Chuyên mục


Tài xế cẩn thận bệnh thoát vị bẹn

20/08/2022 17:15 (GMT +7)

Đa số bệnh nhân thoát vị bẹn đều có triệu chứng đau tức, nặng vùng bẹn hoặc vùng bụng dưới, đôi khi lan đến bìu. Nếu để lâu sẽ thấy xuất hiện khối phồng, mềm ở vùng bẹn – bìu, tăng kích thước khi rặn hoặc làm nặng và nhỏ đi khi nằm.

Gần 10% dân số bị bệnh thoát vị thành bụng, là sự nhô ra của các tạng trong ổ bụng qua một vùng thành bụng yếu hoặc khuyết tật bẩm sinh, thường là ở vùng bẹn hoặc vùng rốn. Thoát vị bẹn chiếm 75% các loại thoát vị ở thành bụng; ít gặp hơn là thoát vị rốn (14%), thoát vị đùi (5%) và các loại thoát vị vết mổ...

Mỗi năm, trên toàn thế giới có gần 1 triệu ca phẫu thuật phục hồi thoát vị thành bụng được thực hiện, trong đó phẫu thuật thoát vị bẹn là 770 ngàn ca. Tần suất bị thoát vị bẹn tăng dần theo tuổi. Ở trẻ em, chỉ 4,5% bị thoát vị bẹn và một số trường hợp có thể tự khỏi.

Tài xế đường dài cần chú ý triệu chứng của bệnh thoát vị bẹn gây ra, để sớm điều trị. Ảnh Internet

Tài xế đường dài cần chú ý triệu chứng của bệnh thoát vị bẹn gây ra, để sớm điều trị. Ảnh Internet

Yếu tố thúc đẩy thoát vị bẹn dễ xảy ra là các tình huống làm tăng áp lực trong ổ bụng, hay gặp ở người béo phì, người mắc các bệnh phổi mạn tính hay bị ho, người thường xuyên tập thể dục với các động tác gắng sức nặng của ổ bụng, bị táo bón hoặc tiểu khó do phì đại tuyến tiền liệt.

Nếu thoát vị bẹn không điều trị sẽ gây đau tức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đáng lo ngại nhất là khoảng 0,5% các bệnh nhân thoát vị bẹn có thể bị biến chứng tắc ruột, hoại tử ruột do nghẹt trong túi thoát vị. Trong những tình huống này bệnh nhân phải mổ cấp cứu với nguy cơ tử vong có thể đến 5%.

Đa số bệnh nhân thoát vị bẹn đều có triệu chứng đau tức, nặng vùng bẹn hoặc vùng bụng dưới, đôi khi lan đến bìu. Nếu để lâu sẽ thấy xuất hiện khối phồng, mềm ở vùng bẹn – bìu, tăng kích thước khi rặn hoặc làm nặng và nhỏ đi khi nằm. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào thăm khám và các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm bụng, chụp bụng cắt lớp hoặc cộng hưởng từ. Mức độ chính xác của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh trong phát hiện thoát vị bẹn khoảng 70 – 80%.

Nếu bệnh nhân thoát vị bẹn không bị đau, không thấy khối thoát vị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì chưa cần phẫu thuật, chỉ cần theo dõi định kỳ và điều chỉnh các tình huống gây tăng áp lực trong ổ bụng để tránh làm thoát vị bẹn nặng lên. Nghiên cứu theo dõi trong 7 năm kể từ khi phát hiện thoát vị bẹn cho thấy khoảng 72% bệnh nhân thoát vị bẹn không triệu chứng sẽ phải mổ vì xuất hiện đau tức nhiều vùng bẹn. 

Khi thoát vị bẹn gây đau tức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì nên phẫu thuật phục hồi lại thành bụng và thành bẹn bị thoát vị. Hiện nay đa số phẫu thuật thực hiện qua nội soi, nhẹ nhàng ít sang chấn. Tỷ lệ tái phát sau mổ khoản 2,5%.

Để tránh bị thoát vị bẹn, nên kiểm soát cân nặng, hạn chế hút thuốc lá và hạn chế các hoạt động làm tăng áp lực bên trong bụng. Đây cũng là lưu ý cần thiết đặc biệt cho các cánh tài xế chạy đường dài, chạy xe đêm.

TS BS Nguyễn Hoàng Đức, chuyên gia thận niệu ở TPHCM
Cháy lớn dãy nhà tạm tại phố Nhân Hòa
Theo người dân phố Nhân Hoà, Hà Nội chứng kiến sự việc, ngọn lửa xuất phát từ một căn nhà tạm. Nhà này vừa ở vừa kinh doanh. Sau đó cháy lan sang 2 nhà liền kề cũng là dạng nhà dạng nhà tạm khung thép, mái tôn kết hợp ở và kinh doanh buôn bán.

Sau cơn bão 'bàn tay nắm chặt bàn tay'
Một luồng lốc xoáy đi qua, 66 nóc nhà/ 47 hộ gia đình tại hai thôn Khánh Mỹ và Mai Vĩnh (xã Vinh Xuân, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị tốc mái. Hiện lực lượng quân đội, cứu hoả, công an, chính quyền địa phương,...đang chung sức khắc phục hậu quả giúp nhân dân.

Các tỉnh ảnh hưởng bắt đầu rà soát, khắc phục hậu quả bão số 4
Các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế... ghi nhận đến sáng 28/9 chưa có thiệt hại về người nhưng nhiều nhà bị tốc mái, cây xanh ngã đổ khá nhiều, nhiều công trình giao thông bị sạt lở, hư hỏng nặng nề đang dần khắc phục…

Thép Hòa Phát hỗ trợ người dân địa phương nơi tránh trú bão
Ngoài việc hỗ trợ chỗ ở cho người dân trong quá trình sơ tán, Công ty còn bố trí xe đưa đón và một số thực phẩm thiết yếu như bánh, sữa, cung cấp bữa ăn miễn phí cho bà con tối 27/9 và ăn nhẹ sáng 28/9, cháo dinh dưỡng cho trẻ em trong thời gian tránh trú cơn bão số 4.

NovaGroup và DEG Impulse trao tặng tiết học chuẩn quốc tế miễn phí cho 1.000 học sinh tiểu học
Các tiết học Tiếng Anh và Tin học chất lượng giúp các học sinh tại Bình Thuận và Đồng Tháp cơ hội trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng trong hành trình hội nhập. Đây là dịp đội ngũ giáo viên địa phương được nâng cao năng lực giảng dạy và tiếp cận phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế từ NovaGroup.

Vụ người mẹ đạp gãy chân con tại Bắc Giang có dấu hiệu trầm cảm sau sinh
Công an xác định vụ người mẹ đạp gãy chân con có dấu hiệu của hành vi hành hạ con cái, nguyên nhân được cho là người này mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Mẹ đẻ đạp gãy xương đùi con vì làm mất chìa khóa
Theo phản ánh từ chú nạn nhân, trong lúc tức giận, người phụ nữ ở Bắc Giang dùng chân đạp vào đùi khiến con trai bị gãy xương.