Chuyên mục


PV Power "hụt" doanh thu

19/09/2022 05:28 (GMT +7)

Lũy kế 8 tháng đầu năm, PV Power ước tính doanh thu đạt 18.540 tỷ đồng, giảm gần 8% so với cùng kỳ và sản lượng điện ước đạt 9.155 triệu kWh, giảm 23%.

Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power, mã: POW) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 8 với tổng doanh thu đạt 1.868 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021 và vượt 16% so với kế hoạch đề ra trước đó. Sản lượng điện trong tháng là khoàng 967,6 triệu kWh.

Được biết, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 và Nhà máy điện Vũng Áng 1 đóng góp nhiều nhất vào tổng doanh thu, lần lượt là 790 tỷ và 482 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 42% và 26% doanh thu tháng 8 của Công ty.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, PV Power ước tính doanh thu đạt 18.540 tỷ đồng, giảm gần 8% so với cùng kỳ và sản lượng điện ước đạt 9.155 triệu kWh, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

1-461

Lãnh đạo PV Power cho biết, tháng 8 vừa qua là thời điểm mùa mưa tại miền Bắc và miền Nam. Trong nửa đầu tháng có xuất hiện bão số 2 và mưa lớn xảy ra tại các tỉnh phía Bắc với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200mm/đợt. Những điều kiện trên đã có những tác động không nhỏ đến tổng công ty.

Đối với các nhà máy điện của đơn vị này, nhà máy điện Cà Mau 1&2 ghi nhận ượng khí được cấp tháng 8 thấp (dao động từ 1,4 - 2,0 triệu Sm3/ngày). Nhà máy Cà Mau 1 đang trong kỳ đại tu dự kiến sẽ kết thúc giữa tháng 9. Từ ngày 20/8 – 2/9, nhà máy này dừng cấp khí để bảo dưỡng sửa chữa định kỳ hệ thống PM3, do vậy nhà máy chỉ vận hành đạt 144,8 triệu kWh.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 không được giao sản lượng điện hợp đồng (Qc = 0). NMĐ Nhơn Trạch 1 được A0 huy động sản lượng 89,5 triệu kWh, không hoàn thành kế hoạch sản lượng được giao. Còn nhà máy Nhơn Trạch 2 chào giá bám sát Qc và vận hành sản lượng thấp hơn Qc được giao.

Nhà máy điện Vũng Áng 1 đang dừng Tổ máy số 1 để đại tu. Do giá than rất cao trong tháng 8 nên đơn vị này chào giá vận hành ngoài Qc khi giá thị trường tăng cao vào cuối tháng. Nhà máy vận hành vượt kế hoạch sản lượng được giao.

Còn nhà máy điện Đakđrinh thực hiện đại tu Tổ máy H1 (từ ngày 20/7 hoàn thành ngày 27/8). Nhà máy được giao Qc 25,1 triệu kWh (tuy nhiên A0 đang đề nghị tăng Qc do điều kiện thời tiết bất thường). Mực nước trên hồ thủy điện Đakđrinh đang cao. Đơn vị chào giá để vận hành tối đa sản lượng, tận dụng lượng nước hồ cuối mùa khô. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa bão và phương án vận hành của A0, nhà máy chỉ được huy động sản lượng rất thấp.

Về việc đầu tư dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & Nhơn Trạch 4, tổ hợp liên doanh nhà thầu Samsung C&T và Lilama đang hoàn tất thiết kế, hoàn tất các thủ tục để khởi công gói EPC. Hiện công ty tiếp tục thực hiện công tác thu xếp vốn, đàm phán hợp đồng mua bán khí và hợp đồng mua bán điện cho dự án theo đúng tiến độ.

Hồi đầu tháng 9, PV Power đã thông báo sẽ góp 30% vốn và thành lập CTCP Điện khí LNG Quảng Ninh. Các đối tác cùng góp vốn thành lập pháp nhân gồm CTCP Cơ khí và Lắp máy Việt Nam (Colavi - hoạt động chủ yếu trong ngành gia công cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại), Tokyo Gas Co., Ltd (công ty khí đốt của Nhật Bản) và Marubeni Corporation (tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề của Nhật Bản). Tới thời điểm hiện tại, vốn điều lệ của pháp nhân mới chưa được tiết lộ.·

PV Power dự kiến phấn đấu tháng 9 đạt sản lượng điện trong tháng là 832 triệu kWh và doanh thu kỳ vọng 1.360 tỷ đồng, lần lượt giảm 14% và giảm 27% so với tháng 8/2022. Kết phiên giao dịch ngày 14/9, POW có giá 14.150 đồng/cổ phiếu.

Kim Khánh
Chuyện của Người làm vận tải khách du lịch
Hải Phòng được xác định là điểm đến quan trọng, là động lực đặc biệt để phát triển du lịch vùng Duyên hải. Người Đất Cảng đều mang trong mình tình yêu, kỳ vọng và góp sức để đưa thành phố chinh phục mục tiêu ấy. Với doanh nghiệp vận tải hành khách thì khát vọng đó thể hiện ở một góc rất riêng biệt...

Gemadept hưởng lợi nếu tăng giá bốc dỡ container?
Kết thúc quý II/2023, Gemadpt (GMD) báo lãi ròng hơn 1.646 tỷ đồng, gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này.

VinFast: Doanh thu quý II đạt 334,1 triệu USD
Số lượng xe ô tô điện VinFast đã bàn giao trong quý II/2023 là 9.535 xe, tăng khoảng 436% so với quý I. Số lượng xe máy điện đã bàn giao trong quý II/2023 là 10.182, tăng 4%.

Giá xăng, dầu tăng mạnh
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 21/9, với mức tăng mạnh cho tất cả mặt hàng mặc dù quỹ bình ổn đã được chi sử dụng.

Cao tốc Bắc - Nam qua Bình Định chậm tiến độ
Thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97 km, đạt gần 83%. Nguyên nhân chậm mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp.

An tâm như taxi điện ở Hà Nội
"Tiền nào của đó" về cơ bản đúng thực tế, nhưng kinh nghiệm lại cho thấy sử dụng bất cứ dịch vụ nào mới ra mắt của thương hiệu tốt thì người dùng thường có lợi hơn giá trị đồng tiền bỏ ra. Trong phạm vi trong bài viết này, Banduong.vn sẽ chia sẻ mẹo tiết kiệm 30% chi phí taxi của một độc giả.

Đường sắt Việt Nam có sức hút lớn với doanh nghiệp Trung Quốc
Mới đây, trong chương trình công tác tại Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China).