Chuyên mục


TT.Huế - Nơi hội tụ tinh hoa nghề Việt

30/04/2023 18:00 (GMT +7)

Festival nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” được tổ chức từ ngày 28/4 - 5/5, quy tụ 21 nhóm nghề với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước.

Đây là lễ hội có ý nghĩa lớn về văn hóa, kinh tế - xã hội mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế: “Cố đô xanh - di sản thế giới - thành phố an toàn và thân thiện”, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Hoa giấy Thanh Tiên.

Hoa giấy Thanh Tiên.

Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều nghề, làng nghề truyền thống nổi tiếng, có bề dày lịch sử và kỹ xảo nghề đặc trưng, quy tụ nhiều nghệ nhân tài hoa, thợ thủ công có tay nghề cao với nhiều sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc của miền đất Cố đô. Qua thống kê, toàn tỉnh có hơn 86 làng nghề, 57 nghề truyền thống hoạt động riêng lẻ, trong đó, UBND tỉnh đã công nhận 35 nghề, làng nghề truyền thống.

Làng Hương xứ Huế

Làng Hương xứ Huế

Sự phát triển nghề và làng nghề truyền thống ở Thừa Thiên Huế góp phần tăng thu nhập cho dân cư nông thôn, ổn định cuộc sống; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới; góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng GDP của tỉnh.

Bên cạnh đó, trong những năm vừa qua, các tour du lịch làng nghề được hình thành; lồng ghép, kết hợp phát triển du lịch cộng đồng tại các điểm du lịch có nghề, làng nghề như làng Phước Tích (nghề gốm), thôn Thanh Toàn (nghề làm nón), làng Thanh Tiên (nghề làm hoa giấy), làng Sình (nghề làm tranh dân gian)… tạo ấn tượng tốt với du khách. Nhờ đó, thu hút được nhiều lao động của vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng.

Nghề chằm nón lá.

Nghề chằm nón lá.

Phát triển du lịch làng nghề không chỉ bảo tồn những tinh hoa văn hóa truyền thống mà còn tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập của làng nghề. Sự gắn kết chặt chẽ giữa các làng nghề trên địa bàn tỉnh với du lịch là điều kiện để Thừa Thiên Huế phát huy tốt vai trò vị thế một trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Nghề gốm làng cổ Phước Tích.

Nghề gốm làng cổ Phước Tích.

Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã rất quan tâm vấn đề bảo tồn, khôi phục và phát triển các nghề, làng nghề truyền thống; nhất là trong việc phát huy giá trị văn hóa, nâng cao giá trị sản phẩm gắn liền với phát triển dịch vụ du lịch, gắn hoạt động sản xuất của làng nghề với các hoạt động du lịch dịch vụ, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng… 

nghề

Hàng năm, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó, xác định mục tiêu, chỉ tiêu lao động qua đào tạo nghề, xác định cơ sở GDNN tham gia đào tạo và ngành nghề đào tạo cho lao động nông thôn.

nghề4

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế có khá nhiều cơ sở GDNN tham gia đào tạo các ngành nghề truyền thống cho lao động nông thôn, nhằm cung ứng nhân lực cho các làng nghề như Trường Cao đẳng nghề Thừa Thiên Huế, các Trung tâm GDNN-GDTX của 9 huyện, thị xã, thành phố Huế; các cơ sở đào tạo của người mù, người khuyết tật, với các ngành nghề chủ yếu như: mộc mỹ nghệ, đan lát, làm hương, chổi đót, dệt dzèng, gốm sứ, thuê ren và làm nón.

Các món chè Huế.

Các món chè Huế.

Phát triển làng nghề là một nội dung chủ yếu của CNH, HĐH nông thôn ở nước ta hiện nay. Trong đó, phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề gắn với việc làm trong các làng nghề là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy lợi thế quan trọng nhất của nước ta, phát triển kinh tế, ổn định xã hội bền vững và hội nhập kinh tế quốc tế.

Hồng Nhi
Sun World Ba Na Hills tung chuỗi lễ hội “Ba Na Wow Summer” hấp dẫn chưa từng có
Một mùa hè đặc biệt tưng bừng và ấn tượng đang được khởi động tại Sun World Ba Na Hills, với chuỗi lễ hội “Ba Na Wow Summer Festival” mang hơi thở văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, kéo dài đến hết tháng 8/2023.

'Cởi trói' cho visa
Dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi) sẽ đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, kéo dài thời gian thị thực.

Nghệ An khai trương phố đi bộ
Sau 1 năm đưa vào hoạt động thử nghiệm, tuyến phố đi bộ tại TP Vinh (Nghệ An) đã chính thức khai trương.

Nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam-Sri Lanka
Tại cuộc gặp với Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị đẩy mạnh hợp tác thương mại, phấn đấu phục hồi lại đà tăng trưởng năm 2021 và sớm đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD; mở rộng hợp tác; nghiên cứu mở đường bay thẳng để thu hút du lịch.

Phát động cuộc thi báo chí và ảnh đẹp về du lịch Hải Phòng năm 2023
Ngày 26/5, Hiệp hội Du lịch và Hội Nhà báo Hải Phòng tổ chức Cuộc thi báo chí, ảnh đẹp năm 2023 về đề tài “Du lịch Hải Phòng - Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển”.

Tripadvisor đánh giá “không có nơi nào tốt hơn để nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng bằng Premier Village Danang Resort”
Hàng triệu du khách trên khắp thế giới đã bình chọn Premier Village Danang Resort - tuyệt tác bên bờ biển Đông của tập đoàn Sun Group là 1 trong 10 khách sạn dành cho gia đình thân thiện nhất Châu Á 2023 trên Tripadvisor.

Avatar Thủ Đức 'ghi điểm' nhờ kết nối nhiều tiện ích
Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống.