Chuyên mục


TT.Huế gỡ khó cho doanh nghiệp làm dự án trọng điểm

15/02/2023 16:49 (GMT +7)

Những dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Lộc có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển đi lên của tỉnh TT.Huế.

Ngày 15/2, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi thực địa, kiểm tra hoạt động và tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi thực địa, kiểm tra hoạt động và tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi thực địa, kiểm tra hoạt động và tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Kiểm tra tại Dự án Khu liên hợp Sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế tại Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cho thấy, tổng diện tích đất cần phải thu hồi để thực hiện dự án là 164,9ha, với 220 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến thời điểm này, đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, với diện tích 60 ha, 130 hộ dân bị ảnh hưởng.

Dự án Khu liên hợp Sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế tại Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Dự án Khu liên hợp Sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế tại Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Trao đổi với Đoàn kiểm tra, nhà đầu tư đã kiến nghị, giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay là, công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 cần thống nhất chủ trương để dự án tiếp tục thực hiện; cần đẩy nhanh các thủ tục có liên quan để sớm hoàn thành khu vực khai thác mỏ đất phục vụ dự án; cần hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại vị trí dự án Kim Long Motor gồm đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa…; bổ sung các tuyến đường đấu nối vào dự án từ đường giao thông hiện trạng…

Tiếp đến đoàn kiểm tra tại Dự án Nhà máy Thạch Anh Chân Mây của Công ty TNHH America Quartz Technology. Đây là nhà máy chuyên sản xuất và gia công các bộ phận, chi tiết bằng gốm, thạch anh, đá saphia, thủy tinh, kim loại, hợp kim, phi kim, nhựa polyme và bằng các chất bán dẫn khác cho các loại máy móc, thiết bị trong ngành điện tử và bán dẫn; sản xuất và gia công nguyên liệu bán dẫn cho ngành điện tử và bán dẫn.

Dự án Nhà máy Thạch Anh Chân Mây của Công ty TNHH America Quartz Technology.

Dự án Nhà máy Thạch Anh Chân Mây của Công ty TNHH America Quartz Technology.

Tại đây, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất, hiện nhà đầu tư đã và đang tiếp tục triển khai các công đoạn còn lại, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, lắp đặt máy móc thiết bị, phấn đấu đến tháng 6/2023 tới nhà máy chính thức đi vào hoạt động.

Trước những khó khăn, vướng mắc tại các dự án, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu yêu cầu Ban Quản lý khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh phối hợp với Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô nghiên cứu thật kỹ các phương án, đề ra các giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp cũng như người dân bị ảnh hưởng. Mục tiêu cao nhất là, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân bị ảnh hưởng do việc thu hồi đất để thực hiện các dự án.

tu3

Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để các dự án tiếp tục được thi công, sớm đưa vào vận hành.

Làm việc với Công ty cổ phần Cảng Chân Mây - Lăng Cô, hiện Dự án đầu tư xây dựng bến số 2 tại cảng được Ban Quản lý khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Quyết định chủ trương đầu tư ngày 7/3/2017 với vốn đầu tư 849 tỷ đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Quản lý khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh đã chủ trì, tổ chức làm việc với với Cục Hải quan tỉnh, Công ty cổ phần Cảng Chân Mây, Công ty cổ phần Vận tải và xếp dỡ Hải An và các doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế, Khu công nghiệp tỉnh về mở tuyến container.

tu5

Đến nay, đã hình thành tuyến container nội địa đi TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, mỗi tháng khoảng 4-6 chuyến. Tàu container quốc tế vận chuyển bia, mỗi tháng khoảng 2 chuyến. Từ tháng 10/2022 đến nay, lượng hàng container qua cảng khoảng 1.104 TEU.

Hiện giai đoạn 2 của dự án đang chậm tiến độ một phần do vướng mắc vị trí đổ vật liệu nạo vét, phát sinh khối lượng nạo vét khi thay đổi vị trí khu quay tàu.

Hồng Nhi
Dự báo lợi nhuận ngành hàng không cuối năm
Hai vấn đề lớn nhất để doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch Covid-19 đã được các hãng bay cơ bản thực hiện hiệu quả: Tái cơ cấu và tăng tần suất phục vụ hành khách. Dù nỗ lực tăng doanh thu, nhưng lợi nhuận không bứt phá, đang ảnh hưởng đến những kế hoạch phát triển dài hạn của ngành hàng không.

Nhộn nhịp tàu xe Tết Giáp Thìn 2024
Thời điểm này, các phương tiện vận tải hành khách đang nhanh chóng chuẩn bị các phương án vận chuyển, sẵn sàng "đồng hành" để giúp người lao động có lựa chọn thuận tiện khi trở về nhà dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây
Chiều 24/11, Ban Quản lý khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty CP Cảng Chân Mây tổ chức Hội nghị "Kết nối hãng tàu - doanh nghiệp có hàng container qua cảng Chân Mây”.

Baemin 'đóng cửa'
Ngày 24/11, ứng dụng giao đồ ăn Baemin Việt Nam đã ra thông báo dừng hoạt động từ 0h ngày 8/12/2023.

Vietjet Air mở đường bay thẳng tới Perth và Adelaide
Với hai đường bay mới, Vietjet là hãng hàng không khai thác 5 đường bay kết nối Việt Nam với 5 thành phố lớn nhất Australia bao gồm Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth và Adelaide, với tổng cộng 58 chuyến bay mỗi tuần từ tháng 12/2023.

Giá xăng giảm 'đáng kể'
Chiều 23/11, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng, dầu. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h.

Đề xuất điều chỉnh hợp đồng BOT Dự án đường bộ ven biển Hải Phòng - Thái Bình
Banduong.vn trước đó có bài viết “Dự án đường bộ ven biển Hải Phòng – Thái Bình nằm chờ giải cứu!?”. Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển qua địa bàn thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình dài 29,7km được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (BOT) đang rơi vào bế tắc.