Chuyên mục


Xe điện ở Cửa Lò đứng trước "án tử"

01/04/2023 05:58 (GMT +7)

Do thiếu đăng ký, đăng kiểm, toàn bộ 558 xe điện 4 bánh phục vụ khách du lịch ở Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) sẽ phải dừng hoạt động từ ngày 20/4. Trong khi thời điểm này đang bắt đầu mùa du lịch.

Đó là thông tin được nhấn mạnh trong buổi đối thoại với các hộ kinh doanh dịch vụ xe điện 4 bánh ở Thị xã Cửa Lò liên quan đến phương án quản lý hoạt động kinh doanh loại hình phương tiện này trong năm 2023 vào ngày 29/3.

Hơn 550 xe điện có nguy cơ dừng hoạt động trước mùa du lịch 2023

Hơn 550 xe điện có nguy cơ dừng hoạt động trước mùa du lịch 2023

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đề nghị người dân cần đăng ký, đăng kiểm xe chở khách loại trên để hoạt động đúng quy định pháp luật. Nhiều người dân bày tỏ lo lắng với phương án này, thậm chí không ít người dân tập trung trước trụ sở làm việc UBND thị xã Cửa Lò yêu cầu lãnh đạo thị xã đối thoại, giải quyết vụ việc.

Đại diện các chủ xe điện ở phường Nghi Thủy, ông Võ Văn Bình cho biết, thời điểm từ năm 2014 - 2019, nhiều người đã mua xe cũ với giá trên 200 triệu đồng, trong đó một số xe bị thiếu giấy tờ, chiếc còn lại một số bộ phận không đảm bảo yêu cầu nên không thể đăng kiểm. “Ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài cộng với việc vay vốn ngân hàng gặp khó khăn, người dân đã rất vất vả để lo tiền mua xe. Giờ mùa du lịch đang đến gần, lại phải dừng hoạt động thì quá khổ", ông Bình nói.

Trước đó, theo Phương án 02/PA-UBND thị xã Cửa Lò ngày 26/12/2022 và Thông báo ngày 23/3 do Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng ký gửi các phường, xã đến các hộ kinh doanh xe điện 4 bánh yêu cầu "dừng hoạt động xe điện không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm theo quy định) trên các tuyến đường của thị xã kể từ ngày 20/4".

Chưa đồng tình về phương án quản lý việc kinh doanh của thị xã, nhiều phụ huynh ở Thị xã Cửa Lò đã yêu cầu con nghỉ học để phản đối. Sáng 30/3, rất đông chủ xe điện 4 bánh và 50 học sinh trường Tiểu học Nghi Thủy bị phụ huynh bắt nghỉ học để tập trung trước cổng trụ sở UBND thị xã và Thị ủy Cửa Lò phản đối.

Nhiều học sinh bị bố mẹ bắt nghỉ học để phản đối xe điện dừng hoạt động

Nhiều học sinh bị bố mẹ bắt nghỉ học để phản đối xe điện dừng hoạt động

Tối 30/3, Chánh văn phòng UBND thị xã Cửa Lò, ông Võ Văn Thọ thông tin:“Chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động công dân chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước. Chúng tôi cũng phối hợp với Phòng GD&ĐT, trường học vận động các em trở lại trường để không ảnh hưởng đến việc học tập”.

Ông Phùng Đức Nhân, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò cho biết, ngành giáo dục đang phối hợp với chính quyền địa phương vận động phụ huynh cho các em trở lại trường. “Việc phụ huynh không cho con em đến trường đã ảnh hưởng đến quyền của trẻ. Phụ huynh nên đưa con em trở lại trường học, không vì bất cứ lý do gì để ảnh hưởng đến kết quả học tập của con”, ông Nhân cho hay.

Giải đáp các băn khoăn của người dân, ông Doãn Tiến Dũng cho biết, từ năm 2010, nhằm phù hợp với điều kiện phát triển du lịch biển, thị xã đã xin chủ trương thí điểm xe điện trong doanh nghiệp. Đến 2015 do phát sinh một số bất cập, thị xã đã phải điều chỉnh, đưa xe điện về cho người dân tự quản lý. Từ đó đến nay, số lượng xe điện hằng năm đều tăng gây khó khăn cho thị xã trong việc quản lý, nhất là phải xin điều chỉnh từ UBND tỉnh Nghệ An.

"Xe điện 4 bánh là loại xe hoạt động có điều kiện, chở khách liên quan đến tính mạng của con người. Năm nào thị xã cũng đi xin tỉnh rồi bị nhắc nhở, kiểm điểm liên tục vì làm trái với các thông tư. Vì sự phát triển, văn minh của thị xã và chấp hành quy định pháp luật nên xe điện hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm", ông Doãn Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hiện nay, thị xã Cửa Lò có 558 xe điện đang hoạt động. Kết quả kiểm đếm có 171 xe có hồ sơ, giấy tờ có thể đăng kiểm. Tuy nhiên, vừa qua Thị xã Cửa Lò chọn ngẫu nhiên 7 xe được cho là "tốt nhất" trong số 171 xe đi đăng kiểm thì không xe nào đạt yêu cầu. UBND thị xã Cửa Lò đã ban hành phương án quản lý hoạt động xe điện nhằm đảm bảo an toàn, đi vào nề nếp, phù hợp với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và tạo sự phát triển cho du lịch.

Thị xã Cửa Lò rộng hơn 29 km2, dân số khoảng 57.000, nằm ở phía đông nam tỉnh Nghệ An, cách TP Vinh 16 km. Nơi đây có bãi tắm gần 4 km, thu hút mỗi ngày 13.000-15.000 người tới tắm biển vào dịp hè.

Hoàng Yến
Sân bay Tân Sơn Nhất vào mùa cao điểm
Cao điểm mùa hè của sân bay Tân Sơn Nhất trùng với mùa mưa, do đó đơn vị vận hành tại Cảng đã lên phương án nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hành khách.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định, đề xuất giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nhằm kích cầu tiêu dùng.

Từ 1/8/2023, tăng phí sát hạch lái xe
Mức phí sát hạch lái xe đối với thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4 gồm: Sát hạch lý thuyết là 60.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng so với mức cũ là 40.000 đồng/lần; sát hạch thực hành là 70.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng so mức cũ 50.000 đồng/lần.

Khai trương tuyến đường sắt Yên Viên - Sóng Thần
Ngày 6/6 tại Ga Đường sắt Yên Viên, Công ty Cổ phần Đường sắt Việt Nam (TRV) chính thức khai trương tuyến tàu hàng lộ trình Yên Viên -Sóng Thần.

Sửa quy định dịch vụ kiểm định xe cơ giới
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP ngày 8/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Nghị định có hiệu lực từ ngày 8/6/2023.

Khắc phục bất cập xây dựng công trình giao thông
UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản về việc lập lại trật tự, kỷ cương, khắc phục những bất cập đối với công tác tư vấn đầu tư xây dựng các công trình, dự án ngành giao thông vận tải.

'Cú hích' từ du lịch quốc tế
Việt Nam đã đón tổng cộng 4,6 triệu du khách quốc tế từ đầu năm tới nay, đạt 60% mục tiêu của năm 2023. Với mùa du lịch hè sắp tới và khả năng nới lỏng các hạn chế về thị thực, vốn đang được Quốc hội cân nhắc, Việt Nam sẽ chứng kiến một cú hích mạnh hơn từ du lịch quốc tế.