Chuyên mục


Tiết kiệm 20% nhiên liệu nếu tuân thủ kỹ năng lái xe an toàn

22/11/2022 16:24 (GMT +7)

Mức tiêu thụ nhiên liệu giảm được nói trên thực tế đã chứng minh khi đi cùng một phương tiện, cùng một hành trình và cùng một điều kiện giao thông như nhau.

Ngày 22/11, tại Bắc Giang, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về chủ đề “Lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ hỗ trợ” với sự tham dự của 300 học viên khu vực phía Bắc. Đây là lần thứ hai, chủ đề nêu trên được tổ chức và hướng dẫn người lái các kỹ năng cần thiết khi điểu khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các học viên tham dự toạ đàm được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và nắm bắt các công nghệ bổ trợ

Các học viên tham dự toạ đàm được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và nắm bắt các công nghệ bổ trợ

Tại buổi tọa đàm, Nhà giáo ưu tú Phan Thanh Uy - Phó tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã giới thiệu các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện.

Trong đó, 10 kỹ năng lái xe an toàn gồm: Sắp xếp hành khách, hàng hóa trên xe, xác định các điểm mù khi lái xe, vượt xe đi phía trước, lái xe qua nút giao đồng mức, lái xe qua đoạn đường vòng, cong cua, quay đầu xe, xe lên xuống dốc cao, dốc dài, lái xe ban đêm, trời mưa to và sương và lái xe qua đường trơn trượt.

Tiếp đến, 12 kỹ năng nâng cao tiết kiệm nhiên liệu gồm: Không làm tăng lực cản không khí của xe, không làm tăng khối lượng tĩnh của xe, giảm thời gian xe chạy không tải và sấy nóng động cơ, thường xuyên kiểm tra và duy trì áp suất hơi lốp theo thiết kế, sử dụng số truyền hợp lý, sử dụng tốc độ xe đều và ổn định, duy trì tốc độ của xe và động cơ trong dải tốc độ phù hợp, quan sát phía trước xa nhất có thể, sử dụng phanh động cơ hiêu quả hợp lý, sử dụng hệ thống điều hòa đúng cách, sử dụng đúng loại nhiên liệu và dầu bôi trơn, áp dụng một số lời khuyên để lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu.

Nhà giáo ưu tú Phan Thanh Uy cũng cho biết, thực tế chứng minh việc tuân thủ kỹ năng lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời thực hiện đúng quy trình kiểm tra bảo dưỡng phương tiện thì có thể giảm được từ 5 – 20% mức tiêu thụ nhiên liệu. Điều này chính xác trên cùng một phương tiện, cùng một hành trình và cùng một điều kiện giao thông như nhau.

Dương Khuê
Minh bạch trong lựa chọn nhà thầu
Bộ GTVT nghiêm cấm các hành vi không bảo đảm minh bạch trong lựa chọn nhà thầu cao tốc Bắc - Nam.

Xăng, dầu giảm 1.000 đồng mỗi lít
Xăng E5RON92 giảm 992 đồng/lít, giá bán lẻ không cao hơn 21.679 đồng/lít; xăng RON95 giảm 1.083 đồng/lít, có giá mới là 22.704 đồng/lít.

Bộ GTVT lập Ban chỉ đạo vận tải Tết
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) gắn với phòng, chống dịch dịp Tết và lễ hội Xuân 2023.

Vận tải hành khách ngoài nước tăng 31 lần
Vận tải ngoài nước 11 tháng ước đạt 4,2 triệu lượt khách vận chuyển, gấp 32,4 lần và 13,2 tỷ lượt khách.km luân chuyển, gấp 27,8 lần cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu thêm 13% phương tiện vận tải và phụ tùng
Trong tháng 11, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 57,58 tỷ USD, giảm 1,2% so với tháng trước và giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

Top cổ phiếu lưu tâm 'gọi tên' ngành vận tải
Vật liệu xây dựng, cảng biển, bất động sản, ngân hàng là các nhóm ngành kỳ vọng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận tốt và mức định giá hấp dẫn so với mức trung vị 5 năm. Ngoài ra, cổ phiếu dòng dầu khí cũng là nhóm có thể quan tâm thời điểm cuối năm.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ kéo giảm chi phí logistics
Năng lực yếu kém của giao thông vận tải là điểm nghẽn lớn nhất của nền kinh tế. Nguyên nhân cơ bản của thực trạng này là do sự mất đồng bộ trong các thành tố của hệ thống giao thông vận tải.