Chuyên mục


Xe tặng cấp cứu chống dịch vẫn "gánh" thuế

09/06/2022 09:39 (GMT +7)

Doanh nghiệp tặng xe cấp cứu trị giá gần 5 tỷ đồng cho bệnh viện tại TP.HCM, xin miễn thuế không được nên phải đóng thêm hơn 600 triệu đồng.

 
Một số doanh nghiệp khi chắt chiu kinh phí để hỗ trợ cho chống dịch, nhất là xe cấp cứu, đáng lẽ phải được miễn giảm thuế"

Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM

Đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM phản ánh vấn đề nêu trên trong phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc sáng 8/6. Theo bà Châu, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Mặt trận Tổ quốc TP.HCM được tặng rất nhiều xe cứu thương nhập từ nước ngoài hỗ trợ công tác chống dịch. Mặt trận đã đề nghị các bộ, ngành liên quan miễn, giảm thuế với những xe cứu thương được tặng này nhưng không được đồng ý.

Cụ thể, doanh nghiệp tặng xe cấp cứu trị giá gần 5 tỷ đồng cho bệnh viện tại TP.HCM, xin miễn thuế không được nên phải đóng thêm hơn 600 triệu đồng để nhập. Do đó, bà Châu đề nghị thời gian tới, trong trường hợp khẩn cấp, trang thiết bị phục vụ chống dịch thì Bộ Tài chính cần đưa vào danh mục miễn giảm thuế, tương tự như vaccine, thuốc chữa bệnh.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM

Đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, một số khoản thuế không được miễn giảm mà phải thu đầy đủ theo quy định hiện hành. Dù vậy ông Phớc thừa nhận quy định chưa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là khi phòng chống dịch.

“Chúng tôi là cơ quan thực hành thì phải thực hiện đúng quy định của pháp luật”, ông nói. Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận quy định này chưa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là trong chống dịch nên “đương nhiên phải sửa”. “Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của đại biểu”, ông Hồ Đức Phớc nêu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, nhiều vấn đề khác với luật, hoặc chưa quy định trong pháp luật thì vừa qua Nghị quyết 30 của Quốc hội đã giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành trong trường hợp phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng những vấn đề chưa quy định trong luật thì Nghị quyết 30 của Quốc hội đã giao Thường vụ Quốc hội ban hành để phòng chống dịch. Nếu có đề xuất, Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét chứ không máy móc.

"Tình huống đặc biệt thì có thể có quy định khác với quy định pháp luật hoặc chưa được quy định trong luật", ông Huệ nói, cho biết lĩnh vực y tế Nghị quyết 12 của Thường vụ Quốc hội đã giải quyết hơn 10 loại chính sách khác luật hoặc chưa có quy định trong luật theo ủy quyền của Quốc hội tại Nghị quyết 30.

Hồng Thơ
Haxaco chốt quyền trả cổ tức năm 2021
Với 49,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Công ty cổ phần dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã: HAX) dự kiến chi khoảng 24,8 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Lãi lớn, Hải An mua thêm tàu mới
Quý I/2022, doanh thu thuần của CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã: HAH) đạt 652,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 262,7 tỷ đồng, lần lượt tăng 81,7% và 207,2% so với cùng kỳ.

GDP tăng cao nhất trong thập kỷ
Vận tải hành khách tháng 6/2022 khôi phục mạnh mẽ với số lượt hành khách vận chuyển tăng 80,1% và luân chuyển tăng 125,8% do nhu cầu đi lại, du lịch của người dân tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Sửa thủ tục nhập khẩu ô tô phi thương mại
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 143/2015/TT-BTC quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Tăng tốc giải ngân 33.000 tỷ đồng, khởi công 32 dự án giao thông
Xác định nhiệm vụ của Bộ GTVT trong 6 tháng cuối năm là rất lớn, đặc biệt là khối lượng giải ngân còn nhiều (hơn 33.000 tỷ đồng), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu các chủ đầu tư/ban QLDA tập trung chỉ đạo triển khai trên công trường, tăng sản lượng thi công, lũy tiến công tác giải ngân.

Vietnam Airlines sẵn sàng thời cơ phục hồi
Trong năm 2022 và các năm tiếp theo, VNA chủ yếu tập trung triển khai các giải pháp từ nội lực của doanh nghiệp như tái cơ cấu tài sản, đội tàu bay, tái cơ cấu danh mục đầu tư, tái cơ cấu nguồn vốn.

Thang phí đường bộ cao nhất 1,43 triệu đồng
Mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô (trừ xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng) chia làm 08 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1.430.000 đồng/tháng.