Chuyên mục


Ocean Group tìm cách giảm lỗ

07/07/2022 13:23 (GMT +7)

Lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán của Ocean Group năm 2021 chuyển từ dương 105 tỷ đồng sang âm 280 tỷ đồng.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa đưa cổ phiếu OGC của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã: OGC) từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tới ngày 31/12/2021 là âm 2.726,4 tỷ đồng.

Theo bà Phạm Thị Hồng Nhung, tổng giám đốc Ocean Group, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên trong tập đoàn. Tuy nhiên, công ty đã và đang thực hiện việc tái cơ cấu tài chính một số khoản đầu tư, phương án tài chính để xử lý các khoản công nợ phải thu khó đòi tồn tại trong nhiều năm qua và thực hiện các phương án khác để duy trì, từng bước khôi phục và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Ocean Group sẽ tái cơ cấu các khoản đầu tư để giảm lỗ

Ocean Group sẽ tái cơ cấu các khoản đầu tư để giảm lỗ

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tập trung vào các mảng sản xuất kinh doanh chính, thực hiện việc tái cơ cấu toàn diện các khoản đầu tư, tài sản hiện có và có phương án tái khởi động cho các dự án bất động sản. Từ đó, tạo ra lợi nhuận trong các năm tiếp theo và từng bước giảm các khoản lỗ lũy kế.

Theo tìm hiểu, Ocean Group niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh từ tháng 5/2010.Hiện, OceanGroup tập trung vào một số lĩnh vực như đầu tư tài chính, dịch vụ khách sạn và bất động sản.

Trước đó, ngày 2/6, HoSE thông báo chuyển cổ phiếu OGC từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch phiên chiều trong ngày giao dịch) do chậm nộp BCTC kiểm toán 2021 và giữ nguyên diện kiểm soát do BCTC kiểm toán năm 2019 và 2020 có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán.

Được biết, Ocean Group cũng mới công bố BCTC kiểm toán năm 2021 sau nhiều lần trì hoãn vào hồi giữa tháng 6. Được biết, lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán chuyển từ dương 105 tỷ đồng sang âm 280 tỷ đồng, phần lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ âm 76 tỷ đồng trong khi trước đó dương 145 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do chi phí giá vốn đội thêm 102 tỷ đồng khiến lỗ gộp 2 tỷ đồng. Doanh thu tài chính giảm 4 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp đột biến từ 4 tỷ lên 290 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, công ty đã trích lập dự phòng tổn thất hàng tồn kho với dự án Saigon Airport khiến giá vốn tăng. Doanh thu tài chính giảm và chi phí quản lý tăng chủ yếu do Công ty khách sạn và dịch vụ OCH (HNX: OCH, công ty con của tập đoàn) và các công ty con của OCH thực hiện trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính dài hạn, nợ phải thu khó đòi và kết quả bán một số khoản nợ trong năm 2022. Trên thị trường chứng khoánn, cố phiếu OGC có giá 12.600 đồng/cổ phiếu.

Kim Khánh
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết
Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.

Ngân hàng MB bán loạt bất động sản phía Nam
Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng MB (MBAMC), công ty trực thuộc MB (HoSE: MBB) thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá 8 bất động sản tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau với giá khởi điểm 33,4 tỷ đồng.

SHB tăng vốn điều lệ
Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định, nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế.

NovaGroup đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”
Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland - thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 - 2021).

Căn hộ 3 phòng ngủ giá từ 1,9 tỷ đồng tại Hà Nội
Quỹ căn hộ 3 phòng ngủ tại Eurowindow River Park “được lòng” các gia đình đa thế hệ, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm không gian sống rộng rãi, tiện nghi nhưng giá chỉ từ 1,9 tỷ đồng.

Dòng tiền thật sự đang đi đâu?
Hơn 240.000 tỷ đồng trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đáo hạn vào năm 2023 - 2024, riêng năm 2023 hơn 120.000 tỷ. Nguy cơ nợ xấu hình thành vào năm sau là có cơ sở khi các khoản thanh toán gốc và lãi đến hạn trong bối cảnh thanh khoản thị trường bất động sản bị thắt chặt.

Công ty liên quan Ngân hàng ACB bị 'tuýt còi' vì trái phiếu
Vào thời điểm cuối năm 2019, Hồng Hoàng từng gây xôn xao thị trường khi phát hành lô trái phiếu kỳ hạn 5 năm trị giá 1.400 tỷ đồng cho nhà đầu tư nước ngoài với lãi suất kỷ lục, lên tới 20%/năm.