Chuyên mục


TT.Huế gỡ khó cho doanh nghiệp làm dự án trọng điểm

15/02/2023 16:49 (GMT +7)

Những dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Lộc có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển đi lên của tỉnh TT.Huế.

Ngày 15/2, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi thực địa, kiểm tra hoạt động và tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi thực địa, kiểm tra hoạt động và tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi thực địa, kiểm tra hoạt động và tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Kiểm tra tại Dự án Khu liên hợp Sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế tại Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cho thấy, tổng diện tích đất cần phải thu hồi để thực hiện dự án là 164,9ha, với 220 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến thời điểm này, đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, với diện tích 60 ha, 130 hộ dân bị ảnh hưởng.

Dự án Khu liên hợp Sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế tại Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Dự án Khu liên hợp Sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế tại Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Trao đổi với Đoàn kiểm tra, nhà đầu tư đã kiến nghị, giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay là, công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 cần thống nhất chủ trương để dự án tiếp tục thực hiện; cần đẩy nhanh các thủ tục có liên quan để sớm hoàn thành khu vực khai thác mỏ đất phục vụ dự án; cần hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại vị trí dự án Kim Long Motor gồm đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa…; bổ sung các tuyến đường đấu nối vào dự án từ đường giao thông hiện trạng…

Tiếp đến đoàn kiểm tra tại Dự án Nhà máy Thạch Anh Chân Mây của Công ty TNHH America Quartz Technology. Đây là nhà máy chuyên sản xuất và gia công các bộ phận, chi tiết bằng gốm, thạch anh, đá saphia, thủy tinh, kim loại, hợp kim, phi kim, nhựa polyme và bằng các chất bán dẫn khác cho các loại máy móc, thiết bị trong ngành điện tử và bán dẫn; sản xuất và gia công nguyên liệu bán dẫn cho ngành điện tử và bán dẫn.

Dự án Nhà máy Thạch Anh Chân Mây của Công ty TNHH America Quartz Technology.

Dự án Nhà máy Thạch Anh Chân Mây của Công ty TNHH America Quartz Technology.

Tại đây, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất, hiện nhà đầu tư đã và đang tiếp tục triển khai các công đoạn còn lại, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, lắp đặt máy móc thiết bị, phấn đấu đến tháng 6/2023 tới nhà máy chính thức đi vào hoạt động.

Trước những khó khăn, vướng mắc tại các dự án, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu yêu cầu Ban Quản lý khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh phối hợp với Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô nghiên cứu thật kỹ các phương án, đề ra các giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp cũng như người dân bị ảnh hưởng. Mục tiêu cao nhất là, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân bị ảnh hưởng do việc thu hồi đất để thực hiện các dự án.

tu3

Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để các dự án tiếp tục được thi công, sớm đưa vào vận hành.

Làm việc với Công ty cổ phần Cảng Chân Mây - Lăng Cô, hiện Dự án đầu tư xây dựng bến số 2 tại cảng được Ban Quản lý khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Quyết định chủ trương đầu tư ngày 7/3/2017 với vốn đầu tư 849 tỷ đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Quản lý khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh đã chủ trì, tổ chức làm việc với với Cục Hải quan tỉnh, Công ty cổ phần Cảng Chân Mây, Công ty cổ phần Vận tải và xếp dỡ Hải An và các doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế, Khu công nghiệp tỉnh về mở tuyến container.

tu5

Đến nay, đã hình thành tuyến container nội địa đi TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, mỗi tháng khoảng 4-6 chuyến. Tàu container quốc tế vận chuyển bia, mỗi tháng khoảng 2 chuyến. Từ tháng 10/2022 đến nay, lượng hàng container qua cảng khoảng 1.104 TEU.

Hiện giai đoạn 2 của dự án đang chậm tiến độ một phần do vướng mắc vị trí đổ vật liệu nạo vét, phát sinh khối lượng nạo vét khi thay đổi vị trí khu quay tàu.

Hồng Nhi
Lãng phí như chuyện kiểm định xe!
Việc 1 chiếc ô tô ở Việt Nam trong 20 năm sử dụng phải đăng kiểm 36 lần, trong khi các nước phát triển chỉ 9 lần, gây lãng phí nguồn lực rất lớn cho cả xã hội.

Hà Nội bay thẳng đi Cà Mau
Hãng bay Bamboo Airways đưa vào khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau bằng phản lực Embraer, theo đó thời gian thực hiện hành trình tương đương từ Hà Nội tới Cà Mau chỉ mất hơn 2 tiếng.

Sân bay Đà Nẵng bất ngờ được ghi danh xếp hạng thế giới
Năm nay, sân bay Đà Nẵng được vinh danh ở hai hạng mục là Sân bay cải tiến nhất thế giới và Sân bay khu vực tốt nhất châu Á.

Dịch vụ kho bãi dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
Nhìn chung nền tảng hệ thống kho bãi của Việt Nam đang có quy chuẩn chưa cao, còn khá nhiều doanh nghiệp logistics chưa cung ứng được chuỗi các dịch vụ trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Giá cước taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10-30%?
Công ty cổ phần đầu tư TCP, chủ đầu tư nhà để xe TCP tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) thông báo từ ngày 1/4, taxi vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ nếu vào làn D nhà giữ xe TCP.

Bộ Giao thông vận tải ra công văn tăng cường chống gian lận thương mại
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và đơn vị có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo các lực lượng chức năng trong Ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ sau đây.

Vận tải hàng hóa đường sắt giảm tốc
Thông tin về tình hình sản xuất kinh những tháng đầu năm 2023, lãnh đạo Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, vận tải hàng hóa trong lĩnh vực đường sắt có sự giảm tốc so với cùng kỳ năm 2022.