Chuyên mục


Nhiệt điện Hải Phòng: Sẵn sàng mọi nguồn lực cung ứng điện mùa khô

06/06/2024 13:21 (GMT +7)

Trước tình hình nắng nóng kéo dài trên diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện dự báo tăng cao, công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm góp phần cung ứng điện an toàn, ổn định, tin cậy trong các tháng cao điểm mùa khô 2024.

Cùng với các đơn vị trong ngành, công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng luôn chủ động theo dõi tình hình thời tiết, xây dựng kế hoạch tài chính, hoàn thiện sớm công tác dự phòng vật tư thiết bị nhằm duy trì sản lượng, đóng góp tích cực vào hệ thống an ninh năng lượng quốc gia.

Trong ca trực, Điều hành viên phòng Kiểm soát có nhiệm vụ đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, liên tục

Trong ca trực, Điều hành viên phòng Kiểm soát có nhiệm vụ đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, liên tục

Sẵn sàng các phương án đáp ứng nhu cầu điện mùa khô 

Để các tổ máy sẵn sàng vận hành với công suất tối đa trong cao điểm mùa khô, ngay từ đầu năm, công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã chủ động đưa ra các giải pháp như: Điều chỉnh thông số nhiệt độ hơi ra khỏi các bộ quá nhiệt cấp 3, quá nhiệt trung gian; điều chỉnh giảm tốc độ tăng giảm tải tổ máy; giảm tốc độ tăng nhiệt độ trong quá trình tăng tải tổ máy; điều chỉnh hạ thấp tâm buồng lửa và độ mịn than bột; giảm công suất tổ máy vận hành ở mức 90 - 95% tải định mức tổ máy; phối hợp với công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Bắc để thực hiện hiệu chỉnh thông số vận hành lò hơi.

Đồng thời, đơn vị thực hiện kiểm tra, khảo sát, đánh giá và thay thế các ống áp lực. Đến nay, các khu vực ống có hiện tượng quá nhiệt của 4 tổ máy đã được thay thế, cũng như gia cố mối hàn. Công ty đang triển khai các thủ tục để mua các bộ quá nhiệt cấp 2, cấp 3, đầu nóng quá nhiệt trung gian để thay thế cho lò hơi trong các dịp đại tu.

Lực lượng vận hành Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng kiểm tra thiết bị định kỳ

Lực lượng vận hành Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng kiểm tra thiết bị định kỳ

Đối với công tác sửa chữa, bảo dưỡng năm 2024 đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt, công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã và có kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình bảo dưỡng Đại tu tổ máy số 2 và Trung tu tổ máy số 4. Hiện, đơn vị đang triển khai các bước để lựa chọn nhà thầu thực hiện. 

Các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật như: Tỷ lệ điện tự dùng, suất tiêu hao nhiệt giảm trừ các yếu tố khách quan, hệ số đáp ứng nhiệt trong 4 tháng đầu năm đều đạt kế hoạch giao. Vì vậy, tính đến hết ngày 26/5/2024, sản lượng điện sản xuất của nhà máy là 3.124,5 triệu kWh, đạt 40,4% kế hoạch năm được giao.

Để chủ động nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện, công ty đã ký hợp đồng cung cấp có khối lượng 1,707 triệu tấn than với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc với khối lượng là 910.000 tấn than. Tổng khối lượng cung cấp là 2,617 triệu tấn than cho cả năm 2024, đảm bảo có đủ than cho sản xuất điện và than tồn kho tối thiểu theo quy định của EVN. Đối với dầu FO, hóa chất và bi nghiền, công ty đã ký hợp đồng mua sắm và dự trữ đảm bảo vận hành trong cả năm 2024.

