Chuyên mục


'Trùm BOT' kinh doanh xe và bất động sản

24/02/2022 10:12 (GMT +7)

Tasco vừa thông qua kế hoạch tăng vốn để hoán đổi 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH SVC Holdings. Đây là doanh nghiệp có lượng bán hàng chiếm 10% thị phần toàn thị trường ô tô và sở hữu quỹ đất vàng lớn.

HĐQT Tasco vừa thông qua kế hoạch tăng vốn để hoán đổi 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH SVC Holdings.

Doanh nghiệp Tasco muốn "thâu tóm" chỉ mới thành lập vào tháng 10/2021, với vốn điều lệ 2.160 tỷ đồng. Đến thời điểm 31/12/2021, công ty đã tăng vốn lên hơn 5.100 tỷ đồng. SVC Holdings hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ô tô và xe có động cơ và cũng hoạt động kinh doanh bất động sản.

SVC Holdings hiện đang sở hữu 54,1% của Công ty cổ phần Dịch Vụ Tổng Hợp Sài Gòn (Savico), 100% Savico Hà Nội, 80% Công ty Cổ phần Ô Tô Bắc Âu (Volvo Việt Nam), 59,8% Công ty Cổ phần DANA (Đà Nẵng Ford). Về kết quả kinh doanh, năm 2021, SVC Holdings có doanh thu hơn 27.000 tỷ và lợi nhuận trước thuế gần 408 tỷ đồng. 

Quý IV/2021, Tasco ghi nhận doanh thu đạt 247 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 177 tỷ đồng

Quý IV/2021, Tasco ghi nhận doanh thu đạt 247 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 177 tỷ đồng

 
SVC Holdings là nhà phân phối ô tô lớn tại Việt Nam với hơn 11,2% thị phần. Công ty còn là nhà phân phối lớn nhất của Toyota (gần 20% thị phần), Ford (33% thị phần) và là nhà phân phối thương hiệu xe sang Volvo tại Việt Nam. Năm 2021, toàn thị trường tiêu thụ 304.000 xe, hệ thống SVC Holdings bán ra 31.000 xe, như vậy chiếm hơn 10% thị phần cả nước.

Theo số liệu của VAMA - hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam

SVC Holdings hiện đang sở hữu và tham gia đầu tư nhiều dự án bất động sản trung tâm thương mại, toà nhà văn phòng, dự án du lịch tại những thành phố lớn. Có thể kể đến như Trung Tâm Savico Megamall tại Hà Nội - 4,6ha, Trung tâm thương mại Savico Đà Nẵng – 4.739m2, Trung Tâm Thương Mại Savico Cần Thơ - 2.849m2, Khu Dân Cư Long Hoà Cần Giờ - 29,8ha, Khu Phức Hợp Savico Nam Cẩm Lệ - 2,1ha, Savico Phổ Quang - 9.028m2, Dự án Mercure Sơn Trà - 5,76ha, Văn Phòng 91 Pasteur - 1.604m2.

Trong khi đó, Tasco là doanh nghiệp được mệnh danh "ông trùm BOT" với nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông. Tasco hiện là chủ đầu tư các dự án BOT với các trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án như quốc Lộ 10, quốc lộ 21, quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Bình, quốc lộ 10 đi Hải Phòng. Đặc biệt, ông trùm BOT hiện sở hữu 97,8% cổ phần VETC.

Như vậy, sau khi sở hữu SVC Holdings, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông, bất động sản, Tasco sẽ kinh doanh thêm ô tô hướng tới xây một hệ sinh thái đủ lớn và hoàn thiện.

Bên cạnh đó, HĐQT của Tasco cũng thông qua đề án phát triển thương hiệu Tasco Land nhằm quản lý tất cả dự án bất động sản của Tasco và hợp tác với Savico để khai thác và tối ưu các quỹ đất của Savico, cũng như phát triển các dự án mới.

Quý IV/2021, Tasco ghi nhận doanh thu đạt 247 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 177 tỷ đồng. Trong kỳ, nhờ giá vốn bán hàng giảm mạnh, Tasco mang về 78 tỷ đồng lợi nhuận gộp, trong khi con số này ghi nhận âm 36 tỷ đồng. Mặt khác, doanh nghiệp ghi nhận khoản doanh thu tài chính 219 tỷ đồng trong khi cùng kỳ gần như không có, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng giảm 47,8%, xuống còn 28 tỷ đồng.

Sau khi thông tin được công bố, ngày 23/2/2022, cổ phiếu HUT của Tasco đã tăng kịch trần 10% lên 27.600 đồng, vốn hoá tương đương 10.000 tỷ đồng. Trước đó, trong phiên họp thường niên năm 2021, Tasco cho biết đã gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm nay do các chính sách BOT, thu phí không dừng chưa nhất quán, dịch bệnh khiến thu phí phương tiện trên nhiều tuyến đường giảm.

Đức Khôi
Cước vận tải biển tăng trở lại
Giá cước vận tải container tuyến hàng hải quốc tế đang tăng mạnh trong thời gian gần đây do nhiều yếu tố, gây tác động lớn đến hoạt động thương mại toàn cầu. Ngành hàng hải Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để đối phó với thách thức này.

Giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi
Từ nay đến hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

Định danh xe hợp đồng
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho rằng, đưa loại hình kinh doanh này vào khuôn khổ pháp lý để quản lý, tạo điều kiện cho ngành vận tải phát triển theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ. Khi định danh đúng xe hợp đồng thì các vấn đề lo ngại khác sẽ được gỡ vướng.

Vận tải hàng không còn động lực tăng trưởng
Trong ngắn hạn, để mua mới cổ phiếu ngành hàng không, cần quan tâm các yếu tố hỗ trợ như giá vé hàng không, đặc biệt là vé nội địa đang duy trì cao do thiếu cung. Bên cạnh đó, giá dầu đã giảm từ 5-10% so với quý I, do đó, kết quả kinh doanh quý II có thể tốt hơn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện
Cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho thấy sự thanh thản khác thường.

Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4093/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh taxi chuyển đổi sang xe điện.

Chưa có cơ sở khẳng định hàng hoá bị 'rút ruột' ở Tân Cảng Sài Gòn
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) mới đây đã có văn bản gửi cơ quan chức năng về việc một số hội viên phản ánh đối tác nhập khẩu thông báo thiếu hụt một lượng hồ tiêu và cà phê khi hàng đến cảng đích so với hợp đồng đã ký kết.