Chuyên mục


TT.Huế: Ưu tiên tín dụng hỗ trợ xuất khẩu lao động

25/08/2022 11:21 (GMT +7)

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang - Thừa Thiên Huế tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Xác định xuất khẩu lao động là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho gia đình và địa phương, góp phần giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang - Thừa Thiên Huế đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang đã giải ngân tổng cộng 9 lượt lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động tại 2 thị trường là Nhật Bản và Đài Loan với tổng số tiền cho vay là 600 triệu đồng, tăng so với cùng kỳ năm trước 500 triệu đồng. Tất cả các lao động có vay vốn đều có công việc ổn định tại nước ngoài, cho thu nhập cao và thường xuyên gửi tiền về phụ giúp gia đình và trả nợ vay Ngân hàng đúng thời hạn.

Điển hình, anh Nguyễn Văn Huy (trú tại thôn Thanh Lam Bồ - xã Phú Hồ - huyện Phú Vang) được xét vay 50 triệu đồng, với hợp đồng vay đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, ngành nghề lắp đặt đường ống nước, thu nhập 25 triệu đồng/tháng. Đến nay, anh Huy đã gửi tiền về giúp gia đình sửa chữa lại nhà, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ; mua sắm xe máy và các vật dụng đắt tiền khác cho gia đình. 

Anh Nguyễn Văn Huy đã gửi tiền về giúp gia đình sửa chữa lại nhà, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ

Anh Nguyễn Văn Huy đã gửi tiền về giúp gia đình sửa chữa lại nhà, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ

Chị Hoàng Thị Liên (trú tại thôn Diên Đại - xã Phú Xuân - huyện Phú Vang) được vay 80 triệu đồng, với hợp đồng vay đi làm công nhân nhà máy tại Đài Loan, ngành nghề gia công lắp ráp hàng điện tử, thu nhập từ 24 triệu đồng/tháng, đã đảm bảo cuộc sống ở nước sở tại và gửi về trang trải chi phí sinh hoạt cho người thân cũng như trả nợ dần cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. “Chị Liên có nguyện vọng, khi hợp đồng hết thời hạn sẽ tiếp tục xin gia hạn làm việc một thời gian nữa để dành dụm, tích lũy 1 số vốn cho bản thân sau khi về nước”, gia đình chị Liên cho hay.

Ông Trần Nhơn Mân - Trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Phú Vang cho biết, tính đến ngày 30/7/2022, số lao động của huyện đang làm việc ở nước ngoài là hơn 500 lao động, trong đó số lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện là 54 lao động. Số tiền hàng năm lao động gửi về ở mức từ 7 đến 10 triệu USD tương đương 220 tỷ đồng, đã góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững của địa phương. 

Theo ông Ông Đào Bá Thuận - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang, việc tạo điều kiện cho người dân đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững của địa phương. Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện thường xuyên tuyên truyền về chủ trương chính sách cho vay ưu đãi nguồn vốn tín dụng để người dân tiếp cận vốn vay xuất khẩu lao động một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Có thể nói xuất khẩu lao động hiện nay đang được coi là hướng đi đúng đắn, tạo việc làm, tăng thu nhập đáng kể, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân, đặc biệt là đối tượng thanh niên, sinh viên mới ra trường chưa có việc làm. Công tác xuất khẩu lao động luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và các ngành từ huyện đến cơ sở.

Các chỉ tiêu giải quyết việc làm hằng năm đều được UBND các cấp rà soát, xác định cụ thể; công tác kiểm tra được tổ chức thường xuyên, toàn diện, bám sát quy định của pháp luật; công tác truyền thông, nâng cao năng lực cán bộ được tăng cường; đã có nhiều tác động tích cực đến nhiều mặt đời sống xã hội, tạo thêm được việc làm mới, tăng thu nhập và tích lũy vốn cho người lao động, từng bước làm chuyển biến nhận thức của người dân về việc tham gia xuất khẩu lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn xã hội.

Theo quy định, người lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân của người có công với cách mạng, người bị thu hồi đất được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội với thời hạn không vượt quá thời hạn đi làm việc ở nước ngoài của người lao động với lãi suất cho vay là 6,6%/năm và mức vay tối đa bằng 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Còn đối với những đối tượng khác được vay vốn Ngân sách địa phương cấp tỉnh tối đa không quá 80 triệu đồng theo Nghị quyết Số 06/2021/NQ-HĐND ngày 26 tháng 4 năm 2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang với nhiệm vụ chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến với đối tượng thụ hưởng sẽ hỗ trợ tối đa kinh phí cho người lao động góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, những lao động này, sau khi trở về nước sẽ là nguồn nhân lực có trình độ, có tay nghề và trở thành những nhân tố tích cực trong đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hồng Nhi
Đình chỉ cơ sở giáo dục có bảo mẫu đè ngửa trẻ ép ăn cơm ở Bắc Ninh
Người được xác minh có hành vi đè cháu bé để đút cơm là bà Nguyễn Thị Ngọc của Trung tâm giáo dục đặc biệt Tâm An (phường Đình Bảng, TP. Từ Sơn, Bắc Ninh).

Bắc Ninh: Công an vào cuộc điều tra vụ 37 người nhiễm độc methanol
Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết, vụ nhiễm độc methanol trong môi trường lao động diễn ra tại Công ty HS Tech Vina (Thuận Thành, Bắc Ninh) đang được Công an tỉnh Bắc Ninh điều tra làm rõ nguyên nhân.

Người đăng clip 4 phụ nữ nhảy phản cảm ở chùa Bổ Đà bị phạt 5 triệu đồng
Trần Thị G. bị lực lượng chức năng phạt 5 triệu đồng vì đăng tải 2 clip trên tài khoản cá nhân Facebook và Tiktok có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Bắc Giang có nhu cầu tuyển 65 nghìn lao động trong năm 2023
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, năm 2023, toàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 65 nghìn lao động, trong đó có hơn 60 nghìn vị trí việc làm trong các khu, cụm công nghiệp.

Cháy nhà xưởng 1.000 m2 ở Hà Nội
Chiều 9/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu vực nhà xưởng ở phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Ngập tràn ưu đãi cho chủ thẻ VPBank dịp 8/3
Với mong muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến một nửa thế giới nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình khuyến mãi với loạt ưu đãi giảm giá, hoàn tiền dành cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng VPBank.

Vietnam Airlines và chuyến bay 8/3
Vietnam Airlines đã tổ chức một chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN211 với toàn bộ phi hành đoàn là nữ giới. Đại diện Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay đặc biệt nhân dịp 8/3 là một trong những hoạt động của chương trình “Flights of Love” mà hãng đã thực hiện từ nhiều năm qua.