Chuyên mục


Cảnh báo nguy cơ lũ quét

08/09/2022 11:52 (GMT +7)

Cảnh báo sáng nay có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện Như Thanh, Thường Xuân, Như Xuân (Thanh Hóa); Tương Dương, Quỳ Hợp (Nghệ An).

Đêm qua (từ 23h/07 đến 02/08), khu vực các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Nông Trường 32 91,2mm (Nghệ An)...

Trong sáng nay (8/9) các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-70mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện Như Thanh, Thường Xuân, Như Xuân (Thanh Hóa); Tương Dương, Quỳ Hợp (Nghệ An).

Các huyện sau đây cần chú ý theo dõi: Thọ Xuân, Yên Định, Hà Trung, Tĩnh Gia, Bá Thước, Ngọc Lặc (Thanh Hóa); Thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong (Nghệ An) 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Từ 23h/07 đến 02h/08/9,khu vực các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Nông Trường 32 91,2mm (Nghệ An)...Ảnh minh hoạ

Từ 23h/07 đến 02h/08/9,khu vực các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Nông Trường 32 91,2mm (Nghệ An)...Ảnh minh hoạ

Ở các khu vực tỉnh Quảng Ninh đã có mưa, có nơi mưa to như: Cẩm Phả 92,4mm; Hoành Bồ 70,4mm, Đầm Hà 61mm...Có thể sáng nay, khu vực tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có mưa và lan sang các vùng lân cận với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-70mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp ở TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả, khu vực Đầm Hà, Quảng Yên; các huyện: Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu, Đông Triều

Bên cạnh đó, tại tỉnh Bắc Giang cần lưu ý phòng ngừa lũ quét tại các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam. Tại tỉnh Lạng Sơn lưu ý phòng ngừa lũ quét tại các huyện: Hữu Lũng, Đình Lập, Lộc Bình.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Trong 3 giờ qua (từ 22h/07/9 đến 00h/08/9), ở khu vực tỉnh Quảng Ninh đã có mưa, có nơi mưa to như: Cẩm Phả 92,4mm; Hoành Bồ 70,4mm, Đầm Hà 61mm... Ảnh minh hoạ

Trong 3 giờ qua (từ 22h/07/9 đến 00h/08/9), ở khu vực tỉnh Quảng Ninh đã có mưa, có nơi mưa to như: Cẩm Phả 92,4mm; Hoành Bồ 70,4mm, Đầm Hà 61mm... Ảnh minh hoạ

Khu vực tỉnh Quảng Bình và Tp. Đà Nẵng đã có mưa to, có nơi mưa rất to như: Lâm Thủy 58,6mm (Quảng Bình), Suối Da 92,8mm (Đà Nẵng)... Sáng nay, các tỉnh Quảng Bình và Tp. Đà Nẵng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm.

Cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện: Lệ Thủy (Quảng Bình); Sơn Trà (Tp. Đà Nẵng).

Các huyện sau đây cần chú ý theo dõi:  Tuyên Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình); Liên Chiểu, Hòa Vang (Tp. Đà Nẵng).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất 

Ngày 7/9/2022, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố đề nghị chủ động ứng phó với mưa lớn gây dông lốc, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 7-11.9, các khu vực trên cả nước có mưa lớn, trong đó khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố triển khai theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình tổ chức tết Trung thu tại các địa phương.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Triển khai công tác đảm bảo an toàn, phòng chống ngập lụt cho các khu đô thị tập trung, các khu công nghiệp, các hầm, lò, khu khai thác khoáng sản; các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng nhất là đối với khách du lịch và người dân tại các khu vui chơi giải trí có nguy cơ cao xẩy ra mưa lũ biết để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. 

Hồng Thơ
Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra tình hình ứng phó bão của TT.Huế
Ngày 27/9, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn kiểm tra và nắm bắt tình hình ứng phó bão trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công an Hà Tĩnh chủ động, sẵn sàng ứng phó bão số 4
Với phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, Công an Hà Tĩnh đã chủ động bảo đảm lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư… sẵn sàng cho mọi tình huống bão có thể xảy ra.

Cứu thành công tàu gặp nạn trước khi siêu bão Noru đổ bộ
Chiều 26/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, lực lượng chức năng vừa cứu thành công 14 thuyền viên trên tàu hàng nước ngoài gặp nạn trên biển.

TT.Huế gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão
Trước diễn biến phức tạp của siêu bão Noru, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế gấp rút triển khai các phương án phòng chống bão, sẵn sàng trước các tình huống đột xuất, bất ngờ.

TT.Huế gia cố các tuyến đê xung yếu
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phối hợp chính quyền địa phương xã Phú Thuận (Phú Vang) và các lực lượng liên quan, gia cố đoạn bờ biển có nguy cơ sạt lở; bỏ bao cát dằng chống 20 mái nhà; di dời 22 hộ/101 khẩu khu vực nguy hiểm thuộc thôn Tân An trên địa bàn xã.

Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương ứng phó bão Noru
Trước thông tin bão Noru đang tiến vào đất liền và dự báo tiếp tục gây mưa to tại Nghệ An, Hà Tĩnh trong những ngày tới, người dân và chính quyền hai địa phương đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với mưa bão.

Sạt lở đường tuần tra ven biển Hà Tĩnh
Mưa lớn nhiều ngày khiến đường quốc phòng ở xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuất hiện 10 điểm sạt lở với tổng chiều dài khoảng 200m. Hiện, 13 hộ dân nằm trong khu vực đã được di dời đến nơi an toàn.