Chuyên mục


Thừa Thiên Huế tăng vốn cho vay làm nhà ở xã hội theo Nghị định 100

10/06/2022 17:44 (GMT +7)

Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Vang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Chương trình này đã giúp nhiều gia đình công chức, viên chức và người lao động tại các công ty, người có công với cách mạng có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của NHCSXH giúp nhân dân hiểu rõ, chính sách tín dụng về nhà ở đối với người lao động có thu nhập thấp. Đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, hội đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn... Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND cấp xã tiến hành bình xét, cán bộ NHCSXH huyện Phú Vang tiến hành kiểm tra, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định.

Hiện nay, lãi suất cho vay của NHCSXH áp dụng đối với các khoản vay mua, thuê nhà ở xã hội, xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định 100 của Chính phủ là 4,8%/năm. Các đối tượng được vay vốn ưu đãi là những người có công với cách mạng, người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân, Quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Khách hàng được vay mức tối đa 80% giá trị hợp đồng đối với mua nhà ở xã hội và 70% giá trị dự toán đối với xây mới, cải tạo nhà ở trong thời gian 15 - 25 năm. Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội của Chính phủ được triển khai trên địa bàn huyện Phú Vang từ năm 2018, đến nay đã có hàng chục gia đình được vay vốn sữa chửa và xây dựng mới nhà ở khang trang, kiên cố.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Duy, có hộ khẩu thường trú tại xã Phú Lương, là cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phú Vang được vay 400 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở xã hội. Cùng với nguồn vốn tự có của gia đình, anh đã xây dựng hoàn thành ngôi nhà mới cho gia đình mình. Vui mừng trước ngôi nhà khang trang vừa mới đưa vào sử dụng, anh Duy chia sẻ: “Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn và mức lương 2 vợ chồng thấp nên chúng tôi chưa có khả năng để xây nhà, cả gia đình phải ở trong ngôi nhà nhỏ của bố mẹ đã cũ và hư hỏng.

Do ở vùng trũng thấp nên vào mùa mưa lũ, nhà tôi thường xuyên bị ngập sâu, đồ dùng và các vật dụng giá trị như tivi, tủ lạnh... đều hư hỏng hết. May mắn cho gia đình tôi, nhờ thông tin của Hội liên hiệp phụ nữ xã Phú Lương, tôi đã biết được chính sách cho vay để xây nhà ở tại NHCSXH. Được NHCSXH huyện Phú Vang tạo điều kiện cho vay vốn để xây nhà, bây giờ gia đình chúng tôi rất an tâm, không còn phải lo lắng khi mùa mưa lũ về nữa”.

Ngôi nhà khang trang vừa mới đưa vào sử dụng của gia đình anh Nguyễn Văn Duy.

Ngôi nhà khang trang vừa mới đưa vào sử dụng của gia đình anh Nguyễn Văn Duy.

 Anh Bùi Hưng, sống tại xã Phú Hồ, là cán bộ văn phòng Huyện ủy Phú Vang cũng phấn khởi cho biết: “Những năm qua gia đình và con cái tôi phải ở nhờ nhà ông bà nội. Bản thân tuy làm cán bộ nhưng lương thấp, vợ thì làm công nhân tại khu công nghiệp nên chỉ đủ trang trải chi phí hàng ngày trong gia đình. Có được ngôi nhà mới để có không gian sinh hoạt, yên tâm làm việc là mơ ước không chỉ của gia đình mà cả hai bên nội, ngoại.

Được biết, NHCSXH huyện có chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất thấp để xây nhà, tôi đã bàn với gia đình mạnh dạn xin vay 500 triệu đồng với thời hạn 20 năm để xây nhà mới. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ của cha mẹ, anh em trong gia đình tôi đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2022, công trình hiện sắp hoàn thành đưa vào sử dụng. Hai vợ chồng tôi rất vui mừng và bàn với nhau sẽ cố gắng tiết kiệm, tích góp hàng tháng để hoàn thành trả lãi cho ngân hàng theo đúng cam kết”.

Ngôi nhà đang thi công của anh Bùi Hưng

Ngôi nhà đang thi công của anh Bùi Hưng

Cho vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Ông Đào Bá Thuận, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Vang cho biết: “Chương trình vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội với lãi suất thấp so với mặt bằng lãi suất trên thị trường đã giúp cho nhiều gia gia đình chính sách, cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng theo quy định có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để dựng nhà ở ổn định, yên tâm làm việc, an cư lạc nghiệp”.

Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục triển khai rà soát, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, qua đó đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người muốn vay vốn nhằm bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển hơn.”

Hồng Nhi
DIC Group bị cưỡng chế thuế
Lý do được biết là Tổng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành trong 30 ngày, kể từ ngày 29/6/2022.

Tập đoàn Xuân Thiện 'sang tay' 2 dự án điện
EDP Renewables (EDPR) vừa đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện để mua lại hai dự án điện mặt trời ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, có tổng công suất 200 MWac (255 MWdc).

Lạc quan gì với ngành ngân hàng?
Dự báo lãi ròng quý II của 27 ngân hàng niêm yết sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 9% so với quý liền trước do nền so sánh cao.

Tân Hoàng Minh ngừng hoạt động mọi chi nhánh
Tân Hoàng Minh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1/7/2022.

Tin vui cho ngân hàng
Tỷ trọng tín dụng bán lẻ các ngân hàng niêm yết đã tăng từ mức 31% năm 2015 lên mức 45% tổng dư nợ tại thời điểm cuối quý I.

FLC, ROS phải giải trình vì 'tím' 5 phiên liên tiếp
HoSE yêu cầu CTCP Tập đoàn FLC (FLC) và CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) trong thời hạn 24 giờ phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.

Rút ngắn thời gian bán sớm cổ phiếu
Với quy định mới, các nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu đã mua trong phiên giao dịch buổi chiều của ngày T+2, sớm hơn 1 ngày.