Chuyên mục


VST bị nghi ngờ khả năng hoạt động

25/08/2022 15:58 (GMT +7)

Tính đến thời điểm 30/6, số lỗ lũy kế của CTCP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (VST) là 2.262 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đã âm 1.717 tỷ đồng.

CTCP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (VST) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên soát xét với doanh thu 420,2 tỷ đồng, gấp 2 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, đơn vị này lại ghi nhận khoản lỗ 275 triệu đồng sau nửa đầu năm. 

Nguyên nhân được biết là công ty đã ghi nhận 71,7 tỷ đồng chi phí tài chính, tăng 62% so với cùng kỳ trong đó phần lớn là chi phí lãi. Ngoài ra, bị phạt 44,7 tỷ đồng đối với các khoản vay quá hạn. 

Đáng chú ý, VST đã có nhiều năm liên tiếp ghi nhận lỗ trong giai đoạn 2012-2021. Tại ngày 30/6, số lỗ lũy kế của VST là 2.262 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 1.717 tỷ đồng, công ty còn đang có số nợ quá hạn thanh toán là 554 tỷ đồng. 

Nửa đầu năm 2022, VST lỗ 275 triệu đồng do chi phí lãi vay lớn và bị phạt vì nợ quá hạn không trả

Nửa đầu năm 2022, VST lỗ 275 triệu đồng do chi phí lãi vay lớn và bị phạt vì nợ quá hạn không trả

Trong báo cáo bán niên của VST, kiểm toán cũng đưa ra các ý kết luận loại trừ. Ở ý kiến thứ nhất, đơn vị kiểm toán lo ngại khả năng hoạt động liên tục của VST do lỗ lũy kế và nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn.

Tại thời điểm 30/6, nợ ngắn hạn của VST đã vượt quá tài sản ngắn hạn 1.886 tỷ đồng, lỗ lũy kế 2.363 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu âm 1.717 tỷ đồng. Các khoản nợ vay đã quá hạn thanh toán là 554 tỷ đồng. Chi phí phải trả ngắn hạn, chi phí lãi vay phải trả cho các khoản vay quá hạn này là 1.210 tỷ đồng.

VST chưa có phương án hiệu quả để khắc phục khả năng thanh toán cũng như tìm kiếm được nguồn tiền để thanh toán cho các khoản vay đến hạn trong vòng 12 tháng tới trong điều kiện hoạt động bình thường. Công ty này cũng đang đối mặt các vụ kiện của ngân hàng về việc phải thanh toán ngay các khoản vay. Do đó kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Vấn đề thứ hai liên quan đến khoản vay vốn lưu động của công ty tại MSB khi ngân hàng này yêu cầu truy thu lãi vay và lãi phạt liên quan đến khoản vay vốn lưu động và vay dài hạn đóng tàu VTC Phoenix cho giai đoạn từ quý III/2015 đến ngày 23/3 với hơn 94 tỷ đồng. Trong số này, chi phí lãi vay đã trích từ các năm trước là 27 tỷ đồng, chi phí lãi vay cần ghi nhận bổ sung là 65 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, VST đang ghi nhận vào chi phí trong kỳ 34 tỷ đồng và dự kiến ghi nhận đủ khoản chi phí này vào 6 tháng cuối năm 2022. Nếu không đạt thoả thuận miễn giảm lãi, công ty sẽ điều chỉnh hồi tố chi phí lãi vay các năm trước tương ứng theo thời gian tính lãi.  

Kiểm toán viên cho rằng chưa thể xác định được chi phí lãi vay và lãi chả trậm cần ghi nhận trong kỳ cũng như chi phí cần điều chỉnh hồi tố vào các năm trước. Đồng thời, cũng không thể đánh giá được khả năng được tiếp tục miễn giảm lãi vay, lãi phạt cũng như rủi ro bị thu hồi tài sản do không trả được nợ và ảnh hưởng của chúng nếu có đến báo cáo tài chính bán niên này.

Trước những ý kiến trên của kiểm toán viên, VST cũng đã có công văn giải trình để đưa ra những giải pháp khắc phục. VST cho biết sẽ tranh thủ tận dụng cơ hội thị trường hồi phục để ký kết hợp đồng cho thuê tàu và thuyền viên theo hướng có lợi, đồng thời tăng cường kiểm soát chi phí để cải thiện kết quả kinh doanh.

Ngoài ra, đơn vị sẽ tập trung thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, gồm triển khai nhóm giải pháp góp phần giảm lỗ và duy trì hoạt động nói chung cũng như đội tàu nói riêng, các giải pháp về kinh doanh - thị trường, quản trị tài chính, tái cơ cấu tài chính, tăng doanh thu, giảm chi phí.

Với các giải pháp khắc phục này, Ban Điều hành khẳng định Công ty sẽ hoạt động liên tục trong thời gian tới.

Còn liên quan đến khoản vay vốn lưu động với MSB, VST đã có giải pháp khắc phục là tiếp tục thương lượng với MSB, hiện công ty và ngân hàng đã thống nhất xong kế hoạch trả nợ mới để được miễn giảm lãi vay, lãi phạt. Công ty khẳng định đến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho MSB theo thỏa thuận và được ngân hàng xóa toàn bộ lãi vay, lãi phạt liên quan đến khoản vay này.

Theo tìm hiểu, VST tiền thân là Công ty Vận tải biển Miền Nam Việt Nam, được thành lập năm 1975. Công ty chính thức hoạt động dưới hình thức CTCP từ năm 2007. VST hoạt động trong ngành vận tải biển với đội tàu 7 chiếc, đồng thời đào tạo, cung ứng xuất khẩu chuyên môn. Công ty hoạt động chính ở khu vực Đông Nam Á. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam là công ty mẹ với tỷ lệ sở hữu 48,99% vốn.

Kim Khánh
Đề xuất thu phí không dừng ở sân bay
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng cho các cảng hàng không và một số nội dung liên quan đến mở rộng cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Giảm 20% cho khách mua vé tàu sớm
Số ngày mua vé trước ngày tàu chạy từ 2-9 ngày bằng 95% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ; mua trước 10-19 ngày bằng 90% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ; mua trước từ 20 ngày trở lên bằng 80% giá vé, với mức mua 20 vé/chỗ...

Nội bộ bất nhất tại Tân Cảng Sài Gòn
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh chuyển đổi số, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn dẫn đầu, vận hành hệ thống ePort hiệu quả nhiều năm nay, nhưng lạ là công ty thành viên Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) không phối hợp tốt với hãng tàu xử lý tờ khai khiến doanh nghiệp xuất hàng thông quan phức tạp...

Baemin rục rịch 'rút chân' khỏi Việt Nam
Baemin Việt Nam, một liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers, đã bắt đầu thu nhỏ quy mô hoạt động tại thị trường Việt Nam và tiến hành cắt giảm nhân sự, thông tin này được công bố bởi Tech in Asia.

Khách bay hàng không tăng khoảng 20%
Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 44,1 triệu khách, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng hành khách quốc tế tăng 300,2%, đạt 11,5 triệu khách, còn khách nội địa giảm 3,6%, đạt 32,6 triệu khách.

Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.