Chuyên mục


Sắp mở thầu xây 8 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc Nam

15/05/2024 11:39 (GMT +7)

Bộ Giao thông vận tải cho biết, ngày 20/5 sẽ mở thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 8 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam. Sau khi lựa chọn xong, các nhà thầu sẽ có 18 tháng để xây dựng trạm.

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), trong khoảng 650 km đường cao tốc đưa vào khai thác, Bộ đã phê duyệt vị trí 36 trạm dừng nghỉ. Hiện nay, đã có 6 trạm đưa vào khai thác, 3 trạm đang đầu tư và 27 chưa xây dựng, trong đó 24 trạm chưa xây dựng thuộc các dự án thành phần do Bộ GTVT quản lý.

Trong số 24 trạm do Bộ quản lý, 8 trạm đã phát hành hồ sơ mời thầu và được mở thầu vào ngày 20/5, dự kiến lựa chọn xong trong tháng 6

Trong số 24 trạm do Bộ quản lý, 8 trạm đã phát hành hồ sơ mời thầu và được mở thầu vào ngày 20/5, dự kiến lựa chọn xong trong tháng 6

Trong số 24 trạm do Bộ quản lý, 8 trạm đã phát hành hồ sơ mời thầu và được mở thầu vào ngày 20/5, dự kiến lựa chọn xong trong tháng 6. Thời gian xây dựng theo hồ sơ mời thầu là 18 tháng, trong đó các công trình dịch vụ công cộng 12 tháng. Được biết, hiện có hơn 30 doanh nghiệp đăng ký tham gia với tư cách độc lập hoặc hợp tác trong các liên danh nhà đầu tư đạt yêu cầu sơ bộ năng lực.

Theo Bộ GTVT, thời gian xây dựng theo hồ sơ mời thầu là 18 tháng, trong đó các công trình dịch vụ công cộng 12 tháng. Khi có nhà đầu tư sẽ đàm phán với nhà đầu tư trúng thầu để có biện pháp thi công hạ tầng, phương án bố trí các công trình tạm phục vụ người tham gia giao thông trong thời gian ngắn nhất.

8 trạm dừng nghỉ nằm trên các đoạn cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết (2 trạm) và Phan Thiết - Dầu Giây.

Đối với 13 trạm dừng nghỉ khác phần lớn nằm trên cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 (2021-2025), Bộ GTVT đang xây dựng thông tư hướng dẫn, dự kiến ban hành trong tháng 5. Việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ tiến hành trong tháng 8, dự kiến hoàn thành cùng thời gian các dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2.

Hiện còn 3 trạm được các bên liên quan thống nhất vị trí, rà soát phương án đầu tư hoặc bổ sung hạng mục trạm dừng nghỉ trong quyết định đầu tư dự án.

Do ngân sách hạn chế, chưa thu hút được nhiều nguồn vốn xã hội hóa, dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 (2017-2021) gồm 11 dự án thành phần và dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 (2021-2025) gồm 12 dự án thành phần đều chưa bao gồm trạm dừng nghỉ, hệ thống camera, làn dừng khẩn cấp gây nhiều bất tiện cho người tham gia giao thông. 

Trong khi chờ xây trạm nghỉ theo quy hoạch, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị dự án bố trí nhiều điểm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Bắc Nam để phục vụ người dân. Ngoài ra, một số đường nhánh gần cao tốc đã có các điểm dừng nghỉ, lái xe được hướng dẫn đi ra nút giao để sử dụng dịch vụ.

Mới đây, Cục Đường cao tốc Việt Nam cũng yêu cầu các ban quản lý dự án tiếp tục duy trì và bảo đảm các điều kiện để vận hành khai thác các công trình dừng nghỉ tạm trong thời gian chờ xây dựng trạm dừng nghỉ chính thức.

Trang Anh
Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo chính thức thu phí từ hôm nay
Sau hơn một tháng đưa vào vận hành khai thác và miễn phí cho các phương tiện lưu thông, tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ chính thức áp dụng thu phí từ 0h ngày 28/5.

Hà Nội sắp có thêm sân bay dân dụng
Bộ Chính trị đã thống nhất bổ sung chức năng lưỡng dụng cho các sân bay quân sự Gia Lâm, Hòa Lạc và xây dựng sân bay thứ hai ở Hà Nội.

Quốc hội đưa nhiều giải pháp đẩy nhanh dự án quan trọng quốc gia
Nghị quyết số 43 được xây dựng trong một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khi tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, doanh nghiệp gặp nhiều thách thức, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, đòi hỏi phải có giải pháp cấp bách...

Chuyển đổi xe điện - thách thức và cơ hội của doanh nghiệp
Theo ông Phan Thanh Uy – Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, việc chuyển đổi xe điện là thách thức và cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp.

Đà Nẵng – “hub” giao thông mang tầm châu lục
Vị trí thuận lợi cùng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại với đầy đủ loại hình: Không - Thủy - Bộ - Sắt, Đà Nẵng được đánh giá là “hub” tâm điểm giao thông trong nước và quốc tế. Đây là lợi thế lớn để Đà Nẵng vươn tới vị thế TP đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư đẳng cấp châu Á.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án đường sắt đô thị
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 239/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà – Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo để chỉ đạo tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Quy hoạch cảng biển TP. Hồ Chí Minh thành cảng đặc biệt
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 442/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.