Chuyên mục


Cần Thơ thông xe 2 cây cầu trăm tỷ

20/05/2024 16:59 (GMT +7)

Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ vừa tổ chức Lễ khánh thành cầu Cờ Đỏ và cầu Tây Đô với tổng kinh phí đầu tư gần 360 tỷ đồng.

Việc khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Tây Đô ở huyện Phong Điền và cầu Cờ Đỏ ở huyện Cờ Đỏ đã góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ và phát huy hiệu quả các tuyến đường tỉnh ở TP. Cần Thơ. Đây là 2 dự án giao thông trọng điểm của TP. Cần Thơ giai đoạn 2021-2025.

Cầu Cờ Đỏ với 6 làn xe

Cầu Cờ Đỏ với 6 làn xe

Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ, dự án cầu Cờ Đỏ nằm trên tuyến đường tỉnh 919, đi ngang thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ với tổng mức đầu tư điều chỉnh gần 133 tỷ đồng. Cầu dài 83,14m, gồm 2 đơn nguyên bằng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực, rộng 31m với 6 làn xe, vận tốc thiết kế 40km/h. Công trình hoàn thiện hệ thống giao thông trên các tuyến đường tỉnh 919 và 922, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng tại địa phương.

Cầu Tây Đô với 4 làn xe

Cầu Tây Đô với 4 làn xe

Đối với cầu Tây Đô tại huyện Phong Điền, dự án có tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 225 tỷ đồng. Cầu bắc qua sông Cần Thơ, nối thị trấn Phong Điền với xã Nhơn Nghĩa, dài 140,26m với 5 nhịp, rộng 22,5m, 4 làn xe, vận tốc thiết kế 40km/h. Cầu được thiết kế với kiến trúc vòm thép kết hợp dây văng tạo cảnh quan bằng hệ thống chiếu sáng nghệ thuật. Công trình kết nối tuyến đường từ Phong Điền qua đường tỉnh 926 đến đường Bốn Tổng-Một Ngàn, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện Phong Điền nói riêng và TP. Cần Thơ nói chung.

Về công tác giải phóng mặt bằng của hai công trình, ông Nguyễn Hoàng Tùng cho biết quá trình thực hiện gặp một số vướng mắc, khó khăn do các hộ dân chưa đồng thuận về diện tích đất bị thu hồi, chính sách tái định cư, công tác di dời hạ tầng kỹ thuật kéo dài. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo hai huyện Phong Điền và Cờ Đỏ, mặt bằng cho dự án thi công đã sớm được thông suốt.

Hai dự án được khởi công từ đầu năm 2022 và hoàn thành đúng tiến độ sau 630 ngày thi công với công tác giải phóng mặt bằng và thi công được triển khai đồng bộ, đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn lao động.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Ngọc Hè, cho biết hai công trình cầu hoàn thành đã góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông đường bộ, kết nối các tuyến đường tỉnh như 919, 922 và 926, phát huy tối đa hệ thống giao thông, đồng bộ, giảm ùn tắc giao thông, rút ngắn thời gian lưu thông khi qua cầu, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của hai huyện và cả TP. Cần Thơ.

Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng đánh giá cao và biểu dương chủ đầu tư, các đơn vị thi công đã nỗ lực thể hiện tinh thần trách nhiệm trong suốt quá trình thực hiện dự án, đồng thời cảm ơn người dân hai huyện Phong Điền và Cờ Đỏ bị ảnh hưởng bởi dự án đã kịp thời bàn giao mặt bằng để hoàn thành hai công trình cầu quan trọng, mang lại ý nghĩa to lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của hai huyện và cả thành phố.

Thảo Anh
Cước vận tải biển tăng trở lại
Giá cước vận tải container tuyến hàng hải quốc tế đang tăng mạnh trong thời gian gần đây do nhiều yếu tố, gây tác động lớn đến hoạt động thương mại toàn cầu. Ngành hàng hải Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để đối phó với thách thức này.

Giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi
Từ nay đến hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

Định danh xe hợp đồng
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho rằng, đưa loại hình kinh doanh này vào khuôn khổ pháp lý để quản lý, tạo điều kiện cho ngành vận tải phát triển theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ. Khi định danh đúng xe hợp đồng thì các vấn đề lo ngại khác sẽ được gỡ vướng.

Vận tải hàng không còn động lực tăng trưởng
Trong ngắn hạn, để mua mới cổ phiếu ngành hàng không, cần quan tâm các yếu tố hỗ trợ như giá vé hàng không, đặc biệt là vé nội địa đang duy trì cao do thiếu cung. Bên cạnh đó, giá dầu đã giảm từ 5-10% so với quý I, do đó, kết quả kinh doanh quý II có thể tốt hơn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện
Cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho thấy sự thanh thản khác thường.

Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4093/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện.

Chưa có cơ sở khẳng định hàng hoá bị 'rút ruột' ở Tân Cảng Sài Gòn
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) mới đây đã có văn bản gửi cơ quan chức năng về việc một số hội viên phản ánh đối tác nhập khẩu thông báo thiếu hụt một lượng hồ tiêu và cà phê khi hàng đến cảng đích so với hợp đồng đã ký kết.