Chuyên mục


Quảng Bình: Tuyến đường 850 tỷ, 13 năm lay lắt thi công

06/03/2023 06:31 (GMT +7)

Một tuyến đường được đầu tư 855,815 tỷ đồng, thi công từ năm 2011, nhưng đến nay còn khoảng gần 100 m vẫn chưa thể thi công? Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng khiến người dân bất bình.

Dự án đường nối từ Khu Kinh tế Hòn La đến KCN xi măng tập trung Tiến Hóa – Châu Hóa - Văn Hóa (còn gọi là đường xuyên Á) có chiều dài gần 26 km, nền đường rộng 12m được chia làm 4 đoạn, với tổng kinh phí đầu tư gần 856 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ. Tuyến đường do Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Bình làm chủ đầu tư, thời gian thi công từ năm 2011 – 2013.

Tuyến đường hơn 850 tỷ đổng gần 13 năm vẫn chưa hoàn thành

Tuyến đường hơn 850 tỷ đổng gần 13 năm vẫn chưa hoàn thành

Đây là dự án trọng điểm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình (tại thời điểm thi công - PV) được đầu tư xây dựng với mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng, đồng thời giảm được sự quá tải các phương tiện giao thông tham gia trên tuyến Quốc lộ 12A. Tuy nhiên, đến nay tuyến đường này vẫn còn một đoạn chưa được thi công do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường này nhiều điểm lồi lõm xuống cấp khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đáng nói, đoạn qua thôn 9, xã Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch) còn khoảng 100 mét vẫn chưa được thi công, mặt đường thành các hố sâu rất nguy hiểm.

Còn khoảng 100 mét vẫn chưa được thi công...

Còn khoảng 100 mét vẫn chưa được thi công...

Ông P.V.B một người dân sống gần vị trí chưa thi công của tuyến đường, bức xúc: “Đoạn này không biết giá đền bù ra sao mà một hộ dân họ không đồng tình nên để đến bây giờ. Đến nay đã hơn 10 năm rồi mà có khoảng 100 m mà vẫn chưa thi công. Tại điểm này thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, thậm chí có người đã tử vong. Nếu như đoạn này mà không làm thì sẽ còn nhiều người bị oan nữa”.

...nhưng công trình đã được nghiệm thu bàn giao?

...nhưng công trình đã được nghiệm thu bàn giao?

Anh Nguyễn Viết Việt một lái xe thường đi qua tuyến đường này cũng lo lắng: “Công ty tôi vận chuyển hàng hóa từ Cửa khẩu Cha Lo về cảng Hòn La nên các tài xế của công ty cũng hay đi qua tuyến này. Trong nhiều năm vận chuyển hàng chúng tôi thấy có một đoạn vẫn chưa được thi công. Nhưng đoạn này lại nằm ở dốc, khi đi lên thì còn đỡ chứ lúc xe chạy về chở hàng nhiều đang trên đà xuống dốc thì gặp đoạn này chưa thi công cũng thấy nơm nớp lo sợ. Vì thường xuyên chạy tuyến này nên tôi và anh em còn biết để chủ động chứ nếu tài xế nào mới đi lần đầu thì rất dễ gặp nạn”.

Dù chưa thi công hoàn thành nhưng được biết, hiện dự án đã được nghiệm thu bàn giao cho Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình quản lý?.

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại đây.

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại đây.

Trao đổi với PV Banduong.vn về vấn đề này, ông Phan Duy An – Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, cho biết: “Dự án do BQL Khu kinh tế tỉnh làm chủ đầu tư, hiện vẫn còn khoảng 70 m vẫn chưa thi công do có một hộ gia đình không thống nhất với giá đền bù nên họ không cho làm. Chỗ này cử trí cũng đã có kiến. Tại vị trí này cũng đã có một vài vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra. Địa phương và người dân mong muốn đoạn này sớm được hoàn thành để khi tham gia giao thông an toàn hơn”.

Liệu đến bao giờ đoạn đường này mới được thi công là câu hỏi mà người dân đang mong chờ cầu trả lời từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình?.

Liệu đến bao giờ đoạn đường này mới được thi công là câu hỏi mà người dân đang mong chờ cầu trả lời từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình?.

Việc một dự án được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, hậu quả là nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra tại đoạn này khiến dư luận bất bình. Liệu đoạn đường gần 100 m trên tuyến đường này đến bao giờ mới được thi công là câu hỏi mà người dân còn chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình?

Bình Tĩnh - Linh Giang
Tags:
Mở rộng cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đoạn Đại Xuyên - Liêm Tuyền
Theo phía Bộ Giao thông Vận tải, Hà Nội và các địa phương đang chuẩn bị đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2027, đoạn cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình cần thiết được xem xét mở rộng trên cơ sở số liệu dự báo nhu cầu vận tải trong thời gian tới.

Sớm gỡ vướng đất rừng dự án giao thông
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp về việc cần ưu tiên xem xét hồ sơ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Dĩ An là đô thị loại II của tỉnh Bình Dương
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 296/QĐ-TTg ngày 27/3/2023 công nhận thành phố Dĩ An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Kiên định giá trị đã tạo lập, hướng đến phát triển du lịch 'xanh'
Ngành du lịch không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch "xanh", du lịch bền vững theo đúng chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Đẩy nhanh tiến độ thi công luồng vào sông Hậu
Dự án luồng tàu biển tải trọng lớn vào sông Hậu giai đoạn 2 là dự án trọng điểm quốc gia, có mục tiêu thu hút, nâng cao năng lực thông qua hàng hóa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp Tân Sơn Thủy hủy hoại môi trường sống
Doanh nghiệp này vẫn đang tiếp tục xin mở rộng quy hoạch bãi tập kết kinh doanh vật liệu quy mô khủng; trong khi cuộc sống người dân xung quanh bị đảo lộn vì khói bụi, tiếng ồn, nguy cơ tai nạn giao thông khi xe trọng tải lớn hoạt động ngày đêm trên tuyến đường bê tông nội đồng.

Giám sát chặt chẽ xuất xứ vật liệu cao tốc
Bộ Giao thông vận tải ban hành chỉ thị về tăng cường kiểm soát chất lượng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông do Bộ quản lý.