Chuyên mục


Tập huấn “Hội nhập quốc tế về kinh tế trong lĩnh vực thông tin và truyền thông”

10/03/2023 20:04 (GMT +7)

Ngày 10/3, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đề cao việc tổ chức tập huấn nội dung tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế. Công tác thông tin và truyền thông góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của xã hội, đặc biệt là của các doanh nghiệp đối với các thỏa thuận quốc tế, cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham gia, thực hiện các hiệp định thương mại tự do.

“Hội nghị trang bị kiến thức, thông tin cần thiết cho cán bộ các sở, ngành, đại diện doanh nghiệp, các phóng viên, nhà báo tổng quan về các quy định mới nhất của Đảng, Nhà nước đối với công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, về tình hình kinh tế khu vực, các tác động, ảnh hưởng, thách thức đến Việt Nam. Đồng thời liên hệ thực tế tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập kinh tế của từng địa phương”, ông Triệu Minh Long chia sẻ.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị tập huấn tập trung vào các nội dung như: Các quy định quản lý mới nhất của Đảng và Nhà nước đối với công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế; tình hình thế giới và khu vực, tác động ảnh hưởng đến Việt Nam và Bắc Giang; hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư…

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Nam Phương - Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Theo đó, một trong những điểm mới quan trọng của Nghị định 31/2021/NĐ-CP so với Nghị định 118/2015/NĐ-CP và các văn bản khác hướng dẫn Luật Đầu tư 2014 đó là Nghị định 31/2021/NĐ-CP ban hành Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. Danh mục này quy định 84 ngành, nghề, trong đó bao gồm 25 ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài và 59 ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài.

Bà Hoàng Thị Nam Phương - Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ.

Bà Hoàng Thị Nam Phương - Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ.

Nghị định 31/2021/NĐ-CP cũng quy định bổ sung thêm các trường hợp điều chỉnh dự án mới gồm: Điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng dự án đầu tư là tài sản bảo đảm; điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp chia, tách, sáp nhập dự án đầu tư; điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp sử dụng quyền sử đất, tài sản gắn liền với đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn vào doanh nghiệp…

Tại đây, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông thảo luận, trao đổi với các đại biểu về Hội nhập quốc tế và cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của xã hội, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến thỏa thuận quốc tế, cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham gia, thực hiện các hiệp định thương mại tự do.

Thanh Tuyền
Rủi ro gì nếu chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao di động?
Theo thống kê của Cục Viễn thông đến trước ngày 30/3, đã có đã có 1.909.805 thuê bao cập nhật thông tin cá nhân. Con số này chỉ chiếm 49,56% trong tổng số 3,8 triệu thuê bao thuộc diện phải chuẩn hóa.

Vận hành mô hình trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên
Khu công nghệ cao TP.HCM vừa khánh thành trung tâm đào tạo điện tử quốc tế đầu tiên không vì lợi nhuận nhằm thúc đẩy hệ sinh thái ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn của TP. HCM.

Thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay Vân Đồn
Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học đối với hành khách khi làm thủ tục hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử cho người nước ngoài
Bộ Công an (CA) đang lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài (NNN) tại Việt Nam (VN).

Thêm thời gian thí điểm xác thực sinh trắc học tại sân bay
Cục HKVN báo cáo Bộ GTVT cho phép thêm thời gian thí điểm, rút kinh nghiệm để xây dựng những phương án áp dụng xác thực sinh trắc học tiên tiến, phù hợp, hiệu quả nhất.

Tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam tăng 6 bậc
Theo bảng xếp hạng Speedtest Global Index vừa được Ookla công bố, tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam trong tháng 2 tăng đã tăng 6 bậc sau khi có ứng phó kịp thời để đảm bảo nhu cầu kết nối internet của người dùng.

Google tích hợp tính năng AI hỗ trợ Gmail và Docs
Google Docs và Gmail sẽ được tích hợp tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tạo văn bản hoàn chỉnh dựa trên các từ khóa đơn giản.