Chuyên mục


Vàng "đại hạ giá"

05/06/2024 11:45 (GMT +7)

Giá vàng hôm nay (5/6) tiếp tục lao dốc khi vàng miếng SJC giảm tới 1 triệu đồng/lượng so với phiên trước. Ngân hàng Nhà nước cũng hạ giá bán vàng xuống còn 76,98 triệu đồng/lượng, thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới.

Sáng nay, thị trường vàng tiếp tục chứng kiến đà giảm mạnh khi giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp lớn niêm yết ở mức 76,98 - 78,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm tới 500.000 đồng ở chiều mua và 1 triệu đồng ở chiều bán so với phiên giao dịch trước. Chênh lệch giữa giá mua và bán hiện ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước cũng hạ giá bán vàng xuống còn 76,98 triệu đồng/lượng vào sáng 05/6

Ngân hàng Nhà nước cũng hạ giá bán vàng xuống còn 76,98 triệu đồng/lượng vào sáng 05/6

Cụ thể, tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng SJC lúc 10h hôm nay ghi nhận mức 76,48 triệu đồng/lượng (mua) và 77,98 triệu đồng/lượng (bán). Trong khi tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng SJC niêm yết ở mức 76,88 - 77,98 triệu đồng/lượng (mua - bán).

So với đầu giờ sáng nay, giá vàng SJC tiếp tục giảm thêm từ 500.000 - 1 triệu đồng mỗi lượng ở cả hai chiều. Như vậy, nếu so với đỉnh cao 92,5 triệu đồng/lượng (giá bán) ghi nhận hôm 10/5, giá vàng đã giảm 13,5 triệu đồng mỗi lượng, tương đương mức giảm là 14,6%.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng thông báo giá bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng quốc doanh (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng so với ngày 4/6. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp NHNN điều chỉnh giảm giá bán vàng miếng trực tiếp ra thị trường. Trong khi đó, các ngân hàng chỉ bán ra chứ không mua vào vàng từ người dân.

Như vậy, giá bán vàng miếng SJC trên thị trường hiện cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng so với mức giá NHNN bán cho các ngân hàng. Sự chênh lệch này phù hợp với chủ trương của NHNN nhằm từng bước thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay sáng nay đạt 2.329 USD/ounce, giảm 22 USD so với phiên trước. Quy đổi theo tỷ giá USD chưa gồm thuế và phí, giá vàng thế giới hiện thấp hơn khoảng 7-8 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra trong nước.

Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể trong thời gian gần đây. Từ mức chênh lệch lên tới 18-20 triệu đồng/lượng vào đầu năm 2024, hiện khoảng cách này chỉ còn quanh 7 triệu đồng/lượng. Đại diện NHNN cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực điều tiết để đưa chênh lệch giá vàng về mức hợp lý hơn nữa.

Với đà giảm mạnh của giá vàng trong nước những ngày gần đây, nhiều chuyên gia dự báo xu hướng giảm vẫn còn tiếp diễn trong ngắn hạn, trước khi giá vàng có thể hồi phục nhẹ trở lại khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào cuối năm nay.

Thảo Anh
Chung cư có thể còn tăng giá
Thị trường bất động sản tại hai đô thị lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM đang chứng kiến cơn sốt giá ở phân khúc chung cư trong bối cảnh nguồn cung mới ngày càng khan hiếm. Tại Hà Nội, giá nhà được dự báo sẽ tăng trung bình 20% trong năm 2024, trước khi chững lại ở mức 5-6% vào năm 2025.

Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Sydney
Sydney - Hà Nội là đường bay thứ 7 đến với “xứ sở chuột túi” của Vietjet. Với 2 chuyến bay khứ hồi vào thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, đường bay Sydney - Hà Nội được Vietjet khai thác bằng tàu bay thân rộng hiện đại A330.

Cơn sốt vàng hạ nhiệt!
Sáng 10/6, giá vàng nhẫn tiếp tục giảm, lùi sâu về mốc 74 triệu đồng/lượng. Vàng miếng đứng im quanh mốc 76,98 triệu đồng/lượng.

Hơn 300 tỷ đồng làm trạm dừng cao tốc QL45
Tuyến Cao tốc Quốc lộ 45-Nghi Sơn sẽ có 2 trạm dừng nghỉ dọc tuyến với tổng vốn đầu tư dự án là 325,7 tỷ đồng, bao gồm chi phí thực hiện dự án và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Luật Đất đai sửa đổi thi hành sớm hơn 5 tháng
Quốc hội vừa thông qua việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, trong đó, chỉnh hiệu lực thi hành của Luật Đất đai (sửa đổi) từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch trước đó.

Số lượng tài khoản mở mới tăng kỷ lục
Luỹ kế từ đầu năm 2024, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng gần 645.000 tài khoản.

Không lo thiếu vàng!
Ngân hàng Nhà nước khẳng định "không thiếu vàng để bán" và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để bình ổn thị trường vàng. Thông tin này được đưa ra sau khi xuất hiện tin đồn về việc thiếu vàng và tình trạng thuê người xếp hàng mua gom vàng