Chuyên mục


Chỉ định thầu rút gọn dễ gây rủi ro

03/07/2022 11:05 (GMT +7)

Hình thức chỉ định thầu rút gọn tại dự án đường vành đai 3 TPHCM không phù hợp, có thể rủi ro theo khuyến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 Chỉ định thầu rút gọn chỉ áp dụng đối với gói thầu trị giá dưới 1 tỷ đồng

Ngày 2/7, UBND TPHCM chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng đường vành đai 3 TPHCM và công tác chuẩn bị dự án đường vành đai 3. Hội nghị được tổ chức để bàn các công việc tiếp theo, ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết đầu tư dự án này.

Dự án đường Vành đai 3

Dự án đường Vành đai 3

Tại hội nghị, cho ý kiến tỉnh thành phố có dự án đi qua đều đề xuất áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu tư vấn và gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật theo phương thức rút gọn để rút ngắn thời gian thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khuyến nghị hình thức chỉ định thầu rút gọn có thể có rủi ro.

Bà Bùi Thị Thu Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các cơ chế chỉ định thầu đã được chấp thuận trong Nghị quyết của Quốc hội và thuộc thẩm quyền của TPHCM. Thế nhưng, khi áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn sẽ rủi ro cho thành phố bởi vì hình thức này chỉ áp dụng với các gói thầu nhỏ và không cần lập phương án.

Theo bà Thủy, hiện nay, quy trình bồi thường đã đơn giản, các địa phương nên cân nhắc, áp dụng theo điều 54, 55, 56 Nghị định 63 hướng dẫn Luật Đấu thầu.

Nói rõ hơn về hình thức chỉ định thầu rút gọn, ông Trịnh Đức Trọng, Phó vụ trưởng Vụ kết cấu hạ tầng và đô thị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết hình thức chỉ định thầu rút gọn chỉ áp dụng đối với gói thầu trị giá dưới 1 tỷ đồng.  

Ông Trọng cũng khuyến nghị TPHCM và các tỉnh nên cân nhắc và không nên áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn cho gói thầu tư vấn và gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật.

 Giải phóng mặt bằng: Khó khăn và mất nhiều thời gian 

Trong các công việc thực hiện thời gian tới, việc giải phóng mặt bằng được coi là khó khăn và mất nhiều thời gian. 

Nút giao Tân Vạn thuộc Vành đai 3

Nút giao Tân Vạn thuộc Vành đai 3

Về mốc thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng, TPHCM đưa ra mốc thời gian từ tháng 8/2022 sẽ tổ chức lập, phê duyệt, bàn giao ranh giải phóng mặt bằng. 

Dự kiến, thời gian bàn giao mặt bằng từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2023 được tối thiểu 70% mặt bằng. Dự kiến đến tháng 4/2024 bàn giao toàn bộ mặt bằng.

Để dự án đạt đúng tiến độ, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đề nghị do thời gian thực hiện rất ngắn nên các địa phương cần triển khai song song một số công việc. 

Trong khi trình Chính phủ ban hành nghị quyết thì phải làm song song các công việc khác như giải phóng mặt bằng, chọn đơn vị tư vấn.  

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng,  chỉ cần giải phóng được 70% mặt bằng  là có thể khởi công. Đồng thời, khởi công trước những đoạn đã có mặt bằng. 

Hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Chính phủ trong tháng 7/2022

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố sẽ tiếp thu ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Chính phủ trong tháng 7/2022. 

Đồng thời, TPHCM  và các địa phương có dự án đi qua sẽ chủ động thực hiện song song các công việc để đảm bảo tiến độ đã đề ra.

Ông Phan Văn Mãi kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án để trình Chính phủ.

Để đảm bảo tiến độ dự án, tại hội nghị, lãnh đạo 4 địa phương gồm TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã ký kết quy chế, kế hoạch triển khai dự án vành đai 3 TPHCM.

Theo Chính phủ
Đề xuất thu phí không dừng ở sân bay
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các cảng hàng không và một số nội dung liên quan đến mở rộng cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Giảm 20% cho khách mua vé tàu sớm
Số ngày mua vé trước ngày tàu chạy từ 2-9 ngày bằng 95% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ; mua trước 10-19 ngày bằng 90% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ; mua trước từ 20 ngày trở lên bằng 80% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ...

Nội bộ bất nhất tại Tân Cảng Sài Gòn
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh chuyển đổi số, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn dẫn đầu, vận hành hệ thống ePort hiệu quả nhiều năm nay, nhưng lạ là công ty thành viên Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) không phối hợp tốt với hãng tàu xử lý tờ khai khiến doanh nghiệp xuất hàng thông quan phức tạp...

Baemin rục rịch 'rút chân' khỏi Việt Nam
Baemin Việt Nam, một liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers, đã bắt đầu thu nhỏ quy mô hoạt động tại thị trường Việt Nam và tiến hành cắt giảm nhân sự, thông tin này được công bố bởi Tech in Asia.

Khách bay hàng không tăng khoảng 20%
Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 44,1 triệu khách, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng hành khách quốc tế tăng 300,2%, đạt 11,5 triệu khách, còn khách nội địa giảm 3,6%, đạt 32,6 triệu khách.

Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.