Chuyên mục


Cơ sở đào tạo lái xe Bắc Giang gặp khó khi lắp đặt cabin điện tử

22/10/2022 21:52 (GMT +7)

Với mức đầu tư trung bình khoảng 500 triệu đồng/cabin, nhà trường và công ty khó bố trí được nguồn vốn.

Bộ Giao thông vận tải quy định các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải đầu tư thiết bị cabin tập lái để học viên học từ ngày 1/1/2023. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các cơ sở đào tạo lái xe đều gặp khó khăn khi thực hiện quy định này.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 04 quy định các trung tâm, cơ sở đào tạo phải đầu tư thiết bị cabin tập lái để học viên học từ ngày 01/01/2023. Học viên có tối thiểu bốn giờ thực hành các bài cơ bản như cách vận hành số xe, lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch; làm quen với các bài về địa hình như đường đồi núi, cao tốc.

Học viên Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang thực hành điều khiển xe ô tô trong sa hình

Học viên Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang thực hành điều khiển xe ô tô trong sa hình

Tỉnh Bắc Giang hiện có 5 cơ sở đào tạo lái xe ô tô với năng lực tối đa khoảng 10 nghìn học viên/năm. Qua sát hạch, trung bình mỗi năm có khoảng 8 nghìn người được cấp giấy phép lái xe. Để thực hiện quy định này, Sở GTVT Bắc Giang yêu cầu các cơ sở, trung tâm đào tạo lái xe ô tô rà soát năng lực, điều kiện thực tế để có kế hoạch mua sắm cụ thể số lượng cabin, đáp ứng yêu cầu đào tạo và nhu cầu của học viên.

Tuy nhiên, thời gian qua các cơ sở đào tạo đều chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, gần đây mới hoạt động trở lại, số lượng học viên chưa nhiều, do vậy nếu huy động số vốn lớn để thực hiện việc này sẽ tạo áp lực không nhỏ cho các đơn vị. Theo vị đại diện Trường Trung cấp nghề Xương Giang (Lục Nam) thuộc Công ty cổ phần Xe khách Bắc Giang, thời gian gần đây đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh, thời điểm tháng 10/2022 hầu như không có hồ sơ mới của học viên.

Với mức đầu tư trung bình khoảng 500 triệu đồng/cabin, nhà trường và công ty khó bố trí được nguồn vốn. Tại Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang cũng có tình trạng tương tự. Mặc dù đã nắm được quy định nhưng nhà trường vẫn đang chờ hướng dẫn, xem tình hình ra sao trước khi đầu tư, đấu thầu mua sắm, lắp đặt cabin.

Cũng theo Sở GTVT tỉnh Bắc Giang, đến nay, chưa có đơn vị nào có đủ điều kiện thực hiện thử nghiệm cabin học lái xe ô tô, chưa có sản phẩm được chứng nhận phù hợp quy chuẩn và sản phẩm được công bố hợp quy để cung cấp cho các cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Vì vậy, Sở tiếp tục yêu cầu các phòng chuyên môn và các cơ sở, trung tâm đào tạo lái xe ô tô bám sát chỉ đạo của Bộ GTVT, sẵn sàng có phương án phù hợp, bảo đảm chấp hành đúng quy định.

PV
Sửa Nghị định xăng dầu: Cần rút ngắn chu kỳ tính giá; hạn chế 'đồng sở hữu'
Chuyên gia kinh tế cho rằng, khi tiến hành sửa đổi Nghị định số 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu cần xem xét rút ngắn chu kỳ tính giá xăng dầu; đồng thời phải hạn chế thấp nhất tình trạng "đồng sở hữu", sở hữu chéo các cơ sở kinh doanh xăng dầu…

Vì sao phí đổi, trả vé tàu Tết lên đến 30%?
Thời gian đổi, trả vé trước giờ tàu chạy ghi trên vé 24 giờ trở lên với vé cá nhân và trước giờ tàu chạy ghi trên vé 48 giờ trở lên vé tập thể.

Cước vận tải biển 2023 dưới góc nhìn chuyên gia
Drewry World Container Index - chỉ số giá cước vận tải container toàn cầu cho biết, hiện nay vận chuyển một loại 40 feet là 3.689 USD/container. Mức giá này đã giảm 64% so với thời điểm tháng 9 năm ngoái và đã giảm 32 tuần liên tiếp theo cập nhật mới nhất.

Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không
Từ ngày 1/12/2022, các cơ quan chức năng liên quan sẽ tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.

Tiết kiệm 20% nhiên liệu nếu tuân thủ kỹ năng lái xe an toàn
Mức tiêu thụ nhiên liệu giảm được nói trên thực tế đã chứng minh khi đi cùng một phương tiện, cùng một hành trình và cùng một điều kiện giao thông như nhau.

Giá xăng, dầu giảm nhẹ
Từ 15h chiều nay (21/11), giá xăng E5 RON 92 giảm 40 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 90 đồng/lít. Các loại dầu cũng giảm từ 100 -180 đồng/lít.

Hủy dự án ga đường sắt 'treo 18 năm'
Nhà ga xe lửa Đà Nẵng mới sẽ được dời đến khu vực Bà Nà - suối Mơ (huyện Hòa Vang), gần với nhà ga hàng hóa đường sắt tại Kim Liên để kết nối cảng Liên Chiểu, liên thông với hệ thống giao thông đường bộ phục vụ kinh tế Đà Nẵng và các vùng lân cận.