mở rộng. Công suất xử lý của trạm xử lý nước thải cũng được nâng từ 2.600 m3 lên 3.900 m3/ngày đêm.

Dự án mở rộng Nhà ga T2 có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, trong đó gói thầu thi công xây lắp chính trị giá 4.600 tỷ đồng, được thực hiện 100% bằng nguồn vốn tự có của ACV. Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2026, tuy nhiên ACV đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khánh thành công trình sớm hơn kế hoạch 2 tháng.

Gói thầu xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình là hạng mục quan trọng nhất của dự án. Liên danh nhà thầu Việt Bắc (gồm Vinaconex, Hancorp và Xuân Mai) đã trúng thầu gói thầu này.

Đây là một gói thầu đặc biệt phức tạp do có cả phần thi công mới và phần cải tạo, trong khi vẫn phải đảm bảo hoạt động khai thác bình thường của nhà ga hiện hữu. Vì vậy, nhà thầu cần có phương án tổ chức thi công và điều hành hợp lý, khoa học để hạn chế tối đa sự xung đột, ảnh hưởng tới hoạt động của hành khách và hãng hàng không trong nhà ga.

Đại diện liên danh Việt Bắc cho biết đây là gói thầu rất khó, đòi hỏi cao về năng lực quản lý, thi công và lắp đặt để đảm bảo kết nối đồng bộ với các hệ thống hiện hữu của nhà ga. Liên danh sẽ huy động tối đa nhân lực, thiết bị và áp dụng triệt để hệ thống quản trị chuyên nghiệp, quyết tâm vượt qua mọi thách thức để hoàn thành dự án đúng tiến độ, chất lượng, tuân thủ các quy định về an ninh và an toàn lao động.

Lưu Trang
Cước vận tải biển tăng trở lại
Giá cước vận tải container tuyến hàng hải quốc tế đang tăng mạnh trong thời gian gần đây do nhiều yếu tố, gây tác động lớn đến hoạt động thương mại toàn cầu. Ngành hàng hải Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để đối phó với thách thức này.

Giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi
Từ nay đến hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

Định danh xe hợp đồng
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho rằng, đưa loại hình kinh doanh này vào khuôn khổ pháp lý để quản lý, tạo điều kiện cho ngành vận tải phát triển theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ. Khi định danh đúng xe hợp đồng thì các vấn đề lo ngại khác sẽ được gỡ vướng.

Vận tải hàng không còn động lực tăng trưởng
Trong ngắn hạn, để mua mới cổ phiếu ngành hàng không, cần quan tâm các yếu tố hỗ trợ như giá vé hàng không, đặc biệt là vé nội địa đang duy trì cao do thiếu cung. Bên cạnh đó, giá dầu đã giảm từ 5-10% so với quý I, do đó, kết quả kinh doanh quý II có thể tốt hơn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện
Cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho thấy sự thanh thản khác thường.

Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4093/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện.

Chưa có cơ sở khẳng định hàng hoá bị 'rút ruột' ở Tân Cảng Sài Gòn
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) mới đây đã có văn bản gửi cơ quan chức năng về việc một số hội viên phản ánh đối tác nhập khẩu thông báo thiếu hụt một lượng hồ tiêu và cà phê khi hàng đến cảng đích so với hợp đồng đã ký kết.