Chuyên mục


Sumitomo đặt mục tiêu trung hòa carbon tại Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội và KCN Thăng Long theo nền tảng AZEC

22/05/2024 00:36 (GMT +7)

Nền tảng Cộng đồng Không phát thải Châu Á - AZEC chia sẻ các nguyên tắc chung giữa các quốc gia thành viên, giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh năng lượng, tăng trưởng kinh tế, theo đuổi mục tiêu trung hòa carbon/phát thải ròng bằng 0 thông qua nhiều phương thức theo điều kiện riêng của quốc gia.

Từ những tuyên bố ở cấp chính phủ

Tại cuộc họp Hội nghị Lãnh đạo Cộng đồng Không phát thải Châu Á (AZEC) do Thủ tướng Fumio Kishida chủ trì tháng 12 năm 2023 vừa qua với sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Kishida đã khẳng định tầm quan trọng của việc đạt được mục tiêu chung là “không phát thải ròng thông qua nhiều phương thức khác nhau” cũng như một sự đột phá ba bước nhằm đạt được đồng thời “khử cacbon, tăng trưởng kinh tế và an ninh năng lượng”.

Thủ tướng Kishida đề cập đến hành động của Nhật Bản trong việc phát triển và giới thiệu công nghệ GX (Chuyển đổi xanh) thế hệ tiếp theo, đồng thời bày tỏ sẵn sàng chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm của Nhật Bản thông qua nền tảng AZEC như điều phối chính sách thông qua “Trung tâm không phát thải châu Á”, thiết lập chuỗi cung ứng xanh thông qua các nỗ lực hợp tác bao gồm phát triển các khu công nghiệp không phát thải, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Theo thông tin được công bố tại Hội nghị này, Việt Nam là đối tác đầu tiên mà Nhật Bản hỗ trợ trong sáng kiến AZEC.

Tới những nỗ lực của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

Tập đoàn Sumitomo, một trong những tập đoàn lớn nhất của Nhật Bản cũng như của thế giới đã có những chuyển dịch mang tính chiến lược khi đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp trung hòa carbon vào năm 2050 thông qua việc phát triển các công nghệ và mô hình kinh doanh để tạo ra chu trình năng lượng bền vững bằng cách giảm lượng khí thải CO2 và đạt được mức phát thải âm cho toàn xã hội.

Những nỗ lực của Tập đoàn Sumitomo đã nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản. Ngày 24-4 vừa qua, tại Tokyo, ông Hajime Wakuda, Phó Ủy viên phụ trách các vấn đề quốc tế, Cục Tài nguyên và Năng lượng, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã có buổi làm việc và lắng nghe chia sẻ của lãnh đạo của Tập đoàn Sumitomo và đối tác chiến lược là Tập đoàn BRG về kỳ vọng phát triển thành phố Thông minh Bắc Hà Nội trở thành khu đô thị trung hòa carbon đầu tiên của Việt Nam và thế giới.

Cũng tại cuộc gặp, lãnh đạo của Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn BRG bày tỏ mong muốn nhận được sự tham gia tích cực từ phía Nhật Bản để thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đạt được mục tiêu này, trở thành một điển hình tiêu biểu của Hà Nội và của cả Việt Nam trong việc phát triển môi trường ngày càng bền vững và góp phần thúc đẩy sớm hoàn thành cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về việc đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 và kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030.

Ông Hajime Wakuda trao đổi với ông Takashi Yanai, Tổng Giám đốc Khối Hạ tầng, Tập đoàn Sumitomo và bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG tại Tokyo ngày 24-4-2024

Ông Hajime Wakuda trao đổi với ông Takashi Yanai, Tổng Giám đốc Khối Hạ tầng, Tập đoàn Sumitomo và bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG tại Tokyo ngày 24-4-2024

Bên cạnh đó, Tập đoàn Sumitomo còn đang lập kế hoạch tiến tới trung hòa carbon liên kết vùng giữa Khu Công nghiệp Thăng Long với dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng như máy bơm nhiệt và các công nghệ hiện đại, kiến thức và kinh nghiệm của các công ty đối tác Nhật Bản trong việc phát triển năng lượng tái tạo thông qua sản xuất điện mặt trời và sản xuất điện sinh khối, đồng thời hợp tác trao đổi với nhau về năng lượng tái tạo, nhằm tạo ra một khu đô thị thông minh và bền vững, tiến tới mục tiêu trở thành khu đô thị trung hòa carbon đầu tiên ở Việt Nam và trên thế giới.

Hoa Linh
Quyết định của Thủ tướng thành lập Quỹ xoá nhà tạm
Quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật.

Riverfront Financial Centre: Biểu tượng Tài chính mới của Sài Gòn
Riverfront Financial Centre, cao ốc văn phòng hiện đại bậc nhất Sài Gòn đã chính thức ra mắt. Với lợi thế về vị trí và thiết kế mang tính biểu tượng, Riverfront Financial Centre được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ của định chế tài chính danh tiếng trong nước và quốc tế.

Hợp tác chiến lược cùng các doanh nghiệp uy tín Hàn Quốc Nova Service Group từng bước chinh phục thị trường quốc tế
Không chỉ là điểm đến yêu thích của du khách trong nước, NovaWorld Phan Thiet còn nhận được sự quan tâm, lựa chọn của du khách quốc tế, đặc biệt là nguồn khách đến từ Hàn Quốc.

DEEP C Hải Phòng 3: 38ha đất công nghiệp chờ nhà đầu tư
Với tổng vốn đầu tư lên đến 260 triệu USD, đến nay, Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng 3 (Đình Vũ, Hải Phòng) đã có 38ha đất công nghiệp đầy đủ hạ tầng, điện nước… sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Tài khoản số đẹp nâng tầm đẳng cấp doanh nghiệp
Tài khoản doanh nghiệp số đẹp là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thể hiện đẳng cấp và sự chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để chọn một tài khoản số đẹp theo đúng mong muốn và mở tài khoản tại ngân hàng nào để nhận được nhiều ưu đãi nhất?

NovaWorld Phan Thiet đẩy mạnh công tác bàn giao
NovaWorld Phan Thiet vừa bàn giao những căn biệt thự PGA Golf Villas đầu tiên, sẵn sàng đón cư dân về an cư và nghỉ dưỡng. Cũng trong dịp này, Clubhouse PGA Golf Villas đã được khai trương và đưa vào vận hành phục vụ cộng đồng cư dân thượng lưu.

TPHCM đề xuất 7 dự án giao thông nối vùng
Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa trình UBND thành phố kế hoạch đầu tư 7 dự án giao thông quan trọng, kết nối vùng giữa TPHCM và tỉnh Long An giai đoạn 2024-2030.