Chuyên mục


Cơ sở đào tạo lái xe Bắc Giang gặp khó khi lắp đặt cabin điện tử

22/10/2022 21:52 (GMT +7)

Với mức đầu tư trung bình khoảng 500 triệu đồng/cabin, nhà trường và công ty khó bố trí được nguồn vốn.

Bộ Giao thông vận tải quy định các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải đầu tư thiết bị cabin tập lái để học viên học từ ngày 1/1/2023. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các cơ sở đào tạo lái xe đều gặp khó khăn khi thực hiện quy định này.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 04 quy định các trung tâm, cơ sở đào tạo phải đầu tư thiết bị cabin tập lái để học viên học từ ngày 01/01/2023. Học viên có tối thiểu bốn giờ thực hành các bài cơ bản như cách vận hành số xe, lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch; làm quen với các bài về địa hình như đường đồi núi, cao tốc.

Học viên Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang thực hành điều khiển xe ô tô trong sa hình

Học viên Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang thực hành điều khiển xe ô tô trong sa hình

Tỉnh Bắc Giang hiện có 5 cơ sở đào tạo lái xe ô tô với năng lực tối đa khoảng 10 nghìn học viên/năm. Qua sát hạch, trung bình mỗi năm có khoảng 8 nghìn người được cấp giấy phép lái xe. Để thực hiện quy định này, Sở GTVT Bắc Giang yêu cầu các cơ sở, trung tâm đào tạo lái xe ô tô rà soát năng lực, điều kiện thực tế để có kế hoạch mua sắm cụ thể số lượng cabin, đáp ứng yêu cầu đào tạo và nhu cầu của học viên.

Tuy nhiên, thời gian qua các cơ sở đào tạo đều chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, gần đây mới hoạt động trở lại, số lượng học viên chưa nhiều, do vậy nếu huy động số vốn lớn để thực hiện việc này sẽ tạo áp lực không nhỏ cho các đơn vị. Theo vị đại diện Trường Trung cấp nghề Xương Giang (Lục Nam) thuộc Công ty cổ phần Xe khách Bắc Giang, thời gian gần đây đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh, thời điểm tháng 10/2022 hầu như không có hồ sơ mới của học viên.

Với mức đầu tư trung bình khoảng 500 triệu đồng/cabin, nhà trường và công ty khó bố trí được nguồn vốn. Tại Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang cũng có tình trạng tương tự. Mặc dù đã nắm được quy định nhưng nhà trường vẫn đang chờ hướng dẫn, xem tình hình ra sao trước khi đầu tư, đấu thầu mua sắm, lắp đặt cabin.

Cũng theo Sở GTVT tỉnh Bắc Giang, đến nay, chưa có đơn vị nào có đủ điều kiện thực hiện thử nghiệm cabin học lái xe ô tô, chưa có sản phẩm được chứng nhận phù hợp quy chuẩn và sản phẩm được công bố hợp quy để cung cấp cho các cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Vì vậy, Sở tiếp tục yêu cầu các phòng chuyên môn và các cơ sở, trung tâm đào tạo lái xe ô tô bám sát chỉ đạo của Bộ GTVT, sẵn sàng có phương án phù hợp, bảo đảm chấp hành đúng quy định.

PV
Giá xăng, dầu biến động nhẹ!
Liên Bộ Công Thương - Tài chính mới có thông báo điều chỉnh giá bán lẻ xăng, dầu áp dụng từ 15h00 chiều nay (30/11).

Bộ Xây dựng ủng hộ xây mới đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Trong 3 phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thống nhất xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h
Hiện nay, một số tuyến đường cao tốc phân kỳ đầu tư có quy mô 4 làn xe cơ giới với làn dừng khẩn cấp không liên tục, được đầu tư và đưa vào vận hành khai thác với tốc độ tối đa 80km/h.

Nâng cấp sân bay Biên Hòa
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1485/QĐ-TTg sửa đổi Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sắp thu phí không dừng ở 5 sân bay
Hệ thống thu phí tự động giúp giảm ùn tắc giao thông tại các lối ra, vào sân bay, tạo thuận lợi cho khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Dự báo lợi nhuận ngành hàng không cuối năm
Hai vấn đề lớn nhất để doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19 đã được các hãng bay cơ bản thực hiện hiệu quả: Tái cơ cấu và tăng tần suất phục vụ hành khách. Dù nỗ lực tăng doanh thu, nhưng lợi nhuận không bứt phá, đang ảnh hưởng đến những kế hoạch phát triển dài hạn của ngành hàng không.

Nhộn nhịp tàu xe Tết Giáp Thìn 2024
Thời điểm này, các phương tiện vận tải hành khách đang nhanh chóng chuẩn bị các phương án vận chuyển, sẵn sàng "đồng hành" để giúp người lao động có lựa chọn thuận tiện khi trở về nhà dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.