Chuyên mục


USD vượt mốc 23.500 đồng

05/07/2022 15:11 (GMT +7)

Hiện Vietcombank mua vào USD với giá 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.510 đồng, tăng 70 đồng so với cuối tuần trước. So với hồi đầu năm, tỷ giá USD tại nhà băng này đã tăng 2,6%.

Áp lực lên tỷ giá USD đang ngày càng hiện rõ hơn. Khi đang có nhiều diễn biến phức tạp trên thị trường quốc tế như căng thẳng địa chính trị tại Ukraine, làn sóng thắt chặt tiền tệ, đồng USD quốc tế tăng giá mạnh. Bối cảnh hiện nay đã gây áp lực đối với sự ổn định của tỷ giá trong nước. Tỷ giá USD/VND không có xu hướng giảm như năm 2021 mà từ đầu năm 2022 đến nay đã liên tục tăng.

Động thái này diễn ra sau khi NHNN liên tục bán ngoại tệ thời gian gần đây.

Động thái này diễn ra sau khi NHNN liên tục bán ngoại tệ thời gian gần đây.

Cụ thể, trong ngày 4/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá USD chiều bán từ 23.250 đồng/USD lên 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, NHNN giữ nguyên chiều mua ở mức 22.550 đồng/USD.

Trên thị trường, tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng tăng mạnh và vượt mốc 23.500 đồng/USD chiều bán. Hiện Vietcombank mua vào USD với giá 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.510 đồng, tăng 70 đồng so với cuối tuần trước. So với hồi đầu năm, tỷ giá USD tại nhà băng này đã tăng 2,6%. Tương tự, BIDV cũng tăng 70 đồng trong hôm nay, hiện niêm yết giá USD ở mức 23.230-23.510 đồng (mua – bán).

Trên thị trường tự do, giá USD đang được giao dịch quanh 23.900 - 23.950 đồng, không thay đổi so với hôm qua. Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố ngày 4/7 ở mức 23.121 đồng/USD, tăng 9 đồng so với phiên trước đó. Với biên độ +/-3%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng hôm nay là 22.427 đồng/USD và 23.814 đồng/USD.

Diễn biến tỷ giá đồng USD của NHNN. Ảnh: SSI

Diễn biến tỷ giá đồng USD của NHNN. Ảnh: SSI

Trong bối cảnh nêu trên, NHNN cho biết điều hành tỷ giá theo hướng vừa tạo dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt, hấp thụ các cú sốc bên ngoài, vừa can thiệp thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động quá mức của tỷ giá nhằm góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ. 

Để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, từ đầu năm 2022, NHNN đã bán ngoại tệ can thiệp với các hình thức phù hợp để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, qua đó đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế, đồng thời duy trì thanh khoản VND dồi dào trên thị trường để hỗ trợ bình ổn mặt bằng lãi suất VND.

Chuyên gia cho rằng động thái điều chỉnh chính sách này của NHNN, bên cạnh việc giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất, còn có thể quản lý được dòng vốn ngoại tệ trong hệ thống khi các NHTM phải chủ động về nguồn ngoại tệ giao ngay.

Những năm gần đây, khi điều kiện thị trường thuận lợi, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Trong bối cảnh thị trường diễn biến bất lợi, nhiều áp lực như hiện nay, với quy mô dự trữ ngoại hối đã được NHNN mua vào và củng cố mạnh mẽ trong các giai đoạn trước đây, NHNN đã, đang và sẽ tiếp tục bán ngoại tệ để bình ổn thị trường.

Mỹ Diệu
Sẽ điều chỉnh nốt phần tăng trưởng tín dụng của dữ liệu 14% còn lại
Trong hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra vào ngày 11/8, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết đây là Hội nghị quan trọng, đúng tinh thần chủ trương của Thủ tướng Chính phủ luôn chỉ đạo: Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết
Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.

Ngân hàng MB bán loạt bất động sản phía Nam
Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng MB (MBAMC), công ty trực thuộc MB (HoSE: MBB) thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá 8 bất động sản tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau với giá khởi điểm 33,4 tỷ đồng.

SHB tăng vốn điều lệ
Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định, nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế.

NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”
Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland - thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 - 2021).

Căn hộ 3 phòng ngủ giá từ 1,9 tỷ đồng tại Hà Nội
Quỹ căn hộ 3 phòng ngủ tại Eurowindow River Park “được lòng” các gia đình đa thế hệ, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm không gian sống rộng rãi, tiện nghi nhưng giá chỉ từ 1,9 tỷ đồng.

Dòng tiền thật sự đang đi đâu?
Hơn 240.000 tỷ đồng trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đáo hạn vào năm 2023 - 2024, riêng năm 2023 hơn 120.000 tỷ. Nguy cơ nợ xấu hình thành vào năm sau là có cơ sở khi các khoản thanh toán gốc và lãi đến hạn trong bối cảnh thanh khoản thị trường bất động sản bị thắt chặt.