Chuyên mục


Vốn FDI đổ vào bất động sản tăng 4 lần

22/05/2024 15:38 (GMT +7)

Báo cáo của Tổng cục Thống kê trong 4 tháng đầu năm cho thấy, kinh doanh bất động sản tiếp tục là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai trong thu hút dòng vốn FDI, với hơn 1,6 tỷ USD, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn mua cổ phần, đạt gần 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản cho thấy đây vẫn là một thị trường đầy tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển

Vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản cho thấy đây vẫn là một thị trường đầy tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển

Đặc biệt, vốn đăng ký cấp mới cho 966 dự án đạt 7,11 tỷ USD, tăng gần 29% về số dự án và hơn 83% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn dẫn đầu với số vốn đăng ký gần 5 tỷ USD, chiếm 70,2% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Đáng chú ý, vốn đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 1,6 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 (khoảng 386 triệu USD), mặc dù thị trường địa ốc trong nước vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng giá trị vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 6,3 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất của 4 tháng đầu năm trong 5 năm gần đây. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản thu hút 607,6 triệu USD vốn thực hiện.

Trong số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới được cấp phép tại Việt Nam từ đầu năm đến nay, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với gần 2,6 tỷ USD, chiếm hơn 36% tổng vốn đăng ký cấp mới. Tiếp theo là Hồng Kông (Trung Quốc) với hơn 898 triệu USD (gần 13%), Nhật Bản với 814 triệu USD (hơn 11%), Trung Quốc khoảng 740 triệu USD, Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 730 triệu USD và Đài Loan (Trung Quốc) 512 triệu USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản cho thấy đây vẫn là một thị trường đầy tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ tỷ suất lợi nhuận cao và triển vọng tăng trưởng bền vững.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy trong 35 năm qua, đã có 66,4 tỷ USD vốn ngoại đổ vào khoảng 1.100 dự án bất động sản tại Việt Nam, đến từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu rót vốn vào thị trường địa ốc Việt Nam bao gồm Singapore, Hàn Quốc, quần đảo Virgin thuộc Anh và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cũng kỳ vọng Luật Đất đai sửa đổi sẽ sớm có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, tạo động lực mới và mang đến "làn gió mới" cho thị trường bất động sản trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường này.

Thảo Anh
SHB và Học viện Ngân hàng hợp tác toàn diện phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Hai bên sẽ tăng cường hợp tác nhằm khai thác tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, kinh nghiệm nhằm phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Nam Định hoàn thành tuyến đường bộ ven biển gần 2.700 tỷ đồng
UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành báo cáo tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Theo nội dung báo cáo, từ ngày 30/6, tỉnh sẽ đưa dự án tuyến đường bộ ven biển vào khai thác sử dụng.

Giải quyết 3 điểm nghẽn trên tuyến Quốc lộ 1A qua Quảng Bình
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đồng ý nâng cấp,mở rộng nhằm giải quyết những điểm nghẽn, giảm ùn tắc trên tuyến Quốc lộ 1A qua Quảng Bình.

Khuyến khích người dân lắp điện mặt trời để bán cho EVN
Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương nghiên cứu phương án khuyến khích, hỗ trợ tài chính (thuế, lãi suất, chi phí lắp đặt…) cho người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà kết hợp đầu tư thiết bị lưu trữ điện để bán cho EVN.

Norfund cấp khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD cho SeABank
The Norwegian Investment Fund for developing countries (Norfund) - quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy quyết định đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) 30 triệu USD dưới dạng khoản vay có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của SeABank trong vòng 4 năm.

SHB cộng thêm lãi suất lên đến 1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm online
SHB triển khai chương trình khuyến mại “Chuyển đổi online – nhân 2 ưu đãi” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm trên kênh ngân hàng điện tử cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

VPBank lọt Top 500 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á
VPBank vinh dự là 1 trong 500 công ty lớn nhất khu vực, xét trên tổng doanh thu, theo công bố mới nhất của bảng xếp hạng Fortune 500 dành riêng cho khu vực Đông Nam Á.