Chuyên mục


Tập huấn “Hội nhập quốc tế về kinh tế trong lĩnh vực thông tin và truyền thông”

10/03/2023 20:04 (GMT +7)

Ngày 10/3, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đề cao việc tổ chức tập huấn nội dung tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế. Công tác thông tin và truyền thông góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của xã hội, đặc biệt là của các doanh nghiệp đối với các thỏa thuận quốc tế, cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham gia, thực hiện các hiệp định thương mại tự do.

“Hội nghị trang bị kiến thức, thông tin cần thiết cho cán bộ các sở, ngành, đại diện doanh nghiệp, các phóng viên, nhà báo tổng quan về các quy định mới nhất của Đảng, Nhà nước đối với công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, về tình hình kinh tế khu vực, các tác động, ảnh hưởng, thách thức đến Việt Nam. Đồng thời liên hệ thực tế tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế của từng địa phương”, ông Triệu Minh Long chia sẻ.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị tập huấn tập trung vào các nội dung như: Các quy định quản lý mới nhất của Đảng và Nhà nước đối với công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế; tình hình thế giới và khu vực, tác động ảnh hưởng đến Việt Nam và Bắc Giang; hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư…

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Nam Phương - Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Theo đó, một trong những điểm mới quan trọng của Nghị định 31/2021/NĐ-CP so với Nghị định 118/2015/NĐ-CP và các văn bản khác hướng dẫn Luật Đầu tư 2014 đó là Nghị định 31/2021/NĐ-CP ban hành Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. Danh mục này quy định 84 ngành, nghề, trong đó bao gồm 25 ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài và 59 ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài.

Bà Hoàng Thị Nam Phương - Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ.

Bà Hoàng Thị Nam Phương - Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ.

Nghị định 31/2021/NĐ-CP cũng quy định bổ sung thêm các trường hợp điều chỉnh dự án mới gồm: Điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư là tài sản bảo đảm; điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp chia, tách, sáp nhập dự án đầu tư; điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp sử dụng quyền sử đất, tài sản gắn liền với đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn vào doanh nghiệp…

Tại đây, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông thảo luận, trao đổi với các đại biểu về Hội nhập quốc tế và cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của xã hội, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến thỏa thuận quốc tế, cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham gia, thực hiện các hiệp định thương mại tự do.

Thanh Tuyền
CSGT ghi hình, xử phạt hành vi vượt ẩu trên cao tốc
Cảnh sát sẽ khép kín địa bàn, cử cán bộ chiến sĩ mặc thường phục, ghi nhận các hành vi vi phạm, thông báo cho các chốt liền kề lập biên bản hoặc gửi thông báo phạt nguội đối với hành vi vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Sắp được đăng ký sim trực tuyến
Trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông 2023, đang được lấy ý kiến đến tháng 4 có bổ sung hình thức đăng ký thuê bao viễn thông trực tuyến, thay vì chỉ cho đăng ký trực tiếp như trước.

Thủ tướng chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06
Để tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 trong năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành các mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quán triệt và thực hiện đồng bộ, thống nhất, kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm.

Chiến lược dữ liệu quốc gia đến 2030
Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 2/2/2024 về chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030 vừa được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký phê duyệt.

Vận hành Trung tâm giám sát hình ảnh theo dõi, trấn áp tội phạm tại TP. Thủ Đức
Sáng 2/2, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức Lễ Khánh thành Trung tâm giám sát hình ảnh camera, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI để trấn áp tội phạm tại địa bàn.

Việt Nam đang trở thành đối tác công nghệ hàng đầu của châu Âu
Chuyến công tác châu Âu tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã định vị Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho giới đầu tư công nghệ cao.

CSGT ứng dụng công nghệ kết nối tuần tra, kiểm soát liên tuyến
Cục CSGT đã chỉ đạo Công an địa phương trên tuyến quốc lộ 1 thử nghiệm ứng dụng công nghệ kết nối tuần tra liên tuyến vào hoạt động tuần tra, kiểm soát.