Đáng quan tâm, đơn vị còn tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh và công tác sáng kiến, nghiên cứu. Cùng với đó, Nhiệt điện Hải Phòng đã thành lập tổ hiệu chỉnh với nhiệm vụ theo dõi, thực hiện hàng ngày nhằm nắm bắt các vấn đề, khiếm khuyết liên quan đến thiết bị, sự thay đổi của nhiên liệu cung cấp đầu vào... Xây dựng phương án cải thiện chế độ vận hành của lò hơi phù hợp với điều kiện thực tế để chủ động mua sắm các thiết bị phục vụ công tác hiệu chỉnh các khiếm khuyết. Thay thế thiết bị hư hỏng của tổ máy, triển khai các giải pháp trong nâng cao độ tin cậy của các tổ máy, giảm thiểu sự cố phát sinh.

Đảm bảo công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường

Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đặc biệt chú trọng vào công tác an toàn, đảm bảo môi trường để phòng ngừa tai nạn lao động trong năm 2024. Cụ thể, triển khai xây dựng kế hoạch phát điện hàng ngày, tuần, tháng để bám sát hệ thống và yêu cầu của thị trường bán buôn. 

Bến cảng nhập than cho Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng

Bến cảng nhập than cho Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng

Các nhà máy của công ty luôn đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn cho người và thiết bị, đề cao kỷ luật lao động cũng như rà soát và hoàn thiện các quy trình vận hành để tối ưu hơn nữa trong công tác vận hành. Bên cạnh đó, Nhà máy luôn tuân thủ các quy trình, quy phạm về công tác môi trường cũng như thực hiện tất cả các giải pháp để hạn chế việc phát tán bụi, khí thải và tiếng ồn ra môi trường xung quanh.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã và đang đảm bảo sẵn sàng lò, máy và nhiên liệu, đáp ứng nhu cầu huy động tối đa của hệ thống điện. Việc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành nhà máy sẽ giúp công ty cung ứng đủ điện cho mùa khô và hoàn thành kế hoạch sản lượng điện đạt 7.020,48 triệu kWh do EVN giao năm 2024.

Đinh Huyền
Chung cư có thể còn tăng giá
Thị trường bất động sản tại hai đô thị lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM đang chứng kiến cơn sốt giá ở phân khúc chung cư trong bối cảnh nguồn cung mới ngày càng khan hiếm. Tại Hà Nội, giá nhà được dự báo sẽ tăng trung bình 20% trong năm 2024, trước khi chững lại ở mức 5-6% vào năm 2025.

Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Sydney
Sydney - Hà Nội là đường bay thứ 7 đến với “xứ sở chuột túi” của Vietjet. Với 2 chuyến bay khứ hồi vào thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, đường bay Sydney - Hà Nội được Vietjet khai thác bằng tàu bay thân rộng hiện đại A330.

Cơn sốt vàng hạ nhiệt!
Sáng 10/6, giá vàng nhẫn tiếp tục giảm, lùi sâu về mốc 74 triệu đồng/lượng. Vàng miếng đứng im quanh mốc 76,98 triệu đồng/lượng.

Hơn 300 tỷ đồng làm trạm dừng cao tốc QL45
Tuyến Cao tốc Quốc lộ 45-Nghi Sơn sẽ có 2 trạm dừng nghỉ dọc tuyến với tổng vốn đầu tư dự án là 325,7 tỷ đồng, bao gồm chi phí thực hiện dự án và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Luật Đất đai sửa đổi thi hành sớm hơn 5 tháng
Quốc hội vừa thông qua việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, trong đó, chỉnh hiệu lực thi hành của Luật Đất đai (sửa đổi) từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch trước đó.

Số lượng tài khoản mở mới tăng kỷ lục
Luỹ kế từ đầu năm 2024, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng gần 645.000 tài khoản.

Không lo thiếu vàng!
Ngân hàng Nhà nước khẳng định "không thiếu vàng để bán" và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để bình ổn thị trường vàng. Thông tin này được đưa ra sau khi xuất hiện tin đồn về việc thiếu vàng và tình trạng thuê người xếp hàng mua gom vàng