Chuyên mục


TP.HCM lắp camera dẹp “xe dù bến cóc”

19/01/2023 10:50 (GMT +7)

Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với Cục Đường bộ VN trong việc quản lý phương tiện kinh doanh vận tải thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm, đảm bảo việc truyền, lưu trữ dữ liệu theo đúng quy định.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan đề xuất, báo cáo UBND TP cho phép thực hiện lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực thường xuyên có xe hợp đồng, xe du lịch tổ chức đón, trả khách sai quy định để kiểm tra, xử lý kịp vi phạm.

UBND TP đã đồng ý chủ trương cấm xe khách giường nằm vào trung tâm từ ngày 10/1/2023 theo đề xuất của Sở GTVT

UBND TP đã đồng ý chủ trương cấm xe khách giường nằm vào trung tâm từ ngày 10/1/2023 theo đề xuất của Sở GTVT

Bộ cũng đề nghị Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với Cục Đường bộ VN trong việc quản lý phương tiện kinh doanh vận tải thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm, đảm bảo việc truyền, lưu trữ dữ liệu theo đúng quy định. Trước đó, UBND TP đã đồng ý chủ trương cấm xe khách giường nằm vào trung tâm từ ngày 10/1/2023 theo đề xuất của Sở GTVT.

Mặt khác, mới đây, Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa trình UBND Thành phố phê duyệt kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn trật tự giao thông nhằm xử lý xe dù, bến cóc, xe đón trả khách không đúng quy định, từ nay đến 15/2/2023.

Kế hoạch này sẽ triển khai đồng loạt nhiều giải pháp, có sự vào cuộc đồng bộ của địa phương, sở, ngành liên quan và phân rõ trách nhiệm của từng đơn vị. Lực lượng chức năng sẽ triển khai đợt cao điểm, tổng kiểm tra và quyết liệt xử lý xe dù, bến cóc, xe đón trả khách sai quy định, nhất là trong thời gian Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023.

Sau ngày 15/2/2023, Sở GTVT sẽ tổ chức sơ kết, báo cáo lãnh đạo TPHCM kết quả và đề xuất khen thưởng, hoặc phê bình các cơ quan, đơn vị trong quá trình triển khai.

Sở TN&MT có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích để lập bến bãi, điểm đón trả khách, bao gồm cả trường hợp tổ chức đưa xe vào trong trụ sở, văn phòng đón trả khách… Các địa phương được giao phải kiên quyết chấm dứt hoạt động với các vị trí, bến bãi không đúng quy định.

Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông sẽ mở các đợt cao điểm kiểm tra và xử lý theo quy định đối với các hoạt động dừng, đỗ đón, trả khách sai quy định, tập trung xử lý ở địa bàn các Quận 1, 5, 10, Bình Thạnh, TP. Thủ Đức và một số khu phát sinh mới. Việc xử phạt thông qua hình ảnh cũng sẽ được mở rộng trong thời gian này.

Sở GTVT sẽ nghiên cứu tham mưu với lãnh đạo Thành phố kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định xử phạt theo hướng tăng nặng đối với một số hành vi vi phạm mà vẫn tiếp tục tái phạm, như đề xuất tạm đình chỉ kinh doanh, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh vận tải…

Sở cũng sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo kiến nghị Bộ GTVT về các giải pháp ứng dụng dữ liệu giám sát hành trình (GPS) và công tác kiểm tra, xử lý nhằm xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với xe hợp đồng, du lịch "trá hình".

Hồng Thơ
Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2024/NĐ-CP quy định về hoạt động lấn biển, có hiệu lực từ ngày 16/4/2024.

Thay đổi thú vị về ô tô và xe máy trong hơn một thập kỷ qua
Theo Báo cáo “Kết quả khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2022” của Tổng cục Thống kê, tình hình ô tô và xe máy tại Việt Nam qua hơn 1 thập kỷ đã có nhiều thay đổi thú vị.

Hà Nội: Tìm nhà thầu xây cầu vượt nút giao Đường tỉnh 427 với Quốc lộ 1A
Dự án cầu vượt nút giao Đường tỉnh 427 với Quốc lộ 1A hoàn chỉnh hướng tuyến mới của đường 427 theo quy hoạch, giúp kết nối với đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ một cách thuận lợi, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Chấn chỉnh công tác quản lý vận tải ô tô tại địa phương
Thanh tra Bộ GTVT vừa báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch 12882 ngày 14/11/2023 của Bộ GTVT về kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Cứ mỗi phút có 5 chiếc xe máy được mua
Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, lượng xe máy mới bán ra trong quý I năm 2024 đạt trên 603.000 chiếc, giảm gần 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cái bắt tay nửa tỷ USD trong ngành hàng không
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Trung Quốc và nhân kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam – Trung Quốc, trong các ngày từ 9 - 12/4, Vietnam Airlines ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác Trung Quốc với tổng giá trị gần 450 triệu USD.

Tăng chuyến bay đi từ 2 thành phố lớn dịp Lễ 30/4-1/5
Đây là yêu cầu được lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra đối với các hãng hàng không Việt Nam trong cuộc họp về tình hình tải cung ứng và việc bán vé trên các chặng bay nội địa dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5.