Chuyên mục


Xây dựng Cảng hàng không Long Thành đúng tiến độ là trách nhiệm và danh dự

23/11/2022 10:18 (GMT +7)

"Trong điều kiện ngân sách rất khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ vẫn ưu tiên dành nguồn vốn rất lớn để triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Việc thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng là trách nhiệm, danh dự của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan".

Chiều 22/11, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra hiện trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. 

Chưa đủ mặt bằng để thi công vào quý I/2023

Báo cáo Bộ trưởng, ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), hiện ACV đã nhận bàn giao 1770 ha/1.810 ha ở khu vực xây dựng dự án và 664 ha/722 ha ở khu vực trữ đất. Còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời bàn giao mặt bằng do các hộ chưa đồng tình với giá bồi thường, một số hộ khác đang chờ bố trí tái định cư và các trường hợp đất “giấy tay”.

Gói thầu rà phá bom mìn đạt 94,1% tại khu vực xây dựng và 91,8% tại khu vực dự trữ đất. Gói thầu xây dựng tường rào hiện các nhà thầu đã thi công hơn 6,7 km trên tổng số 7,85 km, đạt 85,9%. Gói thầu san nền thoát nước được khởi công vào tháng 2, đến nay sau gần 10 tháng thi công đã đạt 26,71 triệu m3 cả đào và đắp.

Mặt bằng dành cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành vẫn còn nhiều vị trí 'xôi đỗ', gây khó khăn cho thi công - Ảnh: ACV

Mặt bằng dành cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành vẫn còn nhiều vị trí "xôi đỗ", gây khó khăn cho thi công - Ảnh: ACV

Gói thầu móng cọc nhà ga hành khách hiện đã hoàn thành. Các liên danh nhà thầu đã thi công toàn bộ 1.545 cọc và hoàn trả mặt bằng để đợi triển khai thi công phần thân nhà ga.

Đặc biệt, ACV cho biết, theo kế hoạch, quý I/2023 sẽ triển khai thi công đồng loạt nhiều hạng mục, từ nhà ga, đường băng, sân đỗ, tuy vậy tiến độ GPMB để thi công hai tuyến đường kết nối số 1, số 2 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, nếu hai tuyến đường này chưa hoàn thành, khi triển khai đồng loạt các hạng mục sẽ không có đường để phục vụ thi công. 

Về hạng mục san nền, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12- Tổng công ty xây dựng Trường Sơn cho biết: Do thời tiết bất lợi (mưa lớn kéo dài) nên đã ảnh hưởng đến tiến độ. Để bù đắp, liên danh nhà thầu đã đặt mục tiêu một tháng phải thi công 1 triệu m3 để bù đắp, trung bình mỗi ngày thi công 100.000 m3, thực tế trong thời gian qua liên danh nhà thầu đã thi công 400.000 m3 mỗi ngày. Tổng công ty xây dựng Trường Sơn cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Với vai trò phụ trách dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang triển khai 5 dự án trọng điểm quốc gia, trong đó dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là lớn nhất. Tuy nhiên đến nay, mặt bằng dành cho dự án vẫn còn nhiều vị trí "xôi đỗ", gây khó khăn cho thi công.

Là trách nhiệm, danh dự của tất cả các đơn vị liên quan

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường và nghe báo cáo từ các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế xã hội.

"Trong điều kiện ngân sách rất khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ vẫn ưu tiên dành nguồn vốn rất lớn để triển khai dự án. Vì thế, việc thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng là trách nhiệm, danh dự của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Đối với những khó khăn về GPMB đang ảnh hưởng đến tiến độ, Bộ trưởng yêu cầu ACV phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm vấn đề này, song song với việc đốc thúc các nhà thầu thực hiện đúng tiến độ các hạng mục đã và đang triển khai.

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành cũng cam kết đầu tháng 12/2022 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho ACV.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng 1 cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai gồm 1 đường cất/ hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000 m2; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Thời gian thực hiện Dự án là từ 2020 - 2025. Dự án được chia thành 4 dự án thành phần.

Trong đó, dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm: Nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2… do ACV làm chủ đầu tư.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
CPI tháng 11 tăng 3,45%
Theo Báo cáo Kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng vừa được Tổng cục Thống kê công bố, CPI tháng 11/2023 tăng 3,45% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,25% so với tháng trước. Lạm phát cơ bản tăng 4,27%.

3 tuyến bảo vệ độc lập phải có trong hệ thống kiểm soát nội bộ TCTD phi ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Thông tư này có hiệu lực từ 1/10/2024.

Lãi suất tiền gửi giảm tiếp
Lãi suất tiền gửi thấp nhất theo mức trần quy định hiện tại là 4,75% và đã có một vài ngân hàng áp dụng mức tối thiểu này với kỳ hạn 1 đến 5 tháng.

Giảm 2% thuế VAT đến hết 30/6/2024
Gải pháp giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng khả năng kích cầu.

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là sự kiện góp phần mở rộng mạng lưới của ngân hàng khu vực miền Trung và đưa sản phẩm dịch vụ SHB đến gần hơn với người dân địa phương.

SeABank bổ nhiệm Tổng Giám đốc
Ngày 24/11/2023, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã: SSB) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Quốc Long đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Ngân hàng.

4 động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế năm 2024
Thị trường bất động sản đóng băng dài hơn dự kiến là rủi ro chính với triển vọng kinh tế 2024.