Chuyên mục


Cầu Long Kiểng "hồi sinh"

04/09/2022 13:00 (GMT +7)

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (TCIP), đến ngày 29/8, hơn 100 hộ dân đã hoàn tất công tác di dời và bàn giao mặt bằng cho dự án xây dựng cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè), tỷ lệ 100%.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, đến nay, thành phố đã hoàn tất giải phóng mặt bằng hơn 100 hộ dân để khởi động lại dự án cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè, tổng vốn 589 tỷ đồng sau ba năm ngưng trệ.

Cầu Long Kiểng xây dở dang bên cạnh cầu sắt cũ

Cầu Long Kiểng xây dở dang bên cạnh cầu sắt cũ

 
Ban Giao thông cam kết là với mặt bằng như vậy thì sẽ hoàn thành cầu Long Kiểng vào 31/12/2023. Như vậy để thấy sự quyết tâm đồng hành và cách làm mới, đánh dấu một giai đoạn mới trong cách làm cũng như quyết tâm giải phóng mặt bằng.

Ông Lương Minh Phúc cho biết

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (TCIP), đến ngày 29/8, hơn 100 hộ dân đã hoàn tất công tác di dời và bàn giao mặt bằng cho dự án xây dựng cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè), tỷ lệ 100%. Ngay trong tuần tới, chủ đầu tư cùng huyện Nhà Bè sẽ ký bàn giao mặt bằng cho dự án để tập trung thi công.

Được biết, cầu Long Kiểng nằm trên trục đường Lê Văn Lương, được khởi công tháng 8/2018, tổng vốn hơn 557 tỷ đồng (hiện tăng lên 589 tỷ đồng), dài 318 m, rộng 15 m, xây song song cầu hiện tại. Theo kế hoạch, cầu sẽ hoàn thành năm 2020, nhưng vướng mặt bằng nên ngưng 3 năm nay sau khi thi công xong 7 trụ cầu. Nguyên nhân do địa phương thiếu quỹ nền tái định cư.

Ngoài công trình trên, trong các tháng còn lại của năm 2022, có khoảng 10 dự án khác được các địa phương giao mặt bằng, trong đó một số công trình đã ngưng trệ nhiều năm nay như cầu Tăng Long, Nam Lý, Ông Nhiêu (TP. Thủ Đức). Ông cho hay thành phố đã lập tổ giải quyết khó khăn về giải phóng mặt bằng và làm việc hàng tuần với chủ đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc cho dự án.

Vướng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến nhiều công trình tại TP HCM chậm tiến độ thời gian qua. Trong 115 dự án được chính quyền thành phố đầu tư giai đoạn 2016-2020 có đến 65 công trình bị chậm trễ do không có mặt bằng thi công.

Người dân hai xã Nhơn Đức và Phước Kiển vẫn phải qua lại trên cây cầu sắt đã xuống cấp từ nhiều năm. Mặt cầu hẹp nên khi có một ôtô chồm lên từ phía bên này, thì dòng xe hướng kia bên kia phải dừng lại đợi. Chỉ cần không chú ý, hễ ôtô từ hai hướng cùng lúc "đấu đầu" là kẹt xe ngay lập tức. Xe cộ đi qua cây cầu sắt cũ, tiếng sắt thép va vào nhau kêu rầm rập.

Hồng Thơ
TT.Huế gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão
Trước diễn biến phức tạp của siêu bão Noru, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão, sẵn sàng trước các tình huống đột xuất, bất ngờ.

TT.Huế gia cố các tuyến đê xung yếu
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phối hợp chính quyền địa phương xã Phú Thuận (Phú Vang) và các lực lượng liên quan, gia cố đoạn bờ biển có nguy cơ sạt lở; bỏ bao cát dằng chống 20 mái nhà; di dời 22 hộ/101 khẩu khu vực nguy hiểm thuộc thôn Tân An trên địa bàn xã.

Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương ứng phó bão Noru
Trước thông tin bão Noru đang tiến vào đất liền và dự báo tiếp tục gây mưa to tại Nghệ An, Hà Tĩnh trong những ngày tới, người dân và chính quyền hai địa phương đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với mưa bão.

Sạt lở đường tuần tra ven biển Hà Tĩnh
Mưa lớn nhiều ngày khiến đường quốc phòng ở xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuất hiện 10 điểm sạt lở với tổng chiều dài khoảng 200m. Hiện, 13 hộ dân nằm trong khu vực đã được di dời đến nơi an toàn.

Phát động giải tuyên truyền “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” năm 2022
Giải tuyên truyền "Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường" 2022 nhận tác phẩm dự thi thuộc thể loại bài viết và truyền thanh (audio) đã được đăng tải hoặc tác phẩm mới chưa được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ 8 giờ 00 phút ngày 26/9/2022 đến 17h30 phút ngày 23/11/2022.

Quảng Bình khẩn trương phương án ứng phó bão Noru
Đến thời điểm 10h ngày 25/9, có 280 phương tiện/1.877 lao động Quảng Bình đang hoạt động trên biển. Nhưng tất cả đều đã đã nắm được thông tin của bão và đang trên đường về bờ.

Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